สุนัข 5-6 ตัวต้องอยู่ในกรงเดียวกัน สะท้อนปัญหาสัตว์ถูกทิ้งที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น!!

ความหวังเดียวของสัตว์ถูกทิ้ง สัตว์ต้องการความช่วยเหลือ และสัตว์เร่ร่อน คือ ศูนย์พักพิง แต่ขณะนี้ศูนย์พักพิงสองแห่งในแอตแลนต้า รัฐจอร์เจียกำลังเผชิญกับวิกฤติ

นั่นก็คือ มีสัตว์จรจัดจำนวนมากกว่าที่ทางศูนย์จะรับไว้ได้ เนื่องจากมีที่ไม่เพียงพอ และลูกเหมือนว่าปัญหานี้จะไม่จบง่ายๆ

 

 

Karen Hirsch ผู้อำนวยการของ LifeLine Animal Project แค่เดือนกรกฏาคมที่ผ่านเพียงเดือนเดียว ซึ่งเป็นผู้จัดการของ Fulton และ DeKalb County Animal Services บอกว่า

“ในเดือนกรกฏาคมปีที่แล้ว เรารับสัตว์จรจัดเข้ามาดูแลกว่า 1,500 ตัว ส่วนปีนี้ เรารับมาทั้งหมด 1,804 ตัว นั่นหมายความว่ามีสัตว์จำนวน 304 ที่เกินมา”

“อย่างไรก็ตาม เพื่อเก็บสุนัขทุกตัวไว้ ใน 1 กรง จึงมีสุนัข 5-6 ตัว”

 

 

สุนัขหลายตัวที่นอนกองบนเตียงเดียวกัน อาจเป็นภาพที่ดูน่ารัก แต่ผู้ดูแลต้องคอยเฝ้าระวังปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้เสมอ โดยเฉพาะอารมณ์ขึ้นลงของพวกมัน

Hirsch บอกว่า “ความเครียดของสุนัขมักเกิดจากอาหาร เมื่อได้กินอาหารไม่เพียงพอ อารมณ์ของพวกมันจะถูกกระตุ้นได้ง่าย จนเกิดการต่อสู้กัน”

 

 

หากเกิดเหตุการณ์แบบนั้น ผู้ดูแลจำเป็นต้องนำสุนัขตัวที่เป็นปัญหาออกไปขังเดี่ยว แต่ก็ทำได้ไม่นาน เนื่องจากมีกรงไม่เพียงพอ

ปัญหาเหล่านี้ดูเหมือนจะไม่มีที่สิ้นสุด เนื่องจากสัตว์จรจัดมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง บางตัวถูกทอดทิ้ง บางตัวหลงทาง และบางตัวมาจากหมาแมวที่ไม่ได้ทำหมัน เมื่อคลอดลูกแล้วเจ้าของไม่พร้อมเลี้ยง ก็จะลงเอยในศูนย์พักพิง

 

 

ตอนนี้ ทางศูนย์กำลังหาผู้อุปถัมภ์สัตว์เหล่านี้ โดยจะให้การสนับสนุนในเรื่องอาหารสัตว์เลี้ยง และทรัพยกรอื่นๆ ที่จำเป็นต่อการดูแลสัตว์ เพื่อลดความหนาแน่นของสัตว์ในศูนย์พักพิง

สำหรับผู้ที่สนใจและพร้อมที่จะอุปถัมภ์สัตว์ผู้น่าสงสารเหล่านี้ สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ผ่านเฟซบุ๊ก Fulton County Animal Services

 

 

สิ่งเหล่านี้สะท้อนให้เห็นปัญหาการละเลยและการทอดทิ้งสัตว์ที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ในขณะที่อัตราการรับเลี้ยงสัตว์ ไม่ได้เพิ่มขึ้นตามจำนวนของสัตว์ที่ต้องการบ้าน

 

ที่มา thedodo

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...