คนใจดีช่วยดูแล ‘เจ้าตูบ’ ให้ชายที่เพิ่งสูญเสียบ้าน จนกว่าเขาจะตั้งตัวได้และกลับมารับมัน

ในโลกที่เต็มไปด้วยความโหดร้ายนี้ ยังมีเรื่องราวดีๆ เกิดขึ้นเสมอ เหมือนกับชายไร้บ้านและสุนัขวัย 14 ปีของเขา ที่เพิ่งได้รับโอกาสที่สองในการได้อยู่รวมกันอีกครั้ง

เรื่องมีอยู่ว่า Williams ชายไร้บ้านได้พาเจ้าตูบของเขาที่ชื่อ Lucky ไปยัง Gwinnett County Animal Welfare และคิดว่านั่นจะเป็นครั้งสุดท้ายที่พวกเขาได้เห็นกัน

 

 

สำหรับตัว Williams นั้น เขาถูกไล่ออกจากบ้านในเช้าวันเดียวกับที่พา Lucky ไปศูนย์พักพิงสัตว์ เขามีเงินติดตัวเพียง 1,200 บาท และมีข้าวของเพียงไม่กี่ชิ้นที่เก็บไว้ท้ายรถ

Katie Corbett พนักงานของศูนย์พักพิงดังกล่าวบอกว่า “เขาไม่มีสิ่งของอยู่ข้างหน้า เพราะมี Lucky นั่งอยู่เบาะนั่งข้างคนขับ นั่นเป็นสัญญาณแรกที่ทำให้ฉันรู้ว่าเจ้าของไม่ได้ตั้งใจทิ้งมัน”

 

 

คืนนั้น Williams ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจะไปนอนที่ไหน และไม่มีทางเลือกไหนที่เป็นไปได้สำหรับเขาเลย ดังนั้น แม้ว่าเขาจะมีความผูกพันที่แน่นแฟ้นกับ Lucky มากแค่ไหน แต่เขารู้สึกว่าต้องบอกลาเพื่อนที่ดีที่สุดตัวนี้ เพื่อให้มันได้อยู่ในที่ที่ดีกว่า

การบอกลาของเพื่อนรักต่างสายพันธุ์คู่นี้ กลายเป็นเรื่องที่สะเทือนใจทุกคนที่อยู่ในเหตุการณ์วันนั้น “เราทุกคน้ำตาคลอ ขณะที่ Williams กำลังกรอกเอกสารเพื่อส่งมอบ Lucky ให้กับเรา” Corbett บอก

 

 

ก่อนที่ Williams จะเดินออกจากอาคาร เขาได้หันไปมองที่ใบหน้าที่กำลังจะกลายเป็นสีเทาของ Lucky และพูดคำที่ทำให้ทุกคนรู้สึกเจ็บปวดที่สุด

“เรายังเด็กตอนที่ได้อยู่ด้วยกัน ตอนนี้เราต่างอายุมากแล้ว เป็นเด็กดีนะ Lucky สักวัน ฉันจะกลับมาหาแกแน่นอน”

 

 

Lucky ตะโกนเรียกอยู่ที่ประตู ขณะที่เจ้าของเดินจากไป นั่นทำให้ Corbett รู้ว่าการต้องใช้ชีวิตในศูนย์พักพิงไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับเจ้าตูบแน่ๆ

ในวันเดียวกันนั้นบังเอิญว่ารองผู้อำนวยการของ Community Services Department อยู่ที่นั่นและได้ยินเรื่องราวของ Williams

 

 

เขาจึงรีบติดต่อไปยัง Senior Services Department เพื่อหาช่องทางที่จะช่วย Williams และหากมีอะไรที่เขาสามารถทำได้ เขาจะทำอย่างไม่ลังเลเลย

คืนนั้น Williams จึงได้ไปนอนในโรงแรม ซึ่งเป็นที่ที่ทาง Senior Services Department และผู้บริจาคที่ไม่ประสงค์ออกนามอีกสองสามคนจัดหาให้

 

 

เมื่อ Williams มีที่พักอาศัยแล้ว ความท้าทายต่อไปคือ การพา Lucky ออกจากศูนย์พักพิงที่เต็มไปด้วยเสียงรบกวน และย้ายมันไปอยู่ในบ้านชั่วคราว

ขณะเดียวกัน Corbett ได้แชร์เรื่องราวของ Lucky ในเฟซบุ๊ก ก่อนจะได้รับความสนใจอย่างรวดเร็ว

เช้าวันต่อมา ชายคนหนึ่งเดินเข้ามาในศูนย์พักพิง และเอารูปของ Lucky ให้เจ้าหน้าที่ดู “เขาพร้อมที่จะพา Lucky กลับบ้านทันที โดยไม่ต้องการให้เจ้าตูบอยู่ในศูนย์พักพิงนานกว่านี้แม้เพียงวินาทีเดียว” Corbett บอก

 

 

ไม่นานหลังจากนั้น Lucky ก็ได้พบกับ Joseph Popovich พ่อบุญธรรมคนใหม่ ซึ่ง Corbett สังเกตเห็นว่ามันคลายความกังวลลงทันที เธอบอกว่า “ก่อนหน้านี้มันเดินไปเดินมาและส่งเสียงเห่าตลอดเวลา และไม่สามารถอยู่นิ่งๆ ได้”

“แต่เมื่อฉันพามันออกมาเจอพ่อบุญธรรม มันเดินไปหาเขาและนอนลงที่เท้าของเขา ดูเหมือนว่าพวกเขาจะเป็นคู่พ่อลูกที่เหมาะสมกับมาก” 

 

 

โพสต์ของ Corbett เกี่ยวกับ Lucky และ Williams ได้คงได้รับความสนใจจากชาวเน็ตอย่างต่อเนื่อง โดยมีองค์ท้องถิ่นและเอกชนพยายามยื่นมือเข้ามาช่วย เพื่อให้พ่อลูกได้กลับมาอยู่ด้วยกันอีกครั้ง

ตอนนี้ดูเหมือน Lucky จะมีความสุขกับการเล่นกับพ่อบุญธรรม มันชอบนอนบนพื้นไม้แข็งที่เย็นสบาย หรือไม่ก็ไปนอนใต้ต้นไม้ที่สวนหลังบ้าน และเฝ้ารอวันที่พ่อจะกลับมารับ

 

 

เมื่อ Williams ได้รู้เรื่องนี้ เขาแทบไม่อยากเชื่อเลยว่ามีคนมากมายพยายามช่วยเหลือเขาและ Lucky เขาบอกว่า “นี่คือสิ่งที่ศูนย์ควบคุมสัตว์ทำเป็นประจำหรอ?”

“ผมบอกทุกคนเสมอศูนย์ควบคุมสัตว์ทำสิ่งนี้เพื่อผม เพราะผมไม่รู้ด้วยซ้ำว่าคืนนั้นจะไปนอนที่ไหน ตอนเดินออกจากศูนย์ ผมคิดได้แต่คิดว่าคืนนี้จะนอนที่ไหน นี่มันเป็นปาฏิหาริย์ชัดๆ”

 

 

แม้พ่อลูกยังไม่ได้กลับมาอยู่ด้วยกัน แต่อย่างน้อยตอนนี้ Williams ก็มีทีพักอาศัย Lucky ได้ไปอยู่กับพ่อบุณธรรมที่ดูแลและให้ความรักมันไม่น้อยไปกว่าพ่อแท้ๆ

ชีวิตของเพื่อนรักคู่นี้คงไม่ลงเอยเช่นนี้ หากไม่ได้รับการช่วยเหลือจากคนใจดี ดังนั้น ขอบคุณทุกคนที่มีส่วนช่วย และขอบคุณที่ทำให้โลกนี้น่าอยู่มากขึ้น

 

ที่มา thedodo

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...