‘สุนัขตาบอด’ อุ่นใจ เมื่อมีพี่ตูบคอยนำทางให้และเป็นเพื่อนเพียงตัวเดียวที่อยู่เคียงข้างเสมอ

สำหรับคนที่ต้องเผชิญกับโลกที่มืดมน มันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะใช้ชีวิตได้ปกติ แต่นับเป็นความโชคดีของเจ้าตูบตาบอดตัวนี้ ที่มีเพื่อนรักคอยอยู่เคียงข้าง และคอยเป็นตาให้

นี่เป็นเรื่องราวของ Amos กับ Toby คู่หู 4 ขา ที่ไม่เคยแยกออกจากกันในช่วงปีที่ผ่านมา โดย Toby จะทำหน้าที่เป็นผู้ปกป้อง Amos จากสุนัขตัวอื่นๆ ทั้งยังช่วยนำทางไปหาชามน้ำด้วย

 

 

Jess Martin วัย 27 ปี HR ของ Cheshire Fire and Rescue service ได้รับเลี้ยง Amos เมื่อเดือนสิงหาคม ปีที่แล้ว จากศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ที่เธอเป็นอาสาสมัคร

ตอนนั้น หญิงสาวมี Toby อยู่แล้ว และในช่วงแรกมันค่อนข้างระแวง Amos แต่สุดท้าย มันลงเอยด้วยการรักและปกป้องเพื่อนใหม่

นั่นเป็นจุดเริ่มต้นการมีเพื่อนของ Amos โดย Toby เป็นเพื่อนเพียงตัวเดียวของมัน

 

 

สำหรับ Toby นั้น มันอยู่กับ Jess มานานถึง 9 ปีแล้ว โดยเธอได้มันมาในฐานะของขวัญวันเกิดจากพ่อแม่ตอนอายุ 18 ปี

กลับมาที่เรื่องราวของ Amos… มันเกิดมาพร้อมน้องสาวอีกตัวหนึ่งในศูนย์พักพิงสัตว์ที่ Jess เป็นอาสาสมัคร และเนื่องจากมันตาบอด หญิงสาวจึงคิดว่ามันควรได้อยู่ในบ้านที่ดีและมีสิ่งอำนวยความสะดวกเพียงพอ

 

 

ในช่วงที่ Jess กำลังหาบ้านให้เจ้าตูบตาบอด เธอก็ลังเลว่าจะรับเลี้ยงมันดีมั้ย เนื่องจาก Toby เป็นหมาที่รักอิสระ ต้องการความเป็นส่วนตัว ดังนั้น เธอจึงไม่แน่ใจว่าถ้ารับสุนัขตัวใหม่มา มันจะโอเคหรือเปล่า

ขณะเดียวกัน สุนัขที่เกิดมาพร้อมความบกพร่องอย่าง Amos นั้น การหาบ้านเป็นเรื่องที่ยากมากๆ หญิงสาวจึงรับอุปถัมภ์มันในเดือนกุมภาพันธ์ปีที่ผ่านมา

 

 

แต่หลังจากที่อยู่ด้วยกันเพียงไม่นาน Jess รู้ว่าเธอไม่สามารถปล่อยมันไปให้กับคนอื่นได้…

หญิงสาวเล่าว่า “ในช่วงสองสามวันแรก Toby ไม่ค่อยชอบ Amos และมักจะบ่นอยู่บ่อยๆ แต่เมื่อเจ้าตูบตาบอดออกมาจากกรง เพื่อไปยังชามน้ำ แต่มันไม่รู้ว่าอยู่ตรงไหน จังหวะนั้น เจ้า Toby เข้าไปหามัน และนำทางไปหาชามน้ำ”

 

 

เมื่อเห็นว่า Toby รักและห่วงเพื่อนใหม่ Jess กับคู่หู Billy Howe วัย 27 ปี จึงตัดสินใจรับเลี้ยง Amos อย่างเป็นทางการในเดือนสิงหาคม ปี 2018

ทั้งนี้ Amos จำเป็นต้องผ่าตัดตา เพื่อเอาลูกตาออก แต่โชคดีที่มันไม่ต้องเผชิญช่วงเวลาอันยากลำบากนี้เพียงลำพัง เนื่องจากมี Toby คอยอยู่เคียงข้างและปกป้องมันทุกย่างก้าว

 

 

นับตั้งแต่นั้นมาสุนัขทั้ง 2 ตัว ก็กลายเป็นเพื่อนรักกัน พวกมันชอบออกไปผจญภัยด้วยกัน และเมื่อเวลาผ่านไป ทั้งคู่ก็ได้พัฒนาการสื่อสารระหว่างกัน

Amos รู้ว่าต้องทำยังไงเมื่อต้องการความช่วยเหลือ ในขณะที่ Toby ก็ได้เรียนรู้ว่าพฤติกรรมของเพื่อนรัก และรู้ว่าต้องให้การช่วยเหลือเพื่อนรักในสถานการณ์ต่างๆ อย่างไร

 

 

ปัญหาหลักของ Amos คือ สุนัขตัวอื่นไม่ชอบมัน และมักจะรังแกมัน เนื่องจากมันไม่สามารถสื่อสารกับสุนัขตัวอื่นในแบบฉบับของมันได้ นี่เป็นเหตุผลว่าทำไม เจ้าตูบถึงไม่มีเพื่อนเลย

Amos ยังคงมีความกังวลอยู่เล็กน้อยเมื่อต้องออกไปข้างนอก โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีคนพลุกพล่าน ครอบครัวจึงเลือกจะพามันออกไปผจญภัยในที่ที่สงบแทน

และสิ่งที่น่าประทับใจที่สุด ไม่ว่าจะไปที่ไหน Toby จะคอยปกป้อง Amos เสมอ

 

 

ครอบครัวภูมิใจในตัว Toby มาก เพราะมันเป็นเพื่อนรักเพียงตัวเดียวของ Amos ทั้งยังทำหน้าที่บอดี้การ์ดให้เพื่อนได้อย่างยอดเยี่ยม

 

 

การมี Toby คอยอยู่เคียงข้าง และให้การช่วยเหลือในบางเรื่อง ทำให้ Amos รู้สึกอุ่นใจมาก และสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติ จนแทบจะไม่รู้สึกขาดอะไร

 

 

มิตรภาพของทั้งคู่คือตัวอย่างของความเป็นเพื่อนที่แท้จริง เพราะพวกมันไม่เคยทิ้งกัน ไม่ว่าจะทุกข์ สุข หรือต้องตกอยู่ในสถานการณ์ไหนก็ตาม

 

 

ที่มา catersnews

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...