นักวิจัยยืนยัน “การเลี้ยงสุนัข” ส่งผลดีอย่างยิ่ง เพราะทำให้ “คนเลี้ยงอายุยืน”!!

คนที่เคยเลี้ยงสุนัขมาก่อนคงรับรู้ได้ว่า การอยู่กับสุนัขนั้นช่วยให้คุณมีสุขภาพจิตที่ดี เพราะแค่เห็นความน่ารักของพวกมันก็ทำให้รู้สึกหายเครียดแล้ว

ทว่าล่าสุดนักจิจัยได้ช่วยยืนยันแล้วว่า นอกจากพวกมันจะทำให้คนเลี้ยงสุขภาพจิตดี การเลี้ยงเจ้าหมายังช่วยให้คุณมีอายุยืนยาวอีกต่างหาก

 

PA

 

ผลวิจัยนี้ถูกตีพิมพ์ในวารสารทางวิทยาศาสตร์ Circulation: Cardiovascular Quality and Outcomes ซึ่งมีความน่าเชื่อถือ

โดยผลวิจัยนั้นแจ้งว่าคนที่เลี้ยงสุนัขและอาศัยอยู่ตามลำพัง เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้เลี้ยงและอาศัยตามลำพังเช่นแล้ว มีโอกาสหัวใจวายน้อยกว่าถึง 33 เปอร์เซ็นต และมีโอกาสชักน้อยกว่าถึง 27 เปอร์เซ็นต์

 

PA

 

นักวิจัยได้ทำการเก็บข้อมูลกันอย่างเคร่งครัดมาก พวกเขาเก็บข้อมูลนี้มาจากคนจำนวน 4 ล้านคนจากประเทศต่างๆ ถึง 6 ประเทศเลยทีเดียวกว่าจะได้ข้อสรุปนี้มา ซึ่งยิ่งทำให้มันน่าเชื่อถือมากขึ้นไปอีก

 

PA

 

ด็อกเตอร์ Glenn N. Levine ซึ่งเป็นกรรมการผู้จัดการขององค์กร American Heart Association เองก็บอกว่า

“งานวิจัยนี้ชี้ให้เห็นถึงข้อมูลคุณภาพว่า เจ้าของสุนัขนั้นมีความเกี่ยวเนื่องกับอัตราเสี่ยงตายด้วยโรคที่น้อยกว่าคนไม่เลี้ยง

แม้ว่าผลการวิจัยนี้จะไม่สามารถพิสูจน์ได้โดยตรงว่าการเลี้ยงสุนัขทำให้โอกาสเสียชีวิตลดลงจริงๆ แต่อย่างน้อยผลวิจัยก็ชี้ไปในแนวทางนั้น”

 

iStock

 

หากจะหาคำอธิบายง่ายๆ ว่าพวกมันช่วยให้เราอายุยืนได้ยังไง ก็คงต้องบอกว่าไลฟ์สไตล์ของคนเลี้ยงสุนัขนั้นเอื้อให้ทั้งสุขภาพจิตและสุขภาพกายดีนั่นเอง

เนื่องจากว่าการเล่นกับมันทำให้เรามีความสุข และมันยังเอื้อให้เราได้เจอคนใหม่ๆ ผ่านสังคมคนรักสุนัข ซึ่งจะช่วยให้คนเลี้ยงสุนัขไม่รู้สึกซึมเศร้าจากการอยู่คนเดียวด้วย

นอกจากนี้เรายังได้ออกกำลังกายระหว่างที่พามันไปเดินเล่น หรือเล่นกับมันที่บ้าน ซึ่งการออกกำลังกายถือเป็นปัจจัยสำคัญในการทำให้สุขภาพแข็งแรงนั่นเอง

 

PA

 

ที่มา: boredpanda

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...