หนุ่มเจ้าของสุดเศร้า เมื่อมองมาไม่เจอหมา ซึ่งรอเขากลับเข้าบ้านทุกวันตลอด 11 ปี

คนเรามักจะให้ความสำคัญกับช่วงเวลาที่มีความสุข ตอนอยู่กับสัตว์เลี้ยงแสนรักคนส่วนมากมักจะพยายามเลี่ยงที่จะคิดถึงตอนมันต้องจากไป

แต่ในความเป็นจริงไม่มีใครเลี่ยงความตายได้ สักวันหนึ่งก็ต้องถึงเวลาของเจ้าหมาเจ้าแมวเหมือนกัน และเราก็ต้องพยายามรับมือกับมันให้ได้ เหมือนกับที่หนุ่มคนนี้กำลังเผชิญอยู่

 

romansamurai

 

Roman ชายหนุ่มจากรัฐชิคาโก สหรัฐอเมริกาเคยเป็นเจ้าของของเจ้าหมา Toby เขารับมันมาเลี้ยงตอนที่เจ้าหมาอายุ 2 ขวบ จริงๆ แล้วมันเป็นหมาของแฟนเก่าเขา

เขาเล่าถึงมันว่า “ครั้งแรกที่ผมเจอมัน มันอึบนพรมห้องนั่งเล่นของผมทันทีที่แฟนเก่าผมวางมันลง ผมกับมันไม่ถูกกันนักหรอก ถึงผมจะรักหมาแต่เจ้าตัวนี้มันแสบพอดู

มันอยากให้คนสนใจตลอด มันอยากจะอยู่ใกล้ๆ คุณ ผมต้องพยายามอย่างมากเพื่อปรับตัวกับหมาฉลาดแต่อ่อนไหวอย่างมัน”

 

romansamurai

 

เขาเล่าต่อว่า “ผมเคยทะเลาะกับมันบ่อยๆ จนแฟนเก่าบอกให้ผมพยายามปฏิบัติกับมันให้ดีขึ้น ผมเลยลองพยายามดู จากนั้นเราก็กลายเป็นเพื่อนซี้กัน

ตอนที่ผมกับแฟนเก่าเลิกกัน ผมยอมให้เธอเอาอพาร์ตเม้นต์ไปเพื่อแค่ให้ผมได้เลี้ยงเจ้า Toby ต่อ…”

 

romansamurai

 

Roman ทำงานกับบริษัทขนส่ง เขาจึงต้องออกไปทำงานนอกบ้านแทบทุกวัน และตั้งแต่อยู่ด้วยกันมา เจ้า Toby ก็จะรอเขากลับมาหาที่บ้านทุกวัน

ตอนที่ Roman กลับมาที่บ้านเขามักจะมองไปที่หน้าต่างข้างประตูหน้าเสมอ เพราะเจ้าหมาจะโผล่หน้ามารอเขาแบบนั้นแทบทุกวันเลยทีเดียว มันทำแบบนี้มาตลอด 11 ปีที่รู้จักกันมา

 

romansamurai

 

เจ้าหมามักมารอเจอเขาที่หน้าต่าง

romansamurai

 

ไม่ว่าจะนานแค่ไหนมันก็ทำแบบนี้เสมอ

romansamurai

.

romansamurai

.

romansamurai

.

romansamurai

.

romansamurai

 

รอเจ้านายกลับมาอยู่นะ

romansamurai

 

ทว่าช่วงหลังมาเจ้า Toby ก็ป่วยเป็นมะเร็ง มันต้องเข้ารับการรักษาและผ่าตัดอยู่หลายครั้ง สัตวแพทย์เองก็บอกว่าอาการมันไม่ค่อยดีนัก

ถึงผลตรวจจะออกมาเป็นแบบนั้น Toby ก็ดูร่าเริงและมีความสุขผิดกับผลตรวจของมัน แถมยังมีชีวิตอยู่กับ Roman ได้นานกว่าที่สัตวแพทย์คาดไว้เสียอีก

 

 

แต่ในที่สุดเจ้าหมาก็จากชายหนุ่มไปด้วยโรคมะเร็งตับระยะที่ 4 เขารู้สึกเศร้ามากตอนที่ต้องเอาร่างของมันไปฝัง เขายังคงอยากให้มันอยู่กับเขาอยู่

และถึงมันจะไม่อยู่แล้ว ทุกวันนี้ตอนกลับบ้าน Roman ก็ยังคงมองไปยังหน้าต่างด้วยความเคยชิน แต่ก็ไม่มีเจ้า Toby รออยู่อีกต่อไป

 

romansamurai

 

Roman รู้ว่ามันเป็นเรื่องเศร้าที่ต้องอยู่ต่อไปโดยไม่มีเจ้า Toby แต่ชีวิตของเขาก็ต้องเดินต่อไป เขาต้องทำใจเรื่องการจากไปให้ได้ เพื่อตัวเขาเอง และก็เพื่อทำให้เจ้าหมาเห็นว่าเขายังมีความสุขเพื่อมันได้ด้วย

 

romansamurai

 

ที่มา: romansamurai, boredpanda

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...