อาสาสมัครพบหมาตาบอดในบ้านร้าง จึงช่วยเก็บมันมา และทำให้ชีวิตมันมีความหมาย

เพื่อนๆ จินตนาการถึงชีวิตที่มีเพียงความมืดมิด และยังต้องดิ้นรนหาเศษอาหารเพื่อประทังชีวิตออกไหม นั่นคือชีวิตช่วงก่อนของเจ้าหมา Marshmallow

ในปี 2018 เจ้า Marshmallow กับเพื่อนหมาของมันถูกพบอยู่ในบ้านร้างหลังหนึ่ง พวกมันไม่มีคนดูแล จึงต้องหาของกินเท่าที่มีอยู่เพื่อเอาชีวิตรอด

 

 

ในบรรดาหมาเหล่านั้น Marshmallow เป็นตัวที่ตาบอดสนิท มันมองไม่เห็นอะไรเลย มันจึงน่าจะลำบากพอสมควรในการแย่งเศษอาหารกับหมาตัวอื่น

หลังจากที่ถูกเจอโดยกลุ่มช่วยเหลือสัตว์ Animal Care Austria มันและเพื่อนหมาก็ถูกนำตัวออกมาจากบ้านร้างเพื่อไปดูแลต่อในศูนย์

 

 

นอกจากจะตาบอดแล้ว Marshmallow ยังถูกตรวจเจอว่ามีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ ซึ่งถ้าไม่รักษาให้หายมันอาจจะตายในเร็วๆ นี้ก็ได้

แต่สัตวแพทย์ในกลุ่มช่วยเหลือก็ช่วยรักษาเจ้าหมาจนหายดี มันจึงยังมีโอกาสได้ใช้ชีวิตต่อกับแม่อุปภัมภ์เพื่อเรียนรู้ถึงการมีความสุข

 

 

มีแม่คอยดูแลแล้ว

 

ก่อนหน้านี้ Marshmallow เอาแต่นอนนิ่งๆ ไม่ทำอะไรเลย ตลอดหลายปีที่ผ่านมานอกจากเอาชีวิตรอด มันก็คงไม่มีเป้าหมายอื่นใดในชีวิต

แต่พอได้มาอยู่ในสภาพแวดล้อมใหม่กับแม่อุปถัมภ์ มันก็ทำให้เจ้าหมาได้รู้ว่าชีวิตของมันยังมีอะไรใหม่ๆ ให้ได้พบเจออีก

 

 

ในช่วงแรกที่รับมันมาดูแล แม่อุปถัมภ์ของมันนำเอาสร้อยข้อเท้ากระดิ่งมาใส่ไว้  Marshmallow จะได้รู้ตัวเวลาที่เธอเดินเข้ามาหา

เมื่อมันถูกดูแลเอาใจใส่อย่างดี เจ้าหมาก็เริ่มมีท่าทีตื่นเต้นมากขึ้นเวลารู้ว่าแม่ของมันอยู่ใกล้ๆ และมันก็เริ่มเดินตามเธอไปรอบๆ บ้าน

 

 

หลังจากนั้น Marshmallow ก็เริ่มมีชีวิตชีวามากขึ้นเรื่อยๆ มันเริ่มรู้ที่ทางในบ้านแล้ว และมันก็จำเสียงของแม่ได้แม้ว่าเธอจะไม่ใส่สร้อยข้อเท้ากระดิ่ง

ช่วงหลังๆ มามันเป็นฝ่ายที่เดินเข้ามาหาเธอ และก็ทิ้งตัวลงเพื่ออ้อนให้เธอเกาพุงให้ ใบหน้าของมันจากที่ดูหมดอาลัยตายอยากมาก่อน ตอนนี้ก็เริ่มมีรอยยิ้มเข้ามาทดแทน

 

 

ได้นอนเตียงนุ่มๆ นี่มันสบายจังเลย

 

การได้มาอยู่กับคนที่ดูแลเอาใจใส่มันอย่างดี ทำให้ Marshmallow มีนิสัยที่เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง ถึงแม้ว่ามันจะตาบอดแต่ตอนนี้มันเป็นหมาที่มีชีวิตชีวามาก

มันรักการออกไปวิ่งเล่นในสนามหญ้าหน้าบ้าน และก็ชอบให้แม่อุปถัมภ์อยู่ใกล้ๆ มันดูมีความสุขมากกว่าแต่ก่อนลิบลับ

 

 

เปลี่ยนเป็นหมาที่สดใสร่าเริง ผิดกับตอนแรก

 

ด้วยการดูแลของอาสาสมัครเจ้า Marshmallow จึงมีโอกาสได้รู้ว่าชีวิตนี้ยังมีความสุขรอมันอยู่อีก แม้ว่าตอนนี้มันจะยังไม่มีเจ้าของ เพราะต้องหาคนที่ดูแลหมาตาบอดเป็นมารับเลี้ยงมัน แต่อย่างน้อยชีวิตของมันก็เริ่มเลี่ยนไปแล้ว

 

 

ที่มา: Animal Care Austria, Prince Miki, boredpanda

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...