เพื่อนรักมาใกล้ๆ ทีไร ห่านเฝ้ายามก็ดีใจจนเก็บอาการไม่อยู่ เดินทิ้งงานมาหาเธอทุกที

ที่ศูนย์บำบัดและดูแลม้า Coastal Horse Care Unit ในประเทศแอฟริกาใต้ เคยมีคนบุกเข้ามาข้างในหลายครั้ง จนน่าเป็นห่วงถึงความปลอดภัยของม้าทั้งหลาย

ด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงจ้างพนักงานเฝ้ายามใหม่ 2 ตัว โดยเลือกใช้เจ้าห่าน Pepper และ Salt ทั้งคู่ก็ทำงานเฝ้ายามได้ดีอยู่หรอก แต่ดูเหมือนมันจะเป็นมิตรกับเพื่อนร่วมงามมากเกินไป โดยเฉพาะกับ Sheri Wilson

 

 

Wilson เป็นผู้ช่วยดูผู้จัดการคอกม้า เธอมีหน้าที่ดูแลม้าและลาทั้งหลาย เธอจึงได้เจอกับเจ้า Pepper กับ Salt ซึ่งเฝ้ายามอยู่แถวคอกม้าบ่อยๆ

ตั้งแต่เจ้าห่าน 2 ตัวมาอยู่ที่นี่ เจ้า Salt ดูจะติดใจเธอมากเป็นพิเศษ มันทำตัวเป็นมิตรกับเธออย่างไม่น่าเชื่อ ทั้งที่จริงแล้วห่านเฝ้ายามอย่างมันควรจะดูดุดันมากกว่านี้

 

Sheri Wilson

 

เธอเล่า “เจ้า Pepper ห่านตัวเมียเป็นมิตร แต่ก็มีมุมที่ขี้อายอยู่ ส่วน Salt เป็นมิตรอย่างชัดเจน มันจะวิ่งเข้าหาคน (เฉพาะเพื่อนร่วมงาน) เพื่อเรียกร้องความสนใจ

บางครั้งมันก็พยายามจะไซ้แขนและน่องให้ฉันเพื่อแสดงความรักด้วย และมันก็จะทำท่าทางแปลกใจทุกทีที่พบว่าฉันไม่มีขนนกให้มันไซ้”

 

 

Salt ติด Wilson มากถึงขั้นทิ้งงานเฝ้ายาม แล้ววิ่งมาหาเธอทุกครั้งที่รู้ว่าเธอเข้ามาอยู่แถวๆ คอกเลยทีเดียว ดูเหมือนเธอจะเป็นคนเดียวที่มันรักมากขนาดนี้

เธอเล่าต่อว่า “มันจะวิ่งมาหาฉันทันทีที่ได้ยินเสียงของฉัน ถึงแม้ว่าตอนนั้นฉันไม่ได้เรียกมันอยู่ แต่เรียกลา ลูกหมา หรือหมาก็ตาม”

 

 

อย่าน้องๆ Salt ก็ไม่ได้ทิ้งงานเฝ้ามาเล่นแบบนี้กับคนอื่น มันและ Pepper ช่วยส่งเสียงร้องเตือนภัยทุกครั้งที่มีคนไม่คุ้นหน้าเข้ามาใกล้กับคอกม้า

ในเมื่อพวกมันยังทำงานได้ดีแบบนี้ พวกเขาก็เลยหยวนๆ ให้มันมาเล่นกับ Wilson ได้ทุกเวลาเป็นกรณีพิเศษ และไม่ลดอาหารที่ให้พวกมันเป็นค่าแรงจากการอู้งานเป็นบางครั้งบางคราว

 

ที่มา: the dodo

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...