หมามีแผลไฟไหม้ทั่วหน้า กลายเป็นหมานักเยียวยา คอยให้กำลังใจคนที่ท้อใจ

หมาที่เคยผ่านเรื่องร้ายมา บางตัวจะรู้สึกฝังใจจนทำให้พวกมันกลัวคน แต่บางตัวก็ไม่เป็นอย่างนั้น พวกมันยังคงเป็นมิตรกับคนอยู่ อย่างตัวนี้นอกจากจะเป็นมิตรแล้ว ยังให้กำลังใจคนได้ด้วย

 

Care More Animal Hospital

 

ย้อนไปเมื่อปลายปี 2018 บ้านของครอบครัวที่เลี้ยงเจ้าหมา Taka ไว้เกิดเหตุไฟไหม้ ตอนนั้นเจ้าหมากำลังนอนหลับอยู่ มันจึงไม่รู้ตัวว่าเกิดอะไรขึ้น

คนในบ้านหนีกันออกมาได้หมดแฃ้ง แต่พวกเขาก็หาตัว Taka ไม่เจอ กว่ามันจะรู้ตัวและตื่นมาไฟก็ลามไปทั่วแล้ว ทำให้ถึงมันจะหนีออกมาได้ มันก็ถูกไฟไหม้หลายแห่ง โดยเฉพาะบริเวณใบหน้า

 

Care More Animal Hospital

 

Taka ถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์ Care More Animal Hospital บาดแผลของมันค่อนข้างรุนแรง ทำให้ครอบครัวคิดว่าคงดูแลมันต่อไม่ไหว แล้วทิ้งมันเอาไว้ที่นั่น

Emily Martin ซึ่งเป็นสัตว์แพทย์ที่ทำงานในโรงพยาบาลสัตว์รู้สึกสงสารมัน เธอจึงช่วยเอามันมาดูแลที่บ้านของตัวเองเป็นการชั่วคราว

 

Care More Animal Hospital

 

หลังได้รับการรักษาหลายสัปดาห์ อาการของ Taka ดีขึ้นมาก ถึงขนบนหน้าของมันจะไม่ขึ้นอีก และมันต้องกลายเป็นหมาตาบอด แต่มันก็ไม่ได้รู้สึกเจ็บปวดแล้ว

อย่างไรก็ตาม Martin ก็ไม่สามารถดูแลมันได้ตลอด เนื่องจากที่บ้านของเธอเองก็มีหมาตั้ง 5 ตัวแล้ว Chrystal Lesley ซึ่งทำงานอยู่ที่เดียวกันจึงขอดูแลมันต่อเอง

 

Care More Animal Hospital

 

Care More Animal Hospital

 

ในตอนแรกที่ Taka มาอยู่กับ Lesley เธอรู้สึกชอบมันมากเนื่องจากมันเป็นมิตรกับคน แต่ก็ยังไม่แน่ใจว่าจะรับเลี้ยงได้ไหม เนื่องจากมันไม่ถูกกับหมาตัวอื่นในบ้านเลย

ทว่าหลังจากพามันไปเข้ารับการฝึกสุนัขมา Taka ก็เข้ากับสุนัขตัวอื่นได้ ทำให้ Lesley รับเลี้ยงมันเอาไว้ มันจึงมีเจ้าของอีกครั้ง

 

The Canine Training Project

 

หลังจากผ่านการฝึกนิสัยสุนัขมาแล้ว Lesley ยังพามันไปสอบเป็นสุนัขเยียวยาด้วย เนื่องจากเธอคิดว่านิสัยเป็นมิตรกับคนของมัน คงจะช่วยทำให้คนที่กำลังมีความทุกข์รู้สึกดีขึ้นได้

พอถึงเวลาที่มันต้องสอบเป็นสุนัขเยียวยา เจ้า Taka ก็สอบผ่านอย่างง่ายดายราวกับว่ามันเกิดมาเพื่อสิ่งนี้ มันจึงพร้อมที่จะไปให้กำลังใจผู้อื่นแล้ว

 

Care More Animal Hospital

 

Lesley รู้สึกภูมิใจในตัวเจ้า Taka ถึงแม้มันจะผ่านเรื่องร้ายๆ ในชีวิตมา มันก็ยังสามารถมอบความอบอุ่นให้กับผู้อื่นได้ แค่นี้เธอก็รู้แล้วว่าแม้มันจะไม่ได้หน้าตาน่ารักเท่าหมาตัวอื่น คุณค่าของมันก็ไม่ได้ลดลงเลย

 

ที่มา: Animal Channel, The Canine Training Project, Care More Animal Hospital

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...