แมวจรบาดเจ็บหนักจนหมอบอกไม่รอด แต่สาวทาสแมวไม่ถอดใจ ช่วยจนมันเดินได้อีกครั้ง

เหมียวเคยพูดไว้หลายครั้งแล้วว่า “ทุกๆ การช่วยเหลือ ให้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่าเสมอ” และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ยืนยันว่าสิ่งที่เหมียวพูดไปนั้นเป็นจริง

เรื่องราวนี้มาจากคุณกุลนัฐ ส้อยสาคำ เธอเป็นคนรักสัตว์ตั้งแต่เด็กๆ และมักจะให้การช่วยเหลือสัตว์เสมอ โดยเฉพาะสัตว์ที่บาดเจ็บ ถูกทิ้ง หรือไม่มีต้องการ ซึ่งคนใกล้ตัวต่างก็รู้ดี

 

បាន​បង្ហោះ​ដោយ กุลนัฐ ส้อยสาคำ នៅ ព្រហស្បតិ៍ 28 ឧសភា 2020

 

กระทั่งเดือนพฤศจิกายน ปีที่ผ่านมา คุณกุลนัฐ ได้รับการติดต่อจากน้องคนหนึ่งที่เปิดร้านขายของชำว่า มีแมวจรมานอนบาดเจ็บอยู่ที่ร้าน ให้พามันไปหาหมอที

ตอนนั้นเป็นเวลาประมาณ 4 ทุ่มแล้ว แต่เมื่อเห็นสภาพของเจ้าเหมียวจากรูปที่น้องคนดังกล่าวส่งมาให้ คุณกุลนัฐไม่รอช้า รีบขี่มอเตอร์ไซค์ไปหามันทันที

 

 

เมื่อไปถึง สภาพเจ้าเหมียวที่หญิงสาวเห็นคือ มีรูอยู่ตรงส่วนหลังของมัน เป็นหนอง และเนื้อตาย คือดูแล้วโอกาสที่จะรอดนั้นมีน้อยมาก

แต่คุณกุลนัฐไม่ปล่อยให้เจ้าเหมียวตายแบบนั้น เธอได้อุ้มมันใส่ลังกลับบ้าน ในใจก็คิดว่ามันคงไม่รอดถึงวันรุ่งขึ้นแน่ๆ

 

 

กระทั่งวันรุ่งขึ้น สิ่งที่คาดไม่ถึงก็เกิดขึ้น เมื่อหญิงสาวพบว่าเจ้าเหมียวเดินได้ มันเดินไปหลบใต้เตียง… เธอจึงรีบพามันไปหาคุณหมอที่คลินิกใกล้บ้าน

แต่เนื่องจากที่นั่นไม่มีเครื่องเอ็กซ์เรย์ หญิงสาวจึงพาเจ้าเหมียวเข้าเมืองต่อไป เพื่อไปยังโรงพยาบาลสัตว์ที่มีเครื่องมือพร้อม

 

 

ที่นั่นคุณหมอบอกว่าเจ้าเหมียวไม่น่าจะรอด และให้ทำใจไว้เลย แต่คุณกุลนัฐก็ยังไม่ถอดใจ เพราะเธอรู้ดีว่าเจ้าเหมียวยังอยากมีชีวิตอยู่ และมันก็พยายามสู้อย่างเต็มที่

ดังนั้น หลังจากที่คุณหมอได้ทำแผลให้เสร็จเรียบร้อย คุณกุลนัฐก็ทำเรื่องย้ายมาคลินิกเดิม โดยเจ้าเหมียวได้รับการทำแผลทุกวัน และตรวจเลือดวันเว้นวัน

 

 

เนื่องจากเจ้าเหมียวต้องรักษาตัวเป็นระยะเวลานาน และมีค่าใช้จ่ายสูง หญิงสาวจึงเปิดเปิดระดมทุน โดยได้รับความช่วยเหลือทั้งจากกลุ่มรักหมา กลุ่มรักหมาจัง เพจเฮงเฮงแมวเทพ แล้วอีกหลายๆ เพจที่ช่วยกันแชร์

ระหว่างนี้ เจ้าเหมียวเองก็พยายามทำทุกอย่างที่ทำได้ มันกินยาตามที่หมอสั่ง กินอาหารเก่ง รวมไปถึงดูดยาบำรุงเลือดราวกับกินน้ำ นั่นทำอาการของมันดีขึ้นทุกวัน

 

 

ด้วยความพยายามของทีมสัตวแพทย์ คุณกุลนัฐ และตัวเจ้าเหมียวเอง ในที่สุด แผลเปิดของน้องในตอนแรกก็ปิดสนิทและค่าเลือดก็กลับมาเป็นปกติ

 

 

ต่อมาคุณกุลนัฐ ได้ตั้งชื่อให้เจ้าเหมียวว่า ขาวนวล มันกลายเป็นแมวที่กล้าหาญมากๆ และไม่กลัวอะไร ขนาดหมาที่อยู่บ้านเดียวกันมันยังตบเอาๆ จนแม่ของหญิงสาว เรียกมันว่าเฮีย

 

 

นับตั้งแต่ออกจากโรงพยาบาล แล้วกลับมาอยู่ที่บ้านของคุณกุลนัฐ เจ้าขาวนวลก็กลายเป็นแมวบ้านอย่างเป็นทางการ มันชอบร้องเสียงดังเมื่อหิว ชอบอ้อน ชอบให้กอด ให้ลูบ และชอบคลอเคลียทุกคนในบ้าน

 

 

ปัจจุบันนี้เจ้าขาวนวลมีชีวิตที่ดีมากๆ มันได้รับความรัก ความเอาใจใส่จากครอบครัวเป็นอย่างดี มีเจ้าตูบเป็นเพื่อนเล่น และคงไม่มีอะไรทำให้มันมีความสุขไปมากกว่านี้อีกแล้ว

 

 

ที่มา กุลนัฐ ส้อยสาคำ

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...