สุดทึ่ง!! ตูบเตือนให้รู้ว่า ‘เด็กหญิงตกอยู่ในอันตราย’ ทั้งที่อยู่ห่างจากเธอถึง 8 กิโลฯ

หากการตั้งครรภ์ไม่ผิดปกติ ไม่มีปัญหาใดๆ ตลอด 9 เดือน พ่อแม่ทุกคนก็คงคาดหวังว่าลูกของพวกเขาที่เกิดมาจะมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ และไม่ได้เป็นเด็กพิเศษแต่อย่างใด

แต่เมื่อเด็กน้อย Sadie เกิดมาในปี 2012 พ่อแม่พบว่าเธอเป็นเด็กพิเศษ ทั้งๆ ก่อนหน้านี้มีสัญญาณอะไรเลยว่าจะเป็นเช่นนั้น

 

 

ตอนนั้น Michelle ผู้เป็นแม่ เห็นลูกสาวที่เพิ่งเกิดถูกพาไปยังห้องพิเศษ เพื่อให้การช่วยเหลือที่จำเป็น เพียงไม่ถึง 1 สัปดาห์ พวกเขาก็ได้รู้ว่าลูกน้อย Sadie เป็นดาวน์ซินโดรม

 

 

Sadie ต้องอยู่ในการดูแลพิเศษของโรงพยาบาลเป็นเวลาหลายเดือน จนในที่สุด คุณหมอก็อนุญาตให้กลับบ้านได้ แต่น่าเสียดาย เธอได้กลับไปอยู่บ้านเพียงเวลาสั้นๆ เท่านั้น…

หนูน้อยถูกส่งกลับโรงพบาบาลอีกครั้ง เพื่อเข้ารับการผ่าตัดหัวใจฉุกเฉิน ยิ่งไปกว่านั้น คุณหมอบอกว่าเด็กหญิงป่วยเป็นเบาหวานชนิดที่ 1 ซึ่งทำให้พ่อแม่รู้สึกกังวลมาก

 

 

พ่อแม่ของเด็กหญิงบอกว่า “ในฐานะพ่อแม่ ต่อให้อาการลูกแย่แค่ไหน แต่เราก็ไม่เคยยอมแพ้ หลายคืนที่เราอดหลับอดนอน เพราะต้องคอยเช็คระดับน้ำตาลในเลือดของ Sadie ให้อยู่ในระดับปกติ”

“เพราะหากน้ำตาลในเลือดของเธอสูงหรือต่ำเกินไป มันจะเป็นอันตรายถึงชีวิต”

 

 

ตั้งแต่ Sadie เกิด ไม่มีวันไหนที่พ่อแม่ไม่กังวลเกี่ยวกับสุขภาพของเธอเลย จนกระทั่งวันหนึ่ง ปาฏิหาริย์ก็เกิดขึ้น เมื่อครอบครัวตัดสินใจรับสุนัขลาบราดอร์ให้ลูกสาว โดยได้ตั้งชื่อมันว่า Hero

อย่างที่เราทุกคนรู้กันอยู่แล้วว่าสุนัขมีความสามารถพิเศษในเรื่องการดมกลิ่น และเชื่อมั้ยว่าทักษะการดมกลิ่นของพวกมันแม่นยำถึงขนาดที่สามารถรับรู้ระดับน้ำตาลในเลือดของมนุษย์ได้

 

 

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากน้ำตาลในเลือดของมนุษย์ผิดปกติและอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต สุนัขสามารถรับรู้ได้ทันที แน่นอนว่า Hero เองก็มีความสามารถดังกล่าวนี้ด้วย

วันหนึ่ง ขณะที่ Sadie อยู่ในห้องเรียนที่โรงเรียน Deerfield Elementary School  ส่วน Hero อยู่ที่บ้าน แต่อยู่ดีๆ เจ้าตูบเริ่มแสดงท่าทางแปลกๆ และเห่าอย่างบ้าคลั่ง ทั้งๆ ที่ปกติมันจะสงบมากและชอบอยู่เงียบๆ

 

 

เมื่อเห็น Hero แสดงท่าแปลกๆ ไม่หยุด Michelle ผู้เป็นแม่จึงเริ่มกังวลว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นกับ Sadie เพราะปกติมันจะแสดงอาการแบบนี้เพื่อเตือนระดับน้ำตาลในเลือดของเด็กหญิง

แต่สำหรับครั้งนี้ มันจะเป็นไปได้อย่างไรในเมื่อเจ้าตูบอยู่บ้าน ส่วน Sadie อยู่โรงเรียน อย่างไรก็ตาม คุณแม่รีบโทรหาโรงเรียนและให้เช็คดูลูกสาวให้หน่อย

 

 

หลังจากวางสายจากคุณแม่ Kimberly Stoneman คุณครูของเด็กหญิงก็ได้ตรวจระดับน้ำตาลในเลือดของเธอ ซึ่งพบว่ายังปกติดี

แต่เมื่อคุณครูเฝ้าดูต่อไปอีก 30 นาที ปรากฏว่าระดับน้ำตาลในเลือดของ Sadie ลดลงอย่างรวดเร็ว!!

แต่โชคดีที่ตอนนั้น คุณครูได้รับแจ้งจากแม่ของเด็กหญิงก่อน เธอจึงเฝ้าสังเกตอาการของเด็กหญิงอย่างใกล้ชิด และสามารถช่วยเธอได้ทันเวลา

 

 

เรื่องนี้ทำให้ทุกคนประหลาดใจมาก ทั้งคุณแม่ คุณครู และอาจารย์ใหญ่ของโรงเรียน จริงอยู่ที่สุนัขมีทักษะในการดมกลิ่น แต่นี่พวกเขาอยู่ห่างกันถึง 8 กิโลเมตร แล้วเจ้าตูบรู้ได้อย่างไร

สำหรับ Hero นั้น พ่อแม่ของ Sadie รับมันมาจาก KC Owens ผู้ป่วยหวานที่ฝึกลูกหมาให้เป็นสุนัขเตือนภัยโรคเบาหวานโดยเฉพาะ

 

 

Owens บอกว่าการฝึกสุนัขให้เตือนภัยเกี่ยวกับระดับน้ำตาลในเลือดเป็นเรื่องที่ค่อนข้างง่าย เพราะพวกมันมีทักษะการดมกลิ่นที่ดีอยู่แล้ว แต่การที่มันสามารถเตือนภัยได้ในระยะ 8 กิโลเมตรนั้น เธอเองก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน

 

 

ไม่มีใครสามารถอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นนี้ได้ ขณะที่ Michelle บอกว่า “คงเป็นเหมือนสัญชาตญาณของแม่ที่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับลูก แม้ไมได้อยู่ด้วยกัน”

“นั่นเป็นเหตุผลที่เราอยากขอบคุณ Hero มากๆ มันไม่ได้ช่วยลูกสาวเราแค่ครั้งนี้ แต่ที่ผ่านมา มันช่วยเธอมาแล้วหลายครั้ง”

 

 

อาจเป็นไปได้ว่า Hero รักเด็กหญิงมากและทั้งคู่ก็มีความผูกพันที่พิเศษต่อกัน เจ้าตูบเลยรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับเพื่อนรัก แม้ตัวไกลกัน

ขอบคุณฮีโร่ 4 ขาแสนรู้ตัวนี้ที่คอยปกป้องเด็กหญิงตลอดเวลา และทำให้เธอมีรอยยิ้มที่สดใสแบบนี้

 

 

ที่มา godupdates l lovedog l boredpanda

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...