หญิงเปลี่ยนขนให้เป็นของดูต่างหน้า ทำให้เจ้าของรู้สึกใกล้สัตว์เลี้ยงที่ตายไป

ความตายเป็นสิ่งที่หนีไม่ได้ สักวันหนึ่งสัตว์เลี้ยงแสนรักก็ต้องตายจากเราไป สิ่งที่เรายังเก็บไว้ได้ก็มีแค่ความทรงจำเกี่ยวกับำวกมัน และรูปภาพเท่านั้น

แต่วันนี้อาจจะมีอีกอย่างที่คุณเก็บไว้เพื่อทำให้หายคิดถึงเจ้าหมาเจ้าแมวได้ นั่นก็คือของดูต่างหน้าที่ทำมาจาก ‘ขน’ ของพวกมันเอง

 

Nine Lives Twine / Facebook

 

คนที่ช่วยเปลี่ยนขนสัตว์เลี้ยงให้เป็นของต่างหน้าแก่เจ้าของก็คือ Theresa Furrer หญิงวัย 45 ปี เธอมีความเชี่ยวชาญในการถักด้ายที่เรียกว่า ‘chiengora’

ซึ่งเป็นคำผสมจากคำภาษาฝรั่งเศส ‘chien (สุนัข)’ และ ‘angora (ขนจากสัตว์ โดยทั่วไปใช้พูดถึงขนกระต่ายแองโกร่า)’ รวมกันแปลว่าการถักด้ายจากขนสัตว์แท้ๆ นั่นเอง

 

Nine Lives Twine / Facebook

 

จุดเริ่มต้นที่ทำให้เธอเริ่มถักขนสัตว์เป็นของต่างหน้า เริ่มต้นในปี 2012 ตอนที่เจ้าแมว Cleo ของเธอตาย เธออยากจะยังเก็บบางสิ่งเกี่ยวกับมันเอาไว้ เธอจึงลองส่งร่างของมันไปสตัฟฟ์ดู

แต่หลังจากสตัฟฟ์เสร็จแล้ว เธอกลับรู้สึกแย่ที่ได้เห็นเจ้าแมวในสภาพแบบนั้น เธอจึงลองคิดหาทางอื่นในการเก็บมันเอาไว้ สุดท้ายเธอก็เลือกจะถักของดูต่างหน้าจากขนของมัน

 

Nine Lives Twine / Facebook

 

Furrer มีความสามารถในการถักโครเชต์ดีอยู่แล้ว ที่เหลือก็แค่ลองช้ขนสัตว์มาถักดูเท่านั้น โดยเธอเริ่มฝึกกับขนของหมาพุดเดิ้ลตัวหนึ่งก่อนจะถักขนของเจ้า Cleo

เธอเล่าว่า “ขนสุนัขพุดเดิ้ลเป็นขนหมาที่ถักได้ยากสุดๆ ฉันคิดว่า ‘ถ้าฉันจัดการขนหมาพุดเดิ้ลตัวนี้ได้ ต่อไปเจอสัตว์ตัวไหนฉันก็ทำได้ทั้งนั้นแหละ'”

พอเธอลองกับขนหมาพุดเดิ้ลจนรู้สึกมั่นใจแล้ว เธอจึงลองถักขนของเจ้า Cleo จนได้ของดูต่างหน้าตามที่ตั้งใจไว้ ซึ่งของชิ้นนั้นทำให้เธอคิดถึงช่วงเวลาดีๆ ที่มีกับเจ้าแมวได้ดีทีเดียว

 

Nine Lives Twine / Facebook

 

แม้หลายคนอาจมองว่าสิ่งที่เธอทำดูประหลาด แต่มีเจ้าของสัตว์เลี้ยงหลายคนที่อยากให้เธอทำของดูต่างหน้าของสัตว์เลี้ยงของตัวเองเหมือนกัน

ต่อมาเธอจึงเริ่มรับทำสิ่งของต่างๆ จากขนสัตว์เลี้ยง เพื่อเป็นของดูต่างหน้าให้กับครอบครัวของพวกมัน ผ่านทางเพจ Nine Lives Twine บนเฟซบุ๊ก

ตลอด 8 ปีที่เธอทำธุรกิจนี้มา เธอได้ช่วยเปลี่ยนขนของสัตว์เลี้ยงมากมายให้ยังคงอยู่ และกลายเป็นความทรงจำที่ดีสำหรับเจ้าของทุกคน ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของตุ๊กตา สร้อยข้อมือ หรือแม้แต่เสื้อผ้าก็ตาม

 

Nine Lives Twine / Facebook

 

ที่มา: Nine Liives Twine, CBS Pittsburgh, Oddity Central

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...