หญิงใจดีเปิดศูนย์พักพิงสำหรับแมวจรจัด ทั้งที่ตัวเองก็มีภาระมากมายต้องรับผิดชอบ

นี่เป็นเรื่องราวของหญิงคนหนึ่งที่เผชิญกับมรสุมของชีวิต แต่ถึงอย่างนั้น เธอก็ยังเปิดศูนย์พักพิงสำหรับแมว

เรื่องนี้มีอยู่ว่า Olga ได้รับเลี้ยงเด็กน้อย Polina และบินไปต่างประเทศครั้งแรกด้วยกันในปี 2012… จริงๆ แล้ว เมื่อ 6 เดือนก่อน Polina กับคุณแม่ Sveta ได้ไปหาเพื่อนที่ออสเตรีย

 

 

ทันใดนั้น Sveta ก็ล้มป่วยและต้องเข้าโรงพยาบาล แต่สิ่งที่คุณหมอวินิจฉัยทำเอาเธอตกใจมาก หมอบอกว่าเธอเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเฉียบพลัน

Olga ในฐานเพื่อนสนิท เธอพยายามช่วย Sveta อย่างดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ เธอเปิดระดมเงินในรัสเซียเพื่อเป็นค่ารักษา อย่างไรก็ตาม Sveta ไม่อาจทนความเจ็บปวดได้ และเธอได้เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 11 กันยายน ปี 2012

 

 

ในเย็นวันเดียวกับที่เพื่อนรักจากไป Olga ตัดสินใจพา Polina บินไปอยู่ที่รัสเซีย เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการอุปการะเด็กในออสเตรีย

ในช่วงเวลานั้น Olga มีลูกของตัวเอง 2 คน ดังนั้น เท่ากับว่าเธอต้องดูแลเด็กๆ ทั้งหมด 3 คน เพียงลำพัง เนื่องจากเธอหย่ากับสามีแล้ว

 

 

Olga กับลูกๆ ทั้ง 3 อยู่ในอพาร์ตเมนต์เล็กๆ โดยทำงานเป็นพยายาลกุมารเวชที่โรงพยาบาล Central City Hospital

แม้จะได้เงินเดินไม่มาก ฐานะก็ไม่ค่อยจะดี แต่ Olga ก็ดูแลลูกๆ เป็นอย่างดี รวมถึง Polina ด้วย และเพราะความรักความเอาใจใส่นี่เอง ทำให้ Polina เติบโตมาเป็นเด็กน่ารักสดใส แถมยังเรียนเก่งอีก

 

 

หลังจากที่เรียนจบมัธยม Polina ก็ได้ศึกษาต่อในวิทยาลัยการแพทย์ และยังเป็นผู้ช่วยใน Angel with Mustaches ซึ่งเป็นศูนย์พักพิงแมวจรจัดของ Olga อีกด้วย

สำหรับศูนย์พักพิง Angel with Mustaches นั้น Olga ได้เปิดขึ้นมาเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ตอนแรกเธอแค่ช่วยให้อาหารแมวเล็กๆ น้อยๆ แต่เมื่อแมวมากขึ้นๆ เธอก็เริ่มเปิดเป็นศูนย์อย่างเป็นทางการ

 

 

ศูนย์พักพิงของ Olga ไม่ได้ใหญ่โตหรือสะดวกสบายอะไร แต่ถึงอย่างนั้น เธอก็ยังต้อนรับเหล่าแมวจรจัดเข้ามาอยู่เรื่อยๆ

Olga จะเข้ามาทำความสะอาดศูนย์ 2 ครั้งต่อวัน โดยมีชายที่ชื่อ Yura เข้ามาช่วยในเรื่องการรักษาแมวที่ป่วย แน่นอนว่าทุกคนทำงานหนัก เพราะที่นี่เต็มไปด้วยแมวที่มีปัญหาสุขภาพ บางตัวก็ป่วยเป็นโรคร้ายแรงและรักษาไม่หาย

 

 

ยกตัวอย่างเช่นแมวที่ชื่อ Bucks มันมีกระสุนฝังอยู่ที่ขาหลัง จนเดินไม่ได้ และยังมีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะปัสสาวะด้วย ดังนั้น Olga ต้องมาล้างแผล ล้างตัวให้มันทุกวัน เพื่อไม่ให้เกิดแผลกดทับ

 

.

 

การต้องดูแลแมวมากมายที่ล้วนแต่มีปัญหาสุขภาพ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แถมยังมีค่าจ่ายอีกเยอะแยะ แต่ Olga กับครอบครัว ทำทั้งหมดด้วยใจ

พวกเขาไม่เคยคิดทอดทิ้งแมวเหล่านี้ มีแต่จะทำทุกวิถีทางให้พวกมันมีชีวิตที่ดีที่สุด

 

 

การหาบ้านให้แมวที่อยู่ในสภาพเช่นนี้ โอกาสแทบจะเท่ากับศูนย์ แต่ Olga ก็ยังมองโลกในแง่ดี เธอบอกว่าแมวพวกนี้อาจจะไม่สมบูรณ์ แต่พวกมันมีความกตัญญู เป็นเพื่อนที่ดี และพวกมันกระตือรือร้นที่จะมีชีวิตอยู่

 

.

.

.

.

.

.

.

.

 

นอกจากแมวแล้ว บางครั้งก็มีสุนัขเข้ามาในศูนย์ ซึ่งส่วนใหญ่จะถูกทำร้ายมา และต้องการความช่วยเหลือ แน่นอนว่า Olga ไม่เคยปฏิเสธพวกมัน เพราะเธอรู้ว่าทุกชีวิตมีค่าและสมควรได้รับการเคารพ

 

 

ภาระทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายในบ้าน ในศูนย์ ค่ารักษาพยาบาล ค่าเล่าเรียนลูกๆ ล้วนเป็นความรับผิดชอบของ Olya ซะส่วนใหญ่

 

 

ส่วนลูกๆ ของเธอ เมื่อโตขึ้น พวกเขาก็แยกย้ายไปมีครอบครัวเป็นของตัวเอง เหลือแต่เพียง Polinа สุนัข 2 ตัว และแมวอีก 5 ตัว และรอต้อนรับเธออยู่ที่บ้านทุกเย็น แค่นี้ก็เพียงพอแล้วสำหรับ Olga

 

.

 

ที่มา boredpanda

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...