‘Benji’ สุนัขบำบัดผู้มีนามบัตรส่วนตัว เอาไว้แจกเป็นที่ระลึกให้ผู้คนที่มันไปให้กำลังใจ

สุนัขส่วนใหญ่ไม่จำเป็นต้องมีนามบัตรหรอกนะ แต่นั่นไม่ใช่สำหรับ Benji เพราะมันเป็นสุนัขที่ชอบพบปะกับผู้คนมากหน้าหลายตา และมันชอบให้บางอย่างเพื่อให้พวกเขาคิดถึงมัน

Russel Teck พ่อของ Benji ได้ทำนามบัตรส่วนตัวให้เจ้าตูบ ด้านหน้าเขียนว่า “ผมชื่อ Benji ผมหวังว่าการพบปะของเราจะทำให้วันของคุณสดใสขึ้นนะ”

 

 

ส่วนด้านหลังเป็นข้อมูลส่วนตัวของ Benji ระบุว่า “Benji เป็นสุนัขลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ มันลงทะเบียนเป็นสุนัขบำบัดนานาชาติ และเป็นอาสาสมัครระดับเหรียญทอง ที่ผ่านมามันได้ไปเยี่ยมผู้คนกว่า 600 ครั้งแล้ว”

“Benji เกิดวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ปี 2011 มันมีพี่น้องอีก 2 ตัว คือ Keven กับ Kobi นอกเหนือจากการทำงานแล้ว มันชอบออกไปข้างนอกและเล่นลูกบอล”

 

 

ในฐานะสุนัขบำบัด ตลอด 5 ปีที่่ผ่านมา Benji ได้ไปเยี่ยมผู้คนที่ต้องการกำลังใจในบ้านพักคนชรา โรงเรียน และโรงพยาบาล ผู้คนนับพันที่มันเคยไปเยี่ยม ส่วนใหญ่แล้วจำชื่อของมันได้

Teck บอกว่า “ทุกคนรักสุนัขตัวนี้ โดยเฉพาะผู้คนในโรงพยาบาล ผมได้ยินคนเรียกชื่อมันตั้งแต่วินาทีแรกที่ก้าวเข้าไปในโรงพยาบาล จนกระทั่งตอนเดินกลับออกมา”

“ทุกคน ตั้งแต่ยามหน้าประตูไปจนถึงพยาบาล ไม่มีใครไม่รู้จักมัน”

 

 

Benji มีความสามารถพิเศษในการทำให้ผู้คนรู้สึกสบายใจ และผู้คนไม่เคยลืมการมาเยี่ยมของมัน แม้ว่ามันจะมาแค่ครั้งเดียวในรอบหลายปี

ผู้ป่วยในโรงพยาบาลคนหนึ่งบอกว่า “เมื่อฉันเห็น Benji อีกครั้ง อาจจะ 1-2 ปีต่อมา ไม่ว่าจะในห้างหรือที่ไหนก็ตาม ฉันยังจำมันได้ดี ฉันติดนามบัตรของมันไว้ที่ตู้เย็น บางทีก็พกไว้ในกระเป๋าตัง”

 

 

อย่างไรก็ตามบางครั้ง Benji ดูกังวลเมื่อเดินไปตามห้องโถงของโรงพยาบาล Monongahela Valley Hospital เนื่องจากไม่พบคนที่คุ้นเคย…

เจ้าของเล่าว่า “ตอนเป็นลูกหมา มันมีอาการวิตกกังวลอย่างรุนแรง เราจึงพยายามหาบางอย่างให้มันทำ ตอนแรกผมนึกการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว แต่ตอนนั้น สนามหลังบ้านของผมไม่กว้างพอให้มันวิ่งอย่างว่องไวได้”

 

 

เขาบอกอีกว่า “ผมเห็นสุนัขหลายตัวที่ได้ออกทีวี บางทีก็เป็นสุนัขบำบัด ดังนั้น ผมจึงเริ่มค้นคว้าหาข้อมูล เพื่อดูว่ามีอะไรที่เกี่ยวข้องกับอาการของ Benji บ้าง”

ในที่สุด เขาก็ตัดสินใจลองทำบางอย่าง นั่นคือ ลงทะเบียนให้ Benji ไปเข้าคอร์สเรียนการเชื่อฟัง จากนั้นก็พามันไปศูนย์ฝึกสุนัขบำบัดเป็นเวลา 1 ปีครึ่ง

 

 

กระทั่งปี 2014 Benji ผ่านการทดสอบสุนัขบำบัดระดับนานาชาติและได้ใบรับรองอย่างเป็นทางการ

แม้การเป็นสุนัขบำบัดจะเป็นเรื่องที่สนุกและมีค่าตอบแทนอยู่เสมอ แต่งานนี้มาพร้อมกับความยากลำบากเช่นกัน เนื่องจากเจ้าตูบต้องพบเจอผู้คนจำนวนมาก และมันมักจะรู้สึกผูกพันกับพวกเขา

นั่นทำให้ Benji ประสบกับช่วงเวลาที่ยากลำบาก เมื่อผู้คนที่มันเคยพบเจอจากไป…

 

 

Teck บอกว่า “ผมพยายามพามันไปที่งานศพของคนที่จากไป ซึ่งครอบครัวผู้เสียชีวิตมักจะซาบซึ้งเสมอ แม้บรรยากาศจะน่าเศร้า แต่การที่เจ้าตูบมาให้กำลังใจพวกเขา เป็นอะไรที่น่าประทับใจมาก”

นอกจากให้กำลังใจแล้ว Benji เองก็ได้มีโอกาสบอกลาคนที่มันเคยเจอเป็นครั้งสุดท้ายด้วย

 

 

ทุกครั้งที่ Benji ไปเยี่ยมผู้คน Teck จะไปด้วยเสมอ เขาดีใจมากๆ ที่เจ้าตูบเปลี่ยนชีวิตผู้คน และเปลี่ยนชีวิตเขาด้วย

เขาบอกว่า “ผมสนุกกับงานนี้ ผมได้เจอผู้คนมากมาย ซึ่งทำให้ชีวิตของผมเปลี่ยนไป ผมรู้สึกผ่อนคลายลง และผมภูมิใจมากๆ ที่ได้เป็นพ่อของ Benji”

 

.

.

 

ที่มา thedodo

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...