ทาสอยากรู้ ‘แมวลอดช่อง’ เป็นยังไง จะแคบที่สุดได้แค่ไหน ทดลองด้วยวิธีสุดน่ารัก

เคยสังเกตไหมว่าแมวมันมีความพริ้วมากๆ พวกมันสามารถลอดช่องที่แคบกว่าตัวของมันได้อย่างไม่น่าเชื่อ ราวกับว่าร่างกายของพวกมันเป็นของเหลว

แต่ว่าพวกมันสามารถลอดช่องได้แคบแค่ไหนกัน? ด้วยความสงสัยในจุดนี้ทาสของเจ้าแมว Maru และ Hana จึงได้ทำการทดสอบขึ้นมา โดยใช้แมวของตัวเองนี่แหละเป็นแมวทดลอง

 

maruhanamogu / Instagram

 

เธอเริ่มทำการทดลองโดยการใช้ฉากกั้นมาปิดประตูห้องเอาไว้ และให้เจ้าแมวลอดออกมาจากช่องเล็กๆ ขนาด 23 เซนติเมตร จากนั้นจึงจะค่อยๆ ลดขนาดช่องให้แคบลงทีละนิด

 

mugumogu / Youtube

 

แน่นอนว่าช่องเล็กกว่าตัวพวกมันก็ลอดมาแล้ว ถ้าช่องกว้างกว่าตัวมันต้องผ่านได้สบายๆ แน่ ทาสเลยเริ่มต้นจากช่องแคบ 12 เซนติเมตรเป็นอันดับแรกเลย เนื่องจากเป็นขนาดที่พอดีขนาดตัวมัน

แน่นอนว่าเจ้าเหมียว Maru และ Hana ไม่มีปัญหากับความแคบระดับนี้อยู่แล้ว พวกมันจึงลอดผ่านช่องนี้ได้อย่างไม่มีปัญหา

 

mugumogu / Youtube

 

แค่นี้จิ๊บๆ

mugumogu / Youtube

 

รอบต่อมาเธอจึงลดขนาดของช่องลงให้เหลือแค่ 8 เซนติเมตร ซึ่งเป็นขนาดที่ทำให้เจ้า Maru ที่ตัวโตกว่าเริ่มมีปัญหาเล็กน้อย แต่ก็ยังผ่านมาได้

 

mugumogu / Youtube

 

คราวนี้เป็นช่องแคบขนาด 7 เซนติเมตรกันบ้าง ถึงมันจะคับพุง Hana อยู่แต่มันก็ยัดตัวเองผ่านไปได้ไม่ยากเย็นเท่าไหร่ ส่วนเจ้า Maru ต้องใช้ความพยายามพอตัวเลย แต่มันก็ยังผ่านด่านนี้ได้อยู่

 

เริ่มแคบละ แต่ยังไหว

mugumogu / Youtube

 

สบ๊ายยยยยย

mugumogu / Youtube

 

แต่พอมาถึงที่ด่านช่องแคบขนาด 6 เซนติเมตร Hana กลับไม่สามารถผ่านไปได้ มันเลือกที่จะกระโดดข้ามฉากกั้นไปทางด้านบนแทน

แต่ถึงจะเห็นอย่างนั้นเจ้า Maru กลับสามารถผ่านช่องขนาด 6 เซนติเมตรมาได้ (ด้วยความพยายามอย่างมาก) จึงน่าจะบอกได้ว่า Hana ที่ตัวเล็กกว่าไม่ดันทุรังเท่าเพื่อนของมัน

 

mugumogu / Youtube

 

ฮึบๆ อ้วนยังไงพี่ก็ยังผ่านได้!!

mugumogu / Youtube

 

จนพอมาถึงช่องขนาด 5 เซนติเมตร ทั้ง Maru และ Hana ก็ผ่านเข้าไปไม่ได้แล้ว มันไม่สามารถยัดหัวเข้าไปในช่องได้ด้วยซ้ำ ช่องขนาด 6 เซนติเมตรจึงเป็นขนาดช่องที่แคบที่สุดที่แมวของเธอสามารถผ่านได้

 

mugumogu / Youtube

 

อย่างไรก็ตามเธอรู้ว่าแมวแต่ละตัวขนาดตัวไม่เท่ากัน จึงไม่สามารถใช้แค่เจ้า Maru และ Hana เป็นเกณฑ์ของแมวทั้งหมดได้

แต่เธอก็ได้สรุปให้ทุกคนฟังว่าถ้าหัวของแมวสามารถผ่านช่องได้ล่ะก็ ตัวของพวกมันก็สามารถผ่านช่องไปได้แน่นอน ซึ่งตรงกับคำอธิบายซึ่งทางเว็บไซต์ Vet Street ให้ไว้

พวกเขาบอกว่าพวกแมวมีกระดูกไหปลาร้าที่ยืดหยุ่น ทำให้ตัวของมันสามารถผ่านไปได้ไม่ยาก ดังนั้นถ้าพวกมันแค่เอาหัวผ่านไปได้ ตัวของพวกมันก็บิดผ่านช่องเล็กๆ ไปได้แน่นอน

 

maruhanamogu / Instagram

 

ไปดูการทดลองในคลิปวิดีโอฉบับเต็มได้ที่นี่

 

ที่มา: Youtube, boredpanda, Vet Street, Maru&Hana

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...