เจ้าตูบดีใจจนเก็บอาการไม่อยู่ เมื่อเห็นคู่หูที่พิการ เดินได้เป็นครั้งแรกในชีวิต

นี่เป็นเรื่องราวอันน่าประทับใจของ Maya เด็กหญิงวัย 5 ขวบ กับ Abby เจ้าตูบคู่หู พวกเขาเป็นเพื่อนรักที่ไม่อาจแยกจากกันได้ เพราะทั้งคู่อยู่ด้วยกันมาตั้งแต่เด็ก

ตอนที่ Maya เป็นทารกน้อย เธอถูกวินิจฉัยว่าเป็นอัมพาตทางสมอง ต่อมา หลังจากที่เด็กหญิงอายุได้เพียงไม่กี่เดือน Ann แม่ของเธอตัดสินใจรับสุนัขเข้ามาอยู่ในครอบครัว

 

 

ก่อนรับเลี้ยงสุนัข คุณแม่หวังว่าลูกสาวจะชอบสุนัขตัวนั้น ดังนั้น เธอต้องเลือกลูกหมาที่เพอร์เฟ็กต์ที่สุด และเมื่อได้เห็นรูปของ Abby เธอรู้ได้ทันทีว่ามันเหมาะกับ Maya

Abby เกิดมาพร้อมความพิการเหมือนเด็กหญิง มันไม่มีอุ้งเท้าหน้า และเมื่อคุณแม่พาเจ้าตูบเข้าบ้าน มันกับ Maya ก็เข้ากันได้ทันที มันกลายเป็นเงาของเด็กหญิง เพราะมันตามเธอไปทุกที่

 

 

ที่โชคดีไปกว่านั้น ก่อนที่จะหาบ้าน Abby ถูกฝึกให้เป็นสุนัขบำบัด แม้ว่ามันยังเด็ก และยังฝึกไม่เสร็จ แต่มันมีนิสัยที่น่ารักและมีความอดทนสูงมาก

Abby มีความห่วงใยต่อ Maya เสมอ เมื่อไหร่ก็ตามที่เด็กหญิงฝึกทำกายภาพบำบัด มันจะยืนข้างๆ และพร้อมที่จะช่วยพยุงเธอขึ้นเสมอ หากเธอล้ม

 

 

Maya มีความมุ่งมั่นที่จะเดินให้ได้ ดังนั้น ในช่วง 2-3 ปีแรกของชีวิต เธอใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการบำบัดและฝึกทักษะการเดินอย่างต่อเนื่อง

แน่นอน Abby อยู่เคียงข้างเธอทุกย่างก้าว

Ann บอกว่า “เรามักจะช่วยเธอฝึกเธอ แต่เธอจะพูดเสมอ ‘ไม่ หนูทำเองได้ค่ะ’ เธอไม่ต้องการความช่วยเหลือ แต่จะพยายามทำทุกอย่างด้วยตัวเองให้มากที่สุด”

 

 

ในที่สุด เมื่อ Maya อายุได้ 4 ขวบ เธอสามารถเดินเองได้เป็นครั้งแรก โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ช่วยเดิน “หนูเดินได้แล้ว!!” เด็กหญิงร้องลั่น

Abby ภูมิใจในตัว Maya มาก มันกระโดดด้วยความตื่นเต้น ตอนที่เด็กหญิงมาเดินข้างๆ

 

 

Abby กับ Maya มีช่วงเวลาที่ดีด้วยกันเสมอ ความของทั้งคู่อบอวลอยู่ทั่วบ้าน เด็กหญิงมักจะทำอาหารให้เจ้าตูบด้วยการผสมอาหารของเธอกับน้ำ

ส่วน Abby จะกินทุกอย่างที่เด็กหญิงเอาให้ และมันก็ชอบอาหารฝีมือเธอมากๆ

 

 

นอกจากเล่นด้วยกันในบ้านแล้ว Maya กับ Abby ยังเพลิดเพลินกับการออกไปเล่นข้างนอกด้วยกันด้วย โดยเจ้าตูบจะคอยจับดูเด็กหญิงอย่างใกล้ชิด เพื่อให้แน่ใจว่าเธอโอเคขณะเล่น

นอกจากนี้ เจ้าตูบยังช่วยเด็กหญิงปั้นตุ๊กตาหิมะด้วย

 

 

Ann ผู้เป็นแม่มีความสุขมากๆ ที่ Maya มี Abby เป็นเพื่อน ทั้งคู่มักจะอยู่ใกล้กันมากที่สุดเท่าที่จะใกล้ได้ เด็กหญิงรักเจ้าตูบมากๆ และเจ้าตูบเองก็เป็นสุนัขที่ยอดเยี่ยมสุดๆ

 

 

ทั้งคู่ไม่ใช่แค่คู่หูที่ทำให้ครอบครัวมีความสุข แต่พวกเขายังสร้างแรงบันดาลให้ผู้คนอีกมากมาย เพื่อนๆ สามารถติดตามเพื่อนรักต่างสายพันธุ์คู่นี้ได้ที่เฟซบุ๊ก Mighty Miss Maya – Will to Walk และอินสตาแกรม mightymissmaya

 

 

ที่มา animalchannel

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...