ชายช่วยลูกกวางบาดเจ็บที่ถูกแม่ทิ้ง รักษามันจนหายดี ก่อนจะพามันกลับไปหาแม่อีกครั้ง

เช้าวันหนึ่ง เมื่อชายที่ใช้ชื่อในช่องยูทูบว่า Honeysada ตื่นมา เขาพบว่ามีลูกกวางน้อย 2 ตัว มาเกิดที่หลังบ้านของเขา แต่เห็นได้ชัดว่าหนึ่งในนั้นมีปัญหาในการเดิน

เจ้ากวางน้อยเหมือนจะบาดเจ็บที่ขา แต่มันก็พยายามที่จะเดินตามแม่กับพี่ให้ทัน ตอนแรกแม่กวางก็ดูเหมือนจะรอลูกน้อย แต่สักพัก มันก็ตัดสินใจทิ้งลูกที่บาดเจ็บไป

 

 

ขณะที่แม่กับพี่เดินหนีไป เจ้ากวางน้อยพยายามจะลุกขึ้นไปตามไปให้ได้ แต่มันเจ็บปวดเกินกว่าจะทำแบบนั้น และได้แต่เฝ้าดูการจากไปของครอบครัวด้วยสายตาแสนเศร้า

Honeysada รู้ว่าแถวนั้นมีสัตว์นักล่ามากมาย ไม่ว่าจะเป็นหมีหรือสุนัขจิ้งจอก แน่นอนว่ากวางน้อยไม่สามารถอยู่รอดได้ด้วยตัวในสภาพเช่นนั้น

 

 

Honeysada จึงเข้าไปอุ้มลูกกวางตัวนั้นแล้วพาเข้าบ้าน แต่ทันทีที่เข้าบ้าน เหล่าสุนัขและแมวเหมียวของเขาค่อนข้างงุนงงกับเรื่องนี้

พวกมันไม่แน่ใจว่าพ่อพาตัวอะไรเข้าบ้านและทำไมเจ้าตัวนี้ถึงมาอยู่ในบ้านพวกมัน แต่เห็นได้ว่าพวกมันไม่แฮปปี้กับสมาชิกใหม่ตัวนี้

 

 

เจ้ากวางน้อยเนี่ยสิ มีความสนใจอกสนใจตัวพี่หมาเหลือเกิน ตรงข้ามกับเจ้าตูบ ที่ดูเหมือนไม่อยากเกี่ยวข้องกับมันเลยแม้แต่น้อย

ส่วนเจ้าแมวเหมียวนั้น มันอยู่ห่างกวางน้อยตั้งแต่แรก และคอยจ้องมองมันด้วยสายตาเหยียดหยาม

 

 

ทั้งนี้ Honeysada พบว่ากวางน้อยไม่ได้ขาหัก แต่มีบางอย่างผิดปกติ ดังนั้น เขาจึงทำที่ดามขาให้มันจากกล่องข้าวโอ๊ต และเลี้ยงมันด้วยนมขวด

กวางน้อยคงจะหิวมาก มันกินนมหมดอย่างรวดเร็ว และเนื่องจากมันยังเป็นทารก มันจึงต้องกินนมทุกๆ 4 ชั่วโมง โชคดีที่ที่ดามขาช่วยให้มันเดินคล่องขึ้นเล็กน้อย แต่ก็ยังต้องดิ้นรนอีกมาก

 

 

แม้ว่าแมวและหมาของ Honeysada จะมีท่าทีไม่พอใจกวางน้อยในตอนแรก แต่เนื่องจากพวกมันโตกว่า จึงช่วยกันดูแลและคอยสอดส่องกวางน้อยทุกฝีก้าว

หนึ่งในสุนัขของ Honeysada ได้สวมบทบาทเป็นพ่อบุญธรรมให้กวางน้อย มันคอยอยู่ใกล้ๆ กวางน้อย จูบกวางน้อยซ้ำแล้วซ้ำอีก และกอดมันด้วยความรัก

 

 

เจ้ากวางน้อยโตขึ้นพร้อมกับความแข็งแรงที่มากขึ้นๆ ทุกวัน ทั้งหมดนี้ต้องขอบคุณทั้ง Honeysada และสัตว์เลี้ยงของเขาที่ช่วยดูแลมันเป็นอย่างดี

จนในที่สุด กวางน้อยก็แข็งแรงพอที่จะกลับเข้าไป เพื่อตามหาแม่และพี่ที่พลัดพรากจากกันในตอนนั้น โดยหลังจากที่ถูกปล่อยตัวได้ไม่นาน มันก็ได้พบกับแม่กับพี่อย่างง่ายดาย…

เพราะสองแม่ลูกไม่เคยไปไหนไกล แต่พวกมันมักมาเดินแถวบ้าของ Honeysada

 

 

และนี่คือเรื่องราวทั้งหมดของเจ้ากวางน้อย นับตั้งแต่วันที่ถูกแม่ทิ้ง จนกระทั่งได้กลับไปหาแม่อีกครั้ง

 

ที่มา animalchannel

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...