นักส่องนกเจออินทรีหัวขาวบินไม่ขึ้น รีบขอความช่วยเหลือให้ ก่อนมันจะแข็งตาย

นักดูนกหรือกลุ่มคนที่มีงานอดิเรกในการดูนกนั้น ปกติจะไม่เข้าไปยุ่งหรือรบกวนชีวิตของพวกมัน พวกเขาจะแค่มองดูความสวยงามของมันอยู่ห่างๆ เท่านั้น

แต่เมื่อนักดูนกกลุ่มหนึ่งเห็นอินทรีหัวขาว 4 ตัวบริเวณ Great Lakes ในรัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา ซึ่งผิวน้ำเย็นจนเป็นน้ำแข็งแล้ว เขาก็เห็นว่าอินทรีตัวหนึ่งกำลังลำบากอยู่

ในขณะที่เพื่อนอีก 3 ตัวของมันบินหนีไปหมดแล้ว เจ้าอินทรีตัวดังกล่าวกลับบินตามเพื่อนขึ้นไปไม่ได้ แม้ว่ามันจะพยายามกระโดดอยู่หลายครั้ง

 

The Dodo / Youtube

 

พวกเขารู้ว่าหากปล่อยมันไว้ในสภาพอากาศแบบนี้ และยิ่งมันบินหาอาหารเองไม่ได้ อินทรีตัวนั้นคงมีแต่ความตายรออยู่ พวกเขาจึงติดต่อองค์กรช่วยเหลือนก Wings of Wonder ให้เข้ามาช่วยมัน

เมื่อทางองค์กรส่งทีมช่วยเหลือเข้าไปช่วยมันแล้ว พวกเขาก็พบว่ามันไม่ได้บาดเจ็บอะไรเลย แต่สาเหตุที่มันบินไม่ขึ้นเป็นเพราะมีน้ำแข็งก้อนโตเกาะอยู่บนหางของมัน ทำให้มันหนักเกินกว่าจะบินได้

อีกทั้งพวกเขายังไม่สามารถนำมันออกมาได้ในทันที เนื่องจากหากใช้แรงดึงจนหลุดเจ้าอินทรีอาจบาดเจ็บได้ พวกเขาจึงต้องนำมันกลับมาที่ศูนย์เพื่อช่วยละลายน้ำแข็งออกให้มัน

 

The Dodo / Youtube

 

การละลายน้ำแข็งให้มันใช้เวลาไม่นานนัก แต่พวกเขาก็ยังไม่ปล่อยตัวมันในทันที เนื่องจากเจ้าอินทรียังมีอาการเครียดและตกใจจากการที่บินไม่ขึ้นอยู่ พวกเขาจึงใช้เวลาดูแลมันต่ออีกสักพัก

หลังจากช่วยดูแลมันจนมันสามารถผ่อนคลาย และเห็นว่ามันสามารถบินได้ตามปกติแล้ว พวกเขาจึงนำมันกลับไปปล่อยในวันที่ 3 หลังจากที่พาตัวมันมา

 

The Dodo / Youtube

 

ในวันที่คนจาก Wings of Wonder พาเจ้าอินทรีมาปล่อยในแถบที่เจอมัน มีนับ 100 เลยทีเดียวที่มายืนรอส่งมันกลับสู่ธรรมชาติ

เนื่องจากนี่เป็นโอกาสหายาก ที่พวกเขาจะสามารถชมความสวยงามของอินทรีหัวขาวได้อย่างใกล้ชิด อีกอย่างหนึ่งการที่มันได้โบยบินอีกครั้งก็เป็นเรื่องที่น่ามาแสดงความยินดีด้วย

 

The Dodo / Youtube

 

ชมคลิปการช่วยเหลือเจ้าอินทรีได้ที่นี่

 

ที่มา: Inspire More

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...