เจ้าหมากลัวจนตัวสั่นทุกครั้งที่มีคนจับตัว ได้เรียนรู้แล้วว่าการถูกลูบมันฟินแค่ไหน

เมื่อเราได้เจอความหลังอันเจ็บปวด มันจะกลายมาเป็นฝันร้ายที่ตามหลอกหลอนเราไปตลอด สุนัขเองก็ฝังใจจากความหลังเช่นเดียวกัน

นั่นคงเป็นเหตุผลว่าทำไมเจ้า Mina ซึ่งเป็นหมาจรจัดถึงได้กลัวคนนักหนา แต่ความกลัวของมันกำลังจะหายไปด้วยความเอาใจใส่จากกลุ่มคนรักสัตว์

 

 

ในตอนที่ Mina เป็นหมาจรจัดอยู่ข้างถนน มันคงจะถูกคนรังแกหรือทำร้ายมามาก ทำให้เจ้าหมาพยายามหลีกหนีทุกครั้งที่มีคนพยายามจะเข้าใกล้ แม้ว่าพวกเขาบางคนจะเข้ามาด้วยความหวังดี

 

 

แม้แต่ตอนที่กลุ่มช่วยเหลือสัตว์ Howl of a Dog ช่วยเอาตัวมันมาดูแลในตอนต้นปี 2019 เจ้าหมาก็ยังคงกลัวคนอยู่เหมือนเดิม

ถึงอาสาสมัครจะสามารถแตะตัวหรือลูบ Mina ได้แล้ว พวกเขาก็พบว่าตอนที่ถูกแตะตัวมันจะสั่นเทาด้วยความกลัวตลอดเวลา

 

 

ในช่วงแรกอาสาสมัครพยายามทำให้มันเชื่อใจ ด้วยการเข้าไปทำความคุ้นเคยกับมัน และเอาของเล่นเข้าไปเล่นกับมันอยู่บ่อยๆ ทว่าเจ้าหมาก็ไม่มีทีท่าว่าจะไว้ใจพวกเขาเลย

อย่างไรก็ตามอาสาสมัครเองก็ไม่ยอมแพ้เช่นกัน พวกเขาเชื่อว่าหากพวกเขามอบความรักให้มันไปเรื่อยๆ เจ้าหมาจะยอมเปิดใจให้มนุษย์อีกครั้ง แม้จะไม่รู้ว่าต้องใช้เวลานานเท่าไหร่ก็ตาม

 

 

ทว่าหลังจากที่อาสาสมัครทำดีกับ Mina นานเข้า พวกเขาก็เริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลงเล็กๆ ในตัวเจ้าหมา มันเริ่มไม่สั่นกลัวหรือมีอาการตกใจตอนคนเดินเข้าไปใกล้แล้ว

และเมื่อดูแล Mina มาได้นาน 3 เดือนกลุ่มช่วยเหลือสัตว์ Howl of a Dog ก็ได้เปลี่ยนหมาที่กลัวคนเข้าใกล้อย่างมัน ให้กลายมาเป็นหมาที่มีความสุขจากการถูกเกาพุงได้แล้ว

 

 

ดูเหมือนความตั้งใจอันมุ่งมั่นของเหล่าอาสาสมัคร จะทำให้เจ้า Mina รับรู้ได้แล้วว่ามนุษย์ไม่ได้เลวร้ายไปซะทุกคน อย่างน้อยอาสาสมัครที่นี่ก็ไม่เป็นภัยต่อมันแน่นอน

แม้ว่ามันจะยังไม่หายกลัวคนแปลกหน้าโดยสิ้นเชิง แต่นี่ก็เป็นสิ่งที่ทำให้มั่นใจได้ว่า เจ้า Mina มีโอกาสที่จะไว้ใจเจ้าของคนใหม่ที่มารับเลี้ยง และมันเองก็สามารถมีความสุขที่มีบ้านเป็นของตัวเองได้

 

 

เชิญชมเรื่องราวของ Mina ได้ในคลิปวิดีโอนี้

 

ที่มา: We Love Animals

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...