พี่หมาไม่อยากให้ลูกม้ากำพร้าเหงา เลยออกมานอนในคอกม้าเป็นเพื่อน

ลูกม้าตัวน้อยเพิ่งลืมตาดูโลกได้ไม่นาน มันก็ต้องเสียแม่ไปซะแล้ว แต่ในวันที่แม่จากมันไปมันได้รู้ว่ายังมีเพื่อนอีกตัวที่พร้อมอยู่ข้างมัน

Karla Swindle ดูแลม้ามานานหลายปีแล้ว ตลอดเวลาที่ผ่านมาเจ้าหมาออสเตรเลียแคทเทิลด็อก Zip ไม่ได้สนใจพวกม้าเลย อย่างมากมันก็จะมองดูม้าจากทางหน้าต่างเท่านั้น

 

 

แต่ปีนี้ต่างออกไป ตอนที่ลูกม้า Tye คลอดออกมา แม่ของมันก็เริ่มป่วยหนัก แล้วอาการของมันก็แย่ขึ้นทุกวันๆ Swindle ก็ไม่รู้จะช่วยมันยังไง

ในคืนสุดท้ายของแม่ม้า Swindle ออกมานอนในคอกกับมันเพื่อดูแลมันทั้งคืน เธอหวังว่ามันจะรอดชีวิต เจ้า Zip ก็ออกมาอยู่เป็นเพื่อนเธอด้วย

แต่สุดท้ายแม่ม้าก็ตายจากลูกของมันไป ตอนที่ลูกของมันเพิ่งอายุได้เพียงแค่ 9 วันเท่านั้นเอง ต่อจากนี้มันคงเหงามากเมื่อต้องอยู่โดยไม่มีแม่

 

 

แต่หลังจากวันนั้นเป็นต้นมา เจ้า Zip ก็มักจะเข้าไปนอนอยู่ข้างๆ Tye เพื่อเป็นเพื่อนให้มัน เจ้าหมาไม่เคยทำแบบนี้กับม้าตัวอื่นเลย มันดูให้ความสนใจม้าตัวนี้เป็นพิเศษ

พอมีเจ้าหมามาอยู่ด้วย ถึงจะไม่มีแม่แต่ Tye ก็ดูมีความสุขมากขึ้น Swindle เล่าว่า “ในสายตาของฉัน ฉันคิดว่าลูกม้ารู้ว่าเจ้าหมาพยายามจะช่วยมันอยู่”

 

 

หลายเดือนผ่านไปนับตั้งแต่ Zip เริ่มไปอยู่เป็นเพื่อน Tye ตอนนี้ลูกม้าตัวโตมากขึ้นกว่าเดิม แล้วก็ชอบวิ่งเล่นมากๆ มันเริ่มเข้าสู่วัยหนุ่มแล้ว

ช่วงนี้เธอก็เลยไม่ค่อยเห็น Zip ไปนอนกับ Tye บ่อยเท่าแต่ก่อน เธอคิดว่าคงจะเป็นเพราะเจ้าหมารู้ว่าม้าน้อยเริ่มดูแลตัวเองได้แล้ว มันก็เลยทิ้งระยะห่างออกมา

 

 

แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เจ้า Tye ต้องการใครสักคน Zip ก็พร้อมจะไปอยู่เคียงข้างมันเสมอ มันทำตัวเหมือนเป็นพ่อบุญธรรมของเจ้าม้าที่รักแต่คอยดูแลอยู่ห่างๆ

 

 

ที่มา: the dodo

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...