ชมคลิปสั้นๆ ที่จะทำให้คุณตกหลุมรัก “ลูกสกังก์” ตัวปล่อยแก็สเหม็นน่ารักน่าชัง

ถ้าพูดถึงสัตว์ที่มีน่ารักล่ะก็ คงไม่มีใครนึกถึง ‘สกังก์’ กันหรอก ภาพที่อยู่ในหัวเราเกี่ยวกับพวกมัน ก็มีแค่เรื่องที่มันปล่อยแก๊สกลิ่นเหม็นสุดๆ ได้เท่านั้น

แต่นั่นเป็นเพราะเราไม่เคยมีโอกาสได้เห็นอีกมุมหนึ่งของพวกมัน ลองไปรู้จักมันให้ครบกันทุกมุม แล้วคุณอาจจะเห็นว่ามันน่ารักกว่าที่คิดไว้

 

 

ปกติแล้วเราจะไม่ได้เห็นลูกสกังก์กันง่ายๆ หรอก เพราะปกติพวกมันไม่ค่อยเข้าหาคนอยู่แล้ว กว่าเราจะมีโอกาสได้เห็นพวกมันส่วนใหญ่ก็จะโตเต็มวัยก่อนซะก่อน

แต่ก็มีบ้างเหมือนกันที่แม่สกังก์พลัดหลงกับลูก หรือได้รับบาดเจ็บทำให้ลูกสกังก์กำพร้า ในกรณีนี้กลุ่มช่วยเหลือสัตว์ก็จะมีโอกาสได้ช่วยเหลือและเลี้ยงดูลูกสกังก์ตัวน้อย

กลุ่มช่วยเหลือสัตว์ Wild Heart Ranch เองก็เป็นหนึ่งกลุ่มที่ช่วยสกังก์กำพร้าเอาไว้ พวกเขาเลยมีโอกาสได้เห็นความน่ารักของพวกมัน แล้วก็ยังเอามาโพสต์แบ่งปันให้ชาวเน็ตดูกันในเพจเฟซบุ๊กของตัวเองด้วย

ต้องยอมรับเลยว่ามันน่ารักมว๊ากกกก

 

 

การได้เห็นสกังก์ตัวน้อยๆ กวาดอุ้งเท้าไปมาและโชว์พุงสีชมพูให้เราดู แถมยังกะพริบตามองกล้องปริบๆ อีก ทำให้เราได้เห็นว่าจริงๆ มันก็ดูไม่มีพิษมีภัยเท่าไหร่เลย

สกังก์จะพัฒนาต่อมแก๊สเต็มที่ก็ตอนที่พวกมันมีอายุ 3 เดือนแล้ว และถึงพวกมันจะพร้อมปล่อยแก๊สแล้ว พวกมันก็ไม่ได้ปล่อยใส่ใครมั่วซั่ว แก๊สเหม็นๆ จะถูกปล่อยออกมาเวลารู้สึกกลัวหรือเป็นอันตรายเท่านั้น

 

 

จริงๆ แล้วพวกมันก็ดูซุกซนและขี้เล่นมากเลยทีเดียว ถ้าเราไม่ทำให้มันรู้สึกกลัวจนเป็นเป้าของแก๊สเหม็นแล้ว มันจะกลายเป็นสัตว์ที่ดูน่าทะนุถนอมมากๆ ตัวหนึ่งเลยล่ะ

ระหว่างนี้อาสาสมัครใน Wild Heart Ranch ก็คงจะได้สัมผัสกับความน่ารักของลูกสกังก์ไปสักพักหนึ่ง พอมันโตเต็มที่แล้วถึงจะพาไปปล่อยคืนตามธรรมชาติเหมือนเดิม

 

 

แต่ทางที่ดีก็อย่าเข้าใกล้สกังก์มั่วซั่วล่ะ เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าแก๊สเหม็นของพวกมันนั้นรุนแรงจริงๆ ถ้าเราโดนเข้าไปทีกลิ่นเหม็นคงจะติดตัวจนทำเราเข็ดไปเลย

 

ที่มา: the dodo, Wild Heart Ranch

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...