น้องหมาผู้น่าสงสารเอาแต่จ้องกำแพง หลังถูกเจ้าของทิ้ง เพียงเพราะ ‘คุ้ยขยะ’

การได้ข่าวว่าสุนัขที่เคยมีครอบครัวถูกทิ้งในศูนย์พักพิง เป็นเรื่องที่สะเทือนใจสำหรับคนรักสัตว์เสมอ ไม่ว่าเจ้าของจะอ้างเหตุผลอะไร สุนัขก็ไม่สมควรถูกทิ้งอยู่ดี

Coby สุนัขวัย 2 ขวบ เป็นหนึ่งสัตว์เลี้ยงที่ถูกครอบครัวทิ้งด้วยเหตุผลที่แปลกที่สุด นั่นก็คือ มันคุ้ยขยะ ซึ่งทำให้เจ้าของโกรธมาก และตัดสินใจเอามันมาทิ้งในศูนย์พักพิง

 

 

เมื่อลงเอยในศูนย์พักพิง Coby รู้สึกกลัวและสับสนมาก สิ่งที่เดียวที่มันทำได้คือการหันหน้าเข้ากำแพง และจ้องมองอยู่อย่างนั้น

มันไม่ยอมสบตากับเจ้าหน้าที่คนไหนในศูนย์ Fairfield County Shelter ที่รัฐเซาท์แคโรไลนา เห็นได้ชัดว่าเจ้าตูบไม่เชื่อใครอีกต่อไป

 

 

Samira El-Hage หนึ่งในอาสาสมัครของศูนย์พักพิงบอกว่า “มันหวาดกลัวมาก จนดูเหมือนสุนัขที่ดุร้าย แต่มันไม่เคยคำรามหรือพยายามกัดใคร”

เธอบอกอีกว่า “มันอยากซ่อนตัวอยู่ใต้เตียง หรือถ้าพาออกไปข้างนอก มันก็จะพยายามวิ่งหนี โดยการกัดสายจูง และไม่ยอมสบตากับใครเลย”

 

โพสต์โดย Samira Yaghi เมื่อ วันเสาร์ที่ 1 ธันวาคม 2018

 

เรื่องราวของ Coby แพร่กระจายไปทั่วโลกโซเชียลอย่างรวดเร็ว และหลายคนรู้สึกเสียใจกับมัน หนึ่งในนั้นคือ Leigh Maddox ผู้ก่อตั้ง Compassion For Cats Of Delaware

Maddox ไม่อยากให้ Coby อยู่ในศูนย์พักพิงอีกแม้แต่วันเดียว เพราะเห็นได้ชัดว่ามันต้องการความช่วยเหลือและความรักที่แท้จริงจากใครสักคน ที่สำคัญ มันควรได้เรียนรู้คำสั่งพื้นฐาน ซึ่งเจ้าของเก่าไม่ได้สอนมันเลย

 

 

ไม่นาน Coby ก็ถูกย้ายไปยัง Compassion For Cats Of Delaware โดยการช่วยเหลือจาก Pilots N Paws ซึ่งเป็นองค์กรที่อาสาพาสัตว์เลี้ยงไปส่งยังจุดหมายปลายทางและบ้านหลังสุดท้าย

เมื่อมาถึง Coby ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากผู้อุปถัมภ์ที่ชื่อ Olivia Fritz เธอบอกว่า “เจ้าตูบนั่งอยู่บนเก้าอี้และไม่ยอมขยับไปไหน มันจึงยากที่สามีฉันจะพามันออกมา มันกลัวจนแทบไม่ตอบสนองกับสิ่งรอบตัว”

 

โพสต์โดย Samira Yaghi เมื่อ วันเสาร์ที่ 1 ธันวาคม 2018

 

Fritz เชื่อว่าการคุ้ยขยะไม่ใช่ปัญหาหลักที่เจ้าของเก่าตัดสินใจทิ้ง Coby เพราะจากพฤติกรรมของเจ้าตูบแล้ว เห็นได้ชัดว่าเจ้าของละเลยมัน และไม่ได้พยายามจะสอนมันให้เรียนรู้คำสั่งพื้นฐาน

อย่างไรก็ตาม เมื่อมาอยู่บ้านหลังใหม่ Coby ค่อยๆ เรียนรู้จากครอบครัวบุญธรรมอย่างช้าๆ จนในที่สุด ความกลัวของมันก็ลดลง และเริ่มมีท่าทีสดใสขึ้น

 

 

Fritz บอกว่า “ฉันคิดว่าถ้าฉันกอดมันได้และจูบมัน จะทำให้มันรับรู้ได้ว่ามันได้รับความรัก แต่ตอนนี้เรายังห่างไกลจากจุดนั้นอยู่ เพราะมันยังอยู่ในช่วงปรับตัว และไม่อยากเชื่อใจใครเต็มที่”

อย่างไรก็ตาม เธอเชื่อว่า Coby จะกลายเป็นหมาที่ร่าเริงสดใสในไม่ช้า เพราะตอนนี้มันเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้ดี และมีพัฒนาการที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญ หากได้สัมผัสอ้อมกอด มันต้องติดใจมากแน่ๆ

 

 

ที่มา weloveanimals

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...