หมาน้อยเกิดมาเดินไม่ได้ ฮึดสู้หลังได้เจอครอบครัวที่รัก ทำกายภาพบำบัดจนเดินได้

เมื่อสัตวแพทย์ได้เจอกับเจ้าหมาน้อย มันก็เกือบจะถูกการุณยฆาตซะแล้ว เนื่องจากว่ามันเดินไม่ได้ และอวัยวะภายในของมันก็ดูแบนผิดปกติ พวกเขาคิดว่านี่อาจเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับมัน

 

The Dodo / Youtube

 

ทว่าสัตวแพทย์ก็เปลี่ยนใจ พวกเขาให้โอกาสมันโดยการส่งไปอยู่กับกลุ่มช่วยเหลือสัตว์ Friends of the Alameda Animal Shelter ก่อน เพื่อดูว่ามันจะใช้ชีวิตต่อไปได้ไหม

เบื้องต้นพวกเขาพยายามทความเข้าใจกับอาการของเจ้าหมาก่อน และก็ได้พบว่ามันเป็นโรคที่เรียกว่า Swimmer Syndrome ซึ่งทำให้มันนอนเหยียดขาและคลานไปบนพื้นเหมือนว่ายน้ำ

 

The Dodo / Youtube

 

ถึงมันจะป่วยแต่ความน่ารักของมันก็ยังทำให้คนหลงรักมันได้อยู่ และคนที่ตกหลุมรักมันก็คือ Leigh Anne Gray จากรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา

เธอรู้ว่าเจ้าหมาเดินไม่ได้ และยังต้องการการดูแลเป็นพิเศษ แต่เธอก็รู้สึกว่าอยากจะดูแลมัน จึงได้ตุยกับกลุ่มช่วยเหลือสัตว์และเข้าร่วมโปรเจกรักษาเจ้าหมา เธอจึงได้มันมาอยู่ด้วยที่บ้าน

 

The Dodo / Youtube

 

พวกเขาตั้งชื่อเจ้าหมาน้อยว่า Starfish (ปลาดาว) เนื่องจากท่าทางที่มันกางแขนกางขานอนราบนั้นคล้ายปลาดาวไม่มีผิด

หลังจากที่มาอยู่บ้านกับ Gray และได้รับการดูแลเอาใจใส่จากเธอ เจ้าหมาก็ติดเธอมากๆ มันพยายามตามเธอไปทุกที่ของบ้าน แม้ว่าตัวเองจะเดินไม่ได้ก็ตาม

 

The Dodo / Youtube

 

ทว่าอาการ Swimmer Syndrome ของมันนั้นไม่ใช่โรคที่เป็นแล้วหายไม่ได้ หากทำกายภาพบำบัดเป็นประจำมันก็สามารถเดินได้เหมือนหมาทั่วไป

พออยู่กับมันได้สักพักหนึ่ง Gray จึงร่วมกับอาสาสมัครและเริ่มให้ Starfish เข้ารับการทำกายภาพบำบัด โดยหวังว่ามันจะเดินได้โดยเร็ว

 

The Dodo / Youtube

 

พอเริ่มทำกายภาพบำบัด Starfish ก็มีพัฒนาการที่ดีตั้งแต่เริ่มแรก เพียงแค่อาสาสมัครจับสะโพกของมันยกขึ้น เจ้าหมาก็พยายามเดินต่อเองแล้ว

และยิ่งพวกเขาช่วยจัดท่าการเดินของมัน โดยใช้อุปกรณ์ต่างๆ เข้ามาช่วย เจ้าหมาก็ยิ่งเรียนรู้การเดินแบบปกติเร็วยิ่งขึ้นกว่าเดิมอีก

 

The Dodo / Youtube

 

หัดเดินในที่แคบๆ ซึ่งกางขาไม่ได้

The Dodo / Youtube

 

พามาวิ่งเล่นในสนามหญ้ากับครอบครัว เพื่อกระตุ้นให้มันอยากวิ่ง

The Dodo / Youtube

 

พวกเขาใช้เวลาเพียง 2 เดือนเท่านั้น ก็สามารถทำให้เจ้า Starfish เดินได้แล้ว สำหรับ Gray นั้นรู้สึกว่าการทำกายภาพของมันจบลงเร็วมากจริงๆ

 

The Dodo / Youtube

 

แม้ว่าเจ้าหมาจะยังเดินไม่คล่องแคล่วเหมือนสุนัขทั่วไป แต่อย่างน้อยมันก็ไม่ต้องคลานไปตามพื้นอีกแล้ว และนั่นก็ทำให้มันไปเที่ยวกับครอบครัวได้มากขึ้น

 

The Dodo / Youtube

 

ได้มาเที่ยวริมทะเลสักที

The Dodo / Youtube

 

แม้ว่าในตอนแรกชีวิตของ Starfish จะดูลำบาก แต่หลังจากได้รับความรักและกำลังใจจากคนรอข้าง เจ้าหมาก็ก้าวผ่านอุปสรรคที่มีตั้งแต่เกิดมาได้ น่ายินดีกับเจ้าหมาที่มันมีคนให้โอกาส และช่วยมันสู้จนได้พบความสุขในตอนนี้

 

The Dodo / Youtube

 

ชมเรื่องราวของ Starfish ได้ในคลิปวิดีโอนี้

 

ที่มา: the dodo, Creepy World

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...