หน่วยขนปุย’ ประจำสนามบิน พร้อมออกช่วยคลายความเครียด ให้กับผู้โดยสารทุกคน

ในสนามบินมีทั้งความวุ่นวายและความเร่งรีบ ทำให้มันเป็นสถานที่ที่ก่อให้เกิดความเครียดได้ง่าย ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ดีต่อทั้งผู้โดยสารและคนที่ทำงานในนั้นด้วย

ดังนั้นเพื่อเป็นการช่วยนักเดินทางทั้งหลายคลายความเครียด สนามบิน San Francisco International Airport จึงจัดตั้ง ‘หน่วยขนปุย’ ขึ้นเพื่อช่วยมอบรอยยิ้มให้กับทุกคน

 

sfowagbrigade / Instagram

 

หน่วยขนปุย (Wag Brigade) ที่ว่านี้ก็คือกลุ่มสัตว์นักเยียวยาที่อาสามาช่วยตลายความเครียดให้กับคนในสนามบินนั่นเอง

หน่วยคลายความเครียด 4 ขานี้ถูกก่อตั้งขึ้นครั้งแรกในปี 2013 โดยมีแรงบันดาลใจมาจากพนักงานคนหนึ่งที่นำหมานักเยียวยาของตัวเองมาสนามบินด้วย

เมื่อพวกเขาเห็นว่าหมาเพียงตัวเดียวสามารถช่วยให้คนมากมายอารมณ์ดีได้ จึงได้ตั้งหน่วยขนปุยเพื่อช่วยลดความเครียดให้กับทุกคนอย่างเป็นทางการ

 

sfowagbrigade / Instagram

 

สัตว์ทุกตัวในหน่วยขนปุยจะสวมเสื้อกั๊กที่เขียนว่า “ลูบผมสิ!” ติดอยู่และพวกมันทุกตัวได้ผ่านการฝึกอบรมมาเรียบร้อยแล้ว พวกมันจึงเป็นมิตรกับทุกคน แถมยังไม่แตกตื่นกับสภาพแวดล้อมที่วุ่นวายของสนามบินด้วย

ปัจจุบันมีสุนัขทั้งหมดในหน่วยขนปุย 22 ตัว ซึ่งพวกมันจะสับเปลี่ยนกันมาคอยมอบรอยยิ้มให้กับทั้งผู้โดยสารและเจ้าหน้าที่ของสนามบิน

โดยวิธีการช่วยผ่อนคลายของพวกมัน ก็คือการเดินตรวจตราไปรอบสนามบินพร้อมกับคนดูแล และหากใครที่อยากเล่นกับพวกมันเข้ามาหา พวกมันก็จะหยุดให้พวกเขากอดหรือลูบ

ปกติพวกมันจะเดินไปทุกที่ของสนามบินอยู่แล้ว แต่บริเวณที่พวกมันไปบ่อยที่สุดก็คือเกทที่เที่ยวบินเกิดดีเลย์ เพราะที่นั่นจะมีคนไม่สบายใจมากที่สุด

 

sfowagbrigade / Instagram

 

นอกจากเจ้าหมาทั้ง 22 ตัวแล้วในหน่วยขนปุยยังมีหมูนักเยียวยาอีกตัวหนึ่งที่ชื่อว่า Lilou ด้วย มันน่าจะเป็นพนักงานของสนามบินตัวแรกในโลกที่เป็นหมู มันทำหน้าที่ได้ดีไม่แพ้พวกหมาเลยล่ะ

 

sfowagbrigade / Instagram

 

Eric Espejo ซึงเป็นหนึ่งในคนดูแลหน่วยขนปุยเล่าว่า “ผู้โดยสารมีผลตอบรับที่ดีกับพวกมัน เมื่อหน่วยขนปุยเดินผ่าน พวกเขาจะเงยหน้าขึ้นจากมือถือ

บางคนจะเริ่มสะกิดคนข้างๆ ให้ดูพวกมัน แล้วก็เริ่มพูดคุยกันเองหรือเข้ามาเล่นกับพวกมัน หน่วยขนปุยทำให้ทุกคนยิ้มออก”

 

sfowagbrigade / Instagram

 

แก๊งสัตว์นักเยียวยาดูเป็นวิธีช่วยลดความเครียดที่ไม่เลวเลยนะ ถ้าเกิดสนามบินทุกแห่งมีหน่วยนี้บ้างก็คงจะดีเนอะ

 

ที่มา: Instagram, Inspire More

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...