แม่ม้าคลอดลูกแฝด แถมยังรอดทั้งคู่ กลายเป็นความน่ารักยกกำลัง 2 ให้เราได้ชมกัน

ปกติแล้วแม่ม้าจะคลอดลูกครั้งละ 1 ตัว ดังนั้นเมื่อเจ้า Pearl ซึ่งเป็นม้าของ Kevin Spurr ได้ตั้งท้อง พวกเขาจึงเตรียมพร้อมรอรับลูกม้าตัวใหม่

ทว่าเมื่อพวกเขาตื่นมาเจอลูกม้าในตอนเช้า พวกเขาก็รู้สึกสับสนกับสิ่งที่เกิดขึ้น เนื่องจากมีลูกม้าโผล่มาจากไหนก็ไม่รู้อีกตัวหนึ่ง

 

ABC News

 

Spurr เล่าว่า “ผมคิดว่า ‘มันเกิดอะไรขึ้นกันแน่? แม่ม้า 2 ตัวคลอดลูกพร้อมกันแล้วตัวหนึ่งหนีไปอย่างงั้นเหรอ?’ แต่แล้วผมก็คิดออกว่าเจ้า Pearl มันคลอดลูกแฝด และที่สำคัญทั้ง 2 ตัวยังมีชีวิตอยู่ด้วย”

ปกติแล้วโอกาสที่ม้าจะมีลูกแฝดมีเพียงแค่ 1 ใน 10,000 ตัวเท่านั้น แถมส่วนใหญ่พวกมันก็ไม่ได้รอดทั้ง 2 ตัวด้วย โอกาสที่ลูกม้าแฝดรอดชีวิตมาทั้งคู่จึงมีต่ำมากๆ จนแทบจะเรียกได้ว่าเป็นปาฏิหาริย์

 

ABC News

 

ในขณะที่ลูกม้าทั้ง 2 ตัวนี้ยังรอดอยู่ พวกมันก็ไม่ได้แข็งแรงมากนัก พวกเขาจึงต้องช่วยให้ยาและอาหารกับพวกมันโดยไว

สิ่งที่น่าสนใจสำหรับม้าแฝดคู่นี้ก็คือ พวกมันทั้ง 2 ตัวต่างก็มีตาเพียงแค่ข้างเดียวเท่านั้น เรียกได้ว่าเป็นแฝดที่เหมือนกันแม้แต่ตำหนิ ซึ่งนั่นยิ่งทำให้พวกมันพิเศษกว่าเดิม

 

ABC News

 

แม้ว่าโอกาสที่ลูกม้าแฝดรอดจะมีน้อย แต่พวกเขาก็ช่วยให้ลูกๆ ของ Pearl มีชีวิตต่อจนได้ Spurr ตั้งชื่อลูกม้าว่า Snip และ Drop

 

ABC News

 

ในตอนนี้ทั้ง Snip และ Drop ยังไม่แข็งแรงดีเท่าไหร่ ไม่มีใครรู้ว่าพวกมันจะมีปัญหาสุขภาพอะไรตามมาจากการเกิดเป็นม้าแฝดไหม

อย่างไรก็ตามพวกมันทั้ง 2 ตัวก็มีชีวิตอยู่ทั้งคู่หลังเกิด ซึ่งถือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยากมาก ดังนั้นถ้าพวกมันเจออุปสรรคอะไรในอนาคตอีกโชคก็คงจะเข้าข้างพวกมันเช่นกัน

 

ชมวิดีโอเรื่องราวของม้าแฝดที่นี่

One-eyed mare gives birth to live twin foals

A horse in WA has given birth to live twin foals. The chances of twin foals being born alive is 1 in 10,000 — and even less for both to survive infancy. Snip and Drop are nearly two weeks old now and are both doing really well.

ABC News 發佈於 2019年9月25日星期三

 

ที่มา: Animal Channel

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...