พลเมืองดีช่วยเปอร์เซียเร่ร่อน ก่อนจะรู้ว่ามันไม่ได้มาตัวเดียว แต่มีลูกๆ ในท้องด้วย

ในเมืองมอนทรีออล ประเทศแคนาดา มีแมวเปอร์เซียตัวหนึ่งเร่ร่อนอยู่ข้างถนนมาระยะหนึ่งแล้ว แต่ไม่มีใครอ้างตัวเป็นเจ้าของของมันเลย

จนกระทั่งปลายเดือนมิถุนายน มีคนเห็นเจ้าเหมียวซ่อนตัวอยู่ในพุ่มไม้ เห็นได้ชัดว่ามันไม่มีบ้านให้กลับไป เธอจึงถ่ายรูปมันไว้และโพสต์ขอความช่วยเหลือในโซเชียล

 

 

ต่อมา Isabelle เพื่อนของเจ้าของโพสต์ได้เห็นภาพดังกล่าว และตัดสินใจช่วยเหลือมันทันที เย็นวันนั้น เธอเอาตะกร้าหิ้วสัตว์ไปยังที่ที่เพื่อนบอก เพื่อตามหาแมวตัวนั้น

โชคดีที่เจ้าเหมียวไม่ได้ไปไหนไกล มันซ่อนตัวอยู่ใต้รถที่จอดอยู่แถวๆ นั้น โดยขดตัวเป็นก้อนกลมๆ ตาของมันปกคลุมด้วยคราบขี้ตา ขนของมันสกปรกและเกาะกันเป็นสังกะตัง

 

 

เจ้าเหมียวกลัวมนุษย์มาก Isabelle จึงนอนลงบนพื้นข้างๆ มัน และพยายามพูดกับมันด้วยน้ำเสียงอ่อนโยน ผ่านไปครึ่งชั่วโมง เธอก็สามารถจับแมวตัวนั้นได้ และรีบพามันไปหาสัตวแพทย์ทันที

ขณะเดียวกัน ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ Chatons Orphelins Montréal ได้รับการติดต่อเกี่ยวกับแมวเปอร์เซียตัวนี้ พวกเขาจึงตอบตกลงที่จะช่วยโดยไม่ลังเล

 

 

Celine Crom จาก Chatons Orphelins Montréal บอกว่า “เราตั้งชื่อให้มันว่า Rose Penelope มันไม่มีไมโครชิป และมีปัญหาเกี่ยวกับการมองเห็น”

“นอกจากนี้ มันยังมีปัญหากับการหายใจ ซึ่งคุณหมอได้ตรวจพบในเวลาต่อมาว่า มันติดเชื้อในทางเดินหายใจส่วนบน มันผอมจนเห็นซี่โครง แต่ท้องมันใหญ่มาก”

ปรากฏว่า Rose กำลังท้อง นั่นหมายความว่านอกจากมันจะได้รับการช่วยเหลือแล้ว ลูกๆ ของมันก็ปลอดภัยอีกด้วย

 

 

หลังจากที่เจ้าหน้าที่โกนขนที่เป็นก้อนออกให้ และกำจัดเห็บหมัดให้ Rose ก็เปลี่ยนอารมณ์อย่างเห็นได้ชัด มันกรนด้วยเสียงอันน่ารักขณะที่มีคนเกาคางให้

เพียงแค่ 2 วัน แมวที่ขี้กลัวก็กลายเป็นแมวที่มีความสุขกับการได้รับความรัก และในห้องที่มันอยู่ คุณจะได้ยินแต่เสียงกรนของมันตลอดเวลา

 

 

Rose  ได้กลับบ้านพร้อม Stephanie ซึ่งเป็นอาสาสมัครอุปถัมภ์ จากนั้นเธอก็เตรียมการสำหรับต้อนรับแมวน้อยที่กำลังจะเกิด

Celine บอกว่า “Rose ปรับตัวกับบ้านอุปถัมภ์ได้อย่างรวดเร็ว มันเป็นแมวตัวกลมที่น่ารักมาก และต้องการการกอดอยู่เสมอ”

 

 

ในวันที่ 20 กรกฎาคม แม่แมวได้คลอดลูกน้อยผู้น่ารัก 2 ตัว ซึ่งเหมือนมันเป๊ะ ราวกับเป็น Rose เวอร์ชั่นมินิ

Rose เผยสัญชาตญาณความเป็นแม่ตั้งแต่วันแรก มันดูแลลูกๆ แรกเกิดเป็นอย่างดีและตอบสนองทุกความต้องการของพวกมัน ส่วนลูกแมวเองก็ดูดนมแม่อย่างกับแชมป์กินจุเลย

แม่แมวถนอมลูกๆ มาก และจะไม่ปล่อยให้พวกมันคลานไปไกลเกินไป

 

 

Celine บอกว่า “Rose เป็นแม่ที่ยอดเยี่ยมมาก มันจะทำเสียงกรนทันทีที่คุณมองมัน มันรู้สึกปลอดภัยและมีความสุขเมื่อลูกๆ อยู่ข้างๆ มัน”

“เห็นแบบนี้แล้วก็อดคิดว่าไม่ได้ว่ามันต้องลำบากแค่ไหนกับการเอาตัวรอดบนถนน อย่างไรก็ตาม ตอนนี้เรารู้สึกดีใจที่มันได้อยู่ในที่ปลอดภัย และลูกๆ ของมันได้เติบโตในที่ที่สะดวกสบาย”

 

 

ล่าสุด ลูกแมวเพิ่งได้ลืมตาดูโลกเป็นครั้งแรก โดยมีแม่แมวคอยเฝ้ามองอยู่ข้างๆ ด้วยความภาคภูมิใจ สำหรับใครที่อยากติดตามเรื่องราวของ Rose และลูกๆ ต่อจากนี้ สามารถเข้าไปดูได้ที่เฟซบุ๊ก Chatons Orphelins Montréal 

 

 

ที่มา lovemeow

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...