พะยูนขวัญใจชาวไทย “มาเรียม” ตายจากไปแล้ว สัตวแพทย์ชี้เหตุเกิดจากพลาสติก

ตอนนี้คงไม่มีคนรักสัตว์ชาวไทยคนไหนที่ไม่รู้จัก มาเรียม ลูกพะยูนเกยตื้นที่กลายมาเป็นขวัญใจของเรา แต่ช่างน่าเศร้าที่น้องมาเรียมมาแจกความสดใสให้เราได้ไม่กี่เดือน ก็ต้องจากโลกนี้ไปแล้ว

 

SIRACHAI ARUNRUGSTICHAI/AFP/GETTY IMAGES

 

ลูกพะยูนเพศเมียมาเรียม มาเกยตื้นที่อ่าวทึง จังหวัดกระบี่ เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา และกลายเป็นจุดสนใจของคนทั้งประเทศอย่างรวดเร็ว

ด้วยความที่มันเป็นสัตว์เสี่ยงสูญพันธุ์อยู่แล้ว ทุกคนจึงเฝ้าดูอาการของมาเรียม โดยหวังว่ามันจะมีชีวิตไปจนโต เพื่อที่จะใช้ชีวิตอย่างมีความสุขและช่วยขยายเผ่าพันธุ์ได้

ต่อมาน้องมาเรียมถูกย้ายไปอยู่ในทะเลที่เกาะลิบง จังหวัดตรังเพื่อให้มันได้อยู่ใกล้ชิดและเติบโตในทะเลซึ่งเป็นแหล่งอาศัยทางธรรมชาติของพะยูน

 

มูลนิธิสิบนาคะเสถียร

 

ทว่าตั้งแต่วันที่ 10 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมาน้อง ทางกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ออกมาแจ้งว่ามาเรียมก็มีอาการไม่ค่อยดีหลังออกไปท่องทะเล

มาเรียมดูอ่อนแรง กินนมได้น้อย และก็มีอัตราการเต้นหัวใจช้ากว่าปกติ เจ้าหน้าที่ที่ดูแลจึงเฝ้าดูอาการของมันอย่างใกล้ชิด โดยที่อาการของมาเรียมก็ดีขึ้นบ้าง แย่ลงบ้าง

 

Nantarika Chansue

 

จนกระทั่งเวลา 00.09 น. ของวันที่ 17 สิงหาคม 2562 น้องมาเรียมก็ได้จากชาวไทยเราไปเนื่องจากมีอาการช็อคจนเสียชีวิต

 

 

ในวันเดียวกันนั้นเอง ศ.สพ.ญ.ดร.นันทริกา ชันซื่อ ซึ่งเป็นผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ ทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งในทีมสัตวแพทย์ที่ดูแลมาเรียมมาตั้งแต่ต้น ก็ได้ทำการผ่าพิสูจน์ศพมาเรียม และชี้แจงผลผ่านเฟซบุ๊กว่า

“ตี 5.52 น. เพิ่งผ่าพิสูจน์สาเหตุการเสียชีวิตของมาเรียมจบ… ทีมสัตวแพทย์ 10 คนจาก ทช จุฬา ทร. และ มทร. ร่วมกัน

เศร้ามากค่ะ ที่พบว่าเธอเสียชีวิตโดยมีสาเหตุจากการช้อค จากการเบื้องต้นจากเศษพลาสติกเล็กๆ หลายชิ้นขวางลำไส้จนมีอาการอุดตันบางส่วนและอักเสบ จนทำให้มีแก๊สสะสมเต็มทางเดินอาหาร มีการติดเชื้อในกระแสเลือด ปอดเป็นหนอง ตามมา”

 

ทีมสัตวแพทย์ที่ช่วยกันผ่าพิสูจน์ศพมาเรียม

Nantarika Chansue

 

“ช่วงแรกของการรักษาสามารถลดการติดเชื้อในระบบหายใจลงได้บางส่วนแต่ในทางเดินอาหารที่มีขยะพลาสติกนั้นไม่สามารถรักษาได้ จึงลุกลามไปจนช็อกเสียชีวิตในที่สุด

รอยโรคอีกส่วนหนึ่งที่พบคือมีรอยช้ำเลือดในกล้ามเนื้อและผนังช่องท้องด้านใน ซึ่งอาจเกิดจากการกระแทกกับของแข็งที่ไม่มีคมเช่น โดนพะยูนอื่นชน

ทุกคนเศร้าเสียใจกับการสูญเสียครั้งนี้ แต่สิ่งที่ตอกย้ำให้ต้องแก้ไขถ้าจะอนุรักษ์ให้สัตว์ทะเลหายากยังคงอยู่กับเราต่อไปคือเรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อมให้ทั้งคนและสัตว์”

 

เศษพลาสติกที่เจอในร่างมาเรียม

Nantarika Chansue

 

น่าเศร้าจริงๆ ที่สุดท้ายแล้วมาเรียมก็ต้องมาตายเพราะปัญหาขยะพลาสติก เรื่องนี้เป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมที่มีมานานและยังคงแก้ไขให้หมดไปไม่ได้

เห็นทีถ้าเราอยากจะช่วยชีวิตมาเรียมและสัตว์น้ำหรือบกตัวอื่นๆ คงจะต้องเริ่มจากการปลูกฝังจิตสำนึกเรื่องทิ้งขยะให้ได้เสียก่อน ไม่อย่างนั้นก็คงจะเกิดเรื่องเศร้าแบบนี้ซ้ำแล้วซ้ำอีก

 

ที่มา: Nantarika Chansue

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...