เจ้าของ “หมียักษ์” ถูกวิจารณ์หนัก หลังปล่อยให้ผู้คนมาถ่ายรูปกับหมีเพื่อเรียกยอดไลค์

คงไม่ใช่ภาพที่สามารถพบเห็นกันได้ทั่วไป สำหรับมนุษย์กับหมีที่อยู่ด้วยกันได้อย่างเป็นมิตร โดยที่ไม่ต้องล่ามโซ่ ไม่ต้องขังในกรง และไม่เป็นอันตราย

เรากำลังพูดถึง Steppan หมียักษ์วัย 26 ปี หนัก 350 กิโลกรัม จากรัสเซีย ที่อาศัยอยู่กับเจ้าของ Svetlana และ Yuriy Panteleenko

 

 

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ Steppan กลายเป็นเซเลปที่โด่งดังไปทั่วโลกโซเชียล และมีผู้ติดตามมันในอินสตาแกรมเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก

ด้วยเหตุนี้จึงมีแฟนคลับบางคน รวมถึงนางแบบ นายแบบทั้งหลาย แห่กันไปถ่ายรูปกับ Steppan เพื่อเพิ่มยอดผู้ติดตามให้กับตัวเอง

 

 

อย่างไรก็ตาม กระแสดังกล่าวนี้ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์จากผู้สนับสนุนด้านสิทธิสัตว์ โดยเตือนว่า การที่หมีคลุกคลีกับมนุษย์มากเกินไปนั้น อาจไม่เป็นผลดีกับมัน

Svetlana และ Yurij ผู้เป็นเจ้าของจึงออกมาโต้ว่า พวกเขาเป็นคนที่ช่วยเหลือเจ้าหมีตัวนี้ โดยทำให้มันมีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าสัตว์ในสวนสัตว์หรือในคณะละครสัตว์

 

 

Svetlana ในฐานะครูฝึกสัตว์มืออาชีพย้ำอีกว่า “เราตั้งใจช่วยเหลือมันจริงๆ เพราะมันไม่มีโอกาสเรียนรู้ชีวิตในป่า สุดท้ายมันต้องลงเอยในสวนสัตว์ หรือไม่ก็คณะละครสัตว์”

Yuriy เสริมว่า “ผู้คนจำนวนมาก มักจะวิจารณ์ในด้านลบ เมื่อเห็นผู้คนมาถ่ายรูปกับ Steppan เราจึงอยากถามคนเหล่านั้น ‘พวกคุณทำอะไรบ้าง เพื่อช่วยเหลือสัตว์?'”

 

 

เธอพูดอีกว่า “การรับเลี้ยงหมา-แมวจรจัด เป็นสิ่งที่ง่ายที่สุด แต่บางคนยังทำไม่ได้เลย ตรงกันข้าม พวกคุณกินเนื้อสัตว์ สวมเสื้อผ้าที่ทำจากหนังหรือขนสัตว์ และมีพฤติกรรมอีกมากมายที่เป็นอัตรายกับสัตว์”

“ดังนั้น แทนที่จะวิจารณ์เรา เอาเวลาไปคิดหาวิธีช่วยสัตว์ หรือช่วยโลกดีกว่า” นี่ยังคงเป็นประเด็นที่ถูกยกมาถกเถียงกันจนถึงทุกวันนี้

 

 

ทางด้าน Olga Barantseva ช่างภาพที่ได้มีโอกาสถ่ายรูป Steppan เมื่อปีที่แล้วเผยว่า “นางแบบ นายแบบหลายคนกลัวเจ้าหมีในตอนแรก แต่ทว่า Steppan เป็นมิตรมากๆ และไม่เคยทำร้ายใคร”

 

 

ภาพถ่ายส่วนใหญ่ของ Olga นั้น ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเทพนิยายรัสเซีย และเธอหวังว่าภาพเหล่านี้จะทำให้ชาวโลกตระหนักได้ว่ามนุษย์กับสัตว์ สามารถอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขได้

หลังจากที่เรื่องราวนี้โด่งดังไปทั่วโลก ส่งผลให้ผู้คนมากมายอยากเดินทางไปยังมอสโคว์ เพื่อถ่ายรูปกับหมี ซึ่งที่ผ่านมา Olga ได้ถ่ายรูปให้นักท่องเที่ยวจากญี่ปุ่น จีน ไทย ออสเตรีย สวิตเซอร์แลนด์ เม็กซิโก และอินเดีย

 

 

Olga เผยอีกว่าทุกคนที่เคยมาถ่ายรูปกับ Steppan ต่างเปรียบมันเหมือนสุนัขตัวโต เพราะมันเป็นมิตรและชอบกอดมนุษย์มากๆ

ทางเจ้าของเองก็ทำทุกทางเพื่อให้เจ้าหมีเป็นมิตรกับมนุษย์มากที่สุด โดยเอาใจใส่มันนทั้งทางร่างกายและจิตใจ

 

 

ในขณะที่ช่างภาพและเจ้าของต้องการสื่อให้ผู้คนเห็นถึงความกลมกลืนระหว่างมนุษย์กับสัตว์นั้น Georgie Dolphin ผู้จัดการด้านสิทธิสัตว์จากออสเตรียออกมาบอกว่า “ถึงเวลาที่ควรจะหยุดการใช้สัตว์สร้างความบันเทิงได้แล้ว”

“สัตว์ป่าไม่ได้เกิดมาเพื่อให้ความบันเทิงกับมนุษย์ ซึ่งในปี 2018 เราได้มีการรณรงค์อย่างเข้มงวดเกี่ยวกับการหาประโยชน์จากสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นการแสดงสัตว์ หรือการหาพรอพให้สัตว์ใส่ เพื่อถ่ายรูป เพราะสัตว์ป่าควรอยู่ในป่า”

 

 

Dr Jade Norris จาก RSPCA ก็ได้ออกมาพูดในทำนองเดียวกันว่า “พฤติกรรม ลักษณะนิสัย และทักษะหลายๆ อย่างของสัตว์ป่า ไม่สามารถพบได้ หากพวกมันไม่ได้อยู่ในแหล่งที่อยู่ธรรมชาติ หรือถูกกักขัง”

“สัตว์ป่า เช่น หมี ควรอยู่ในป่าและใช้ชีวิตตามธรรมชาติของหมี”

 

.

.

.

.

.

.

แล้วเพื่อนๆ หล่ะ มีความคิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้?

 

ที่มา catersnews

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...