สุนัขจรจัดเป็นอัมพาตหลังถูกรถชน ได้รับการช่วยเหลือ จนสามารถวิ่งเล่นได้อีกครั้ง

Animal Aid Unlimited เป็นกลุ่มช่วยเหลือสัตว์ที่ตั้งอยู่ในเมืองอูไดปูร์ ประเทศอินเดีย ที่ผ่านมา พวกเขาให้การช่วยเหลือสัตว์นับไม่ถ้วน ทั้งสุนัข แมว ลา และวัว

ในแต่ละวันพวกเขาได้แจ้งเกี่ยวกับสัตว์ที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นจำนวนมาก โดยหนึ่งในเคสที่น่าประทับใจที่สุดคือ สุนัขที่เป็นอัมพาตหลังถูกรถชน

 

 

เรื่องราวของเจ้าหมาตัวนี้เกิดขึ้นในเดือนเมษายน ปี 2016 เมื่อมีคนโทรแจ้งว่าพบสุนัขจรจัดที่ถูกรถชน จนขาหลังเป็นอัมพาต และเห็นได้ชัดว่ามันกำลังเจ็บปวดกับสภาพที่เป็นอยู่

เมื่อทีมงานไปถึงสถานที่ที่ได้รับแจ้ง ก็พบสุนัขตัวนั้นอยู่กลางถนน ขาหลังของมันเหยียดมาข้างหน้า มันไม่สามารถยืนได้ และมันจะเจ็บปวดทุกครั้งที่ร่างกายเคลื่อนไหว

 

 

แม้การเคลื่อนไหวจะทำให้เจ็บปวด แต่ด้วยความกลัว เจ้าตูบจึงพยายามจะหนีตอนที่ผู้ช่วยเหลือเข้ามาใกล้ เจ้าหน้าที่จึงนั่งลงข้างๆ มันและลูบมันเบาๆ

เมื่อเจ้าตูบดูผ่อนคลายลงเล็กน้อย หนึ่งในทีมงานคนหนึ่งจึงเอาผ้าคลุมบนตัวมัน แต่เจ้าหมาไม่รู้ว่ามนุษย์กำลังทำอะไรกับมัน มันกลัวมากและตัดสินใจหนีออกห่างจากพวกเขา

 

 

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่มีความอดทนสูงมากในการช่วยเหลือน้องหมาขี้กลัวตัวนี้ พวกเขาตามไปเกลี้ยกล่อมมันด้วยน้ำเสียงอ่อนโยน เพื่อทำให้มันไว้ใจ

ในที่สุด เจ้าหน้าที่ก็สามารถอุ้มน้องหมาขึ้นมาที่รถได้ และตัดสินใจตั้งชื่อให้มันว่า Georgie 

 

 

เมื่อกลับมาถึงศูนย์พักพิง หนึ่งในสัตวแพทย์ของ Animal Aid Unlimited ก็เริ่มเข้ามาตรวจร่างกายของ Georgie ทันที โดยหลังจากตรวจพบว่ามันได้รับบาดเจ็บที่กระดูกสันหลัง ซึ่งส่งผลต่อเส้นประสาทของมัน

สัตวแพทย์ไม่แน่ใจว่า Georgie จะสามารถเดินได้อีกครั้งหรือไม่ แต่ถึงอย่างนั้น พวกเขาก็มุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือมันทุกวิถีทางอย่างสุดสามารถ รวมทั้งทำกายภาพบำบัดให้มันด้วย

 

 

นักกายภาพบำบัดสัตว์ได้ทำงานกับ Georgie อย่างหนักและไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ระหว่างนี้ เจ้าตูบค่อยๆ ซึมซับความรักจากมนุษย์ มันดูผ่อนคลายลงทุกวัน ราวกับรู้ว่ามนุษย์พวกนี้กำลังพยายามช่วยมัน

เวลาผ่านไป นิ้วเท้าของ Georgie จากที่เยียดตรง ก็เริ่มงอเข้ารูป และในที่สุด มันก็สามารถยืนได้! นี่นับว่าเป็นความสำเร็จขั้นแรกของผู้ช่วยเหลือ

 

 

หลังจากยืนได้ เจ้าหน้าที่ก็ช่วยเจ้าตูบทำกายภาพบำบัดต่อไปเรื่อยๆ กระทั่งหลายสัปดาห์ผ่านไป วันที่หลายคนเฝ้ารอก็มาถึง เมื่อ Georgie สามารถเดินได้อีกครั้ง

ตอนนี้ Georgie สามารถวิ่งเล่นรอบๆ ศูนย์กับเพื่อนๆ ตัวอื่นได้ จากที่เคยขี้กลัว ก็กลายเป็นหมาที่รักมนุษย์ มันชอบวิ่งไปหาผู้ดูแล และอ้อนพวกเขาให้ลูบตัวให้

 

 

ทาง Animal Aid Unlimited บอกว่า…

“สุนัขที่เส้นประสาทได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง หากได้รับการช่วยเหลือเร็วและได้ทำกายบำบัดอย่างต่อเนื่อง ก็มีโอกาสที่จะหายได้ เหมือนเคสของ Georgie”

 

 

ตอนนี้ ไม่มีอะไรที่ Georgie ต้องกลัวอีกต่อไปแล้ว มันสามารถวิ่งเล่นได้เท่าที่ต้องการ ที่สำคัญ มีคนใจดีรอบตัวที่พร้อมให้ความรักมันตลอดเวลา

 

 

ที่มา animalchannel

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...