“สุนัขช่วยเหลือ” คอยอยู่เคียงข้างสาวพิการ และทำให้เธอมีความสุขกับทุกช่วงเวลาของชีวิต

นี่เป็นเรื่องราวแสนอบอุ่นหัวใจของเด็กสาวที่ชื่อ Chloé และสุนัขแสนพิเศษชื่อ Ted

Chloé ป่วยด้วยโรคหัวใจชนิดหายากที่เรียกว่า Ehlers-Danlos ซึ่งมีผลต่อข้อต่อของเธอ โดยเธอได้ต่อสู้กับความเจ็บป่วยนี้มานานถึง 13 ปีแล้ว

 

 

โชคดีที่เด็กสาวมีผู้ช่วยที่ดีที่สุด มันคือ Ted สุนัขที่คอยช่วยเหลือ Chloé ทุกอย่าง

Chloé ได้รับเลี้ยง Ted ตั้งแต่มันอายุเพียง 5 เดือนเท่านั้น และเธอเป็นคนสอนทักษะต่างๆ ให้มันด้วยตัวเองทั้งหมด ซึ่งช่วงแรกนั้น เจ้าตูบกลัววีลแชร์ของเธอมาก

 

 

แต่เมื่อเวลาผ่านไป Ted ก็ได้เข้าใจสถานการณ์ของ Chloé มากขึ้น และตระหนักว่าวีลแชร์นั้นเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยให้เพื่อนสาวเคลื่อนไหวได้สะดวก

ในไม่ช้า Chloé ก็ตัดสินใจเข้าร่วมกับ Dog Assistance In Disability (Dog AID) ซึ่งเป็นองค์กรที่ไม่แสดงหากำไร และช่วยผู้ที่มีความบกพร่องทางร่างกายในเรื่องการฝึกสัตว์เลี้ยงของตนเอง

 

 

ตอนนี้ Ted ได้เรียนรู้คำสั่งต่างๆ มากมาย ซึ่งล้วนแล้วมีประโยชน์ต่อชีวิตประจำวันของ Chloé มันช่วยเธอเกือบทุกอย่าง ตั้งแต่หยิบรองเท้ามาให้ หยิบสิ่งของต่างๆ ที่เข้าถึงยาก รวมทั้งถอดถุงเท้าให้เธอด้วย

Ted กับ Chloé สนิทกันมาก พวกเขาอยู่ด้วยกันตลอดเวลา และแทบจะไม่เคยอยู่ห่างกันเลย เว้นแต่เด็กสาวต้องไปโรงพยาบาล

 

 

เมื่อปีที่แล้ว Chloé ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล และคุณหมอแจ้งว่าเธออาจจะต้องกินอาหาารผ่านสายยาง สิ่งแรกที่เด็กสาวถามคือ “ให้ Ted มาอยู่กับหนูด้วยได้มั้ย เพราะหนูจะโอเคมากๆ ถ้ามีมันอยู่เคียงข้าง”

แน่นอนว่าตอนนั้นเด็กสาวตกใจมากกับสิ่งที่หมอบอก แต่สิ่งแรกที่เธอคิดถึงคือ Ted เพราะเธอรู้ว่าถ้าเพื่อนรัก 4 ขาอยู่ด้วย เธอจะสามารถผ่านทุกอย่างไปได้

 

 

โชคดีที่คุณหมออนุญาตให้ Ted มาอยู่กับ Chloé ในโรงพยาบาล กระทั่ง 12 สัปดาห์ผ่านไป เธอก็ได้รับอนุญาตให้กลับบ้านได้

Chloé บอกว่า “ใน 12 สัปดาห์นั้น มันคงจะนานมากๆ และฉันไม่รู้จะผ่านมันไปได้อย่างไรหากไม่มี Ted แต่โชคดีที่มันอยู่กับฉันที่นั่น ฉันจึงไม่รู้สึกว่ามันนาน เพราะเจ้าตูบให้กำลังใจฉันทุกวัน”

 

 

หลายคนอาจจะโต้แย้งว่าโรงพยาบาลเป็นที่ที่ไม่เหมาะจะให้สุนัขอยู่เป็นเวลานาน แต่สำหรับ Ted การมาอยู่ในโรงพยาบาล เป็นประโยชน์อย่างมากต่อเจ้าของ และมันก็รักที่จะอยู่ที่นั่นเพื่อเธอ

Ted ทำหน้าที่ตัวเองได้อย่างดีเยี่ยม มันรักงานที่ตัวเองทำ ที่สำคัญ ปกติมันไม่ชองบการอยู่บ้าน ไม่หมกมุ่นกับการเดินเล่น แต่มันจะมีความสุขที่สุดก็ต่อเมื่อได้อยู่กับ Chloé

 

 

ปัจจุบันเป็นเวลา 4 ปีแล้วที่ Ted ได้รับการรับรองเป็นสุนัขช่วยเหลือสำหรับผู้ที่มีความบกพร่องทางร่างกาย ดังนั้น มันจึงเป็นสุนัขช่วยเหลือที่มีคุณสมบัติครบถ้วน

 

 

Chloé รู้สึกขอบคุณ Ted ทุกวันที่ทำให้เธอมีความสุขกับชีวิต เธอพูดทิ้งท้ายว่า “ฉันพูดได้เลยว่าเราหลายคนรวมทั้งฉัน ชีวิตดีขึ้นเพราะสัตว์เลี้ยง ดังนั้น อย่าลืมขอบคุณและทำดีกับสัตว์เลี้ยงที่อยู่เคียงข้างคุณนะคะ” 

ติดตามการทำงานและการผจญภัยของ Ted ได้ที่อินสตาแกรม tedtheassistancedog

 

.

.

.

.

 

ที่มา boredpanda

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...