หญิงเดินทางกว่า 2000 กิโลฯ เพื่อไปรับเจ้าตูบมาอยู่ด้วย หลังอดีตสามีของเธอทอดทิ้งมัน

มีเรื่องราวสะเทือนใจหลายเรื่องที่ถูกบอกเล่าโดยผู้คนที่ทำงานในศูนย์พักพิงสัตว์ ซึ่งเราเองก็ได้หยิบยกมาให้เพื่อนๆ ได้อ่านครั้งแล้วครั้งเล่า

อย่างไรก็ตาม เรื่องราวที่จะนำเสนอในวันนี้ แตกต่างออกไปเล็กน้อย เนื่องจากสุนัขผู้น่าสงสารตัวหนึ่ง ถูกทิ้ง ถูกหักหลัง และลงเอยด้วยการมองหาเจ้าของถึง 2 ครั้ง

 

 

เรื่องนี้เกิดขึ้นในปี 2016 เมื่อหญิงที่ชื่อ Ksenia พบสุนัขตัวหนึ่งอยู่ข้างถนนในสภาพที่เหนื่อยล้า มันผอมแห้ง ตัวแข็งเพราะความหนาว และแทบจะเดินไม่ได้ สภาพโดยรวมของมันแย่มาก

เจ้าตูบตัวนี้คงเร่ร่อนอยู่บนถนนเป็นเวลาหลายสัปดาห์แล้ว ตอนแรกมันไม่เชื่อใจ Ksenia ดังนั้น เธอจึงต้องใช้เวลา 2-3 วัน กว่าจะพามันไปศูนย์พักพิงสัตว์ และตั้งชื่อให้มันว่า Bely

 

 

แต่ปัญหาของ Bely ไม่ได้จบลงเพียงเท่านั้น เพราะไม่ว่าพนักงานในศูนย์พักพิง Zoozashchita จะพยายามมากเท่าไหร่ เจ้าตูบก็ไม่สามารถปรับตัวได้

ยิ่งไปกว่านั้น มันยังเป็นโรคลำไส้อักเสบ ซึ่งอาจส่งผลให้ปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมาด้วย

 

 

อย่างไรก็ตาม Bely ไม่ยอมแพ้ มันพยายามต่อสู้กับโรคนี้ โดยมีอาสาสมัครคอยช่วยเหลือและสู้เคียงข้างมัน พวกเขาต้องใช้ความอดทน เอาใจใส่ และมอบความรักมากมายให้เจ้าตูบ

ในที่สุดความพยายามเหล่านี้ก็ทำให้ Bely เปลี่ยนจนจำแทบไม่ได้ มันแข็งแรงขึ้น น่ารักขึ้น และแน่นอนมันมีความสุขมากขึ้นและเริ่มเล่นกับผู้คน

 

 

กระทั่งวันหนึ่ง ความทุกข์ทรมานต่างๆ ของ Bely ดูเหมือนจะกลายเป็นเพียงอดีต เมื่อมีครอบครัวใจดีรับเลี้ยงมัน พวกเขาตั้งชื่อใหม่ให้มันว่า Marvin 

พวกเขาให้ Marvin นอนบนโซฟา สอนให้มันทำตามคำสั่งต่างๆ พาไปเดินเล่นวันละ 6-8 ชั่วโมง ดูแลมัน และมอบความรักมากมายให้มัน

 

 

แต่แล้วชีวิตของ Marvin ก็ประสบกับความเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง เมื่อพ่อแม่ของมันตัดสินใจหย่ากัน โดยฝ่ายภรรยาย้ายไปอยู่เมืองอื่น

เธอไม่สามารถพาเจ้าตูบไปด้วยได้ เนื่องจากฝ่ายสามีอยู่ระหว่างรับใช้ชาติ และเขาขอพาเจ้าตูบไปอยู่ในหน่วยทหารกับเขาด้วย ดังนั้น Marvin จึงถูกทิ้งให้อยู่กับอดีตสามีของเจ้าของ

 

 

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่า Marvin จะได้รับการดูแลที่ไม่ดีนัก มันจึงตัดสินใจหนีจากเจ้าของ แต่แล้ว มันก็ถูกจับตัวส่งกลับไปหาเจ้าของเหมือนเดิม

สองเดือนต่อมา สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ก็เกิดขึ้น เมื่อเจ้าของพา Marvin กลับไปยังศูนย์พักพิง โดยบอกกับพนักงานว่าฝากดูแลมัน 2 วัน… แต่นับตั้งแต่นั้น เขาก็ไม่เคยกลับมาหามันอีกเลย

 

 

ในช่วง 2-3 สัปดาห์แรก Marvin ทุกข์ใจเป็นอย่างมาก เพราะคิดว่าตัวเองถูกทอดทิ้งอีกครั้ง มันไม่สนใจอะไรทั้งสิ้น และเอาแต่ซ่อนตัวอยู่ที่มุมห้อง

ทุกๆ เย็น Marvin จะร้องไห้สะอื้นเหมือนเด็ก ซึ่งนั่นทำให้ผู้ดูแลที่เห็น เจ็บปวดใจไม่น้อยไปกว่ามัน

 

 

ไม่นาน Julia เจ้าของเก่าของ Marvin ก็ได้ทราบสถานการณ์ของเจ้าตูบ ซึ่งเธอรู้สึกเสียใจมาก… เพราะเธอรักมันเหมือนลูก แต่ตอนนี้เธอไม่สามารถพามันไปด้วยได้ เพราะอดีตสามียืนยันจะเลี้ยงมัน

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้สถานการณ์ได้เปลี่ยนไปแล้ว Julia ตัดสินใจจะไปรับ Marvin ให้ไปอยู่กับเธอที่ Tuapsesee และให้มันวิ่งเล่นบนชายหาด Black Sea

 

 

ปัญหาคือ Marvin จะเดินทางมาหาเธอได้อย่างไร? ดังนั้น ทางนักเคลื่อนไหวเพื่อสัตว์จึงได้เปิดระดมทุนภายใต้แคมเปญ Marvin is going home

อย่างไรก็ตาม การเดินทางมากกว่า 2000 กิโลเมตรนั้น เป็นได้ยากสำหรับสุนัขตัวใหญ่อย่าง Marvin

 

 

Julia จึงวางแผนบินไปยัง Pskov จากนั้นก็เดินทางไปยัง St. Petersburg พร้อม Marvin และอาสาสมัครที่มาส่ง ก่อนจะนั่งรถไฟกลับไปยังบ้านของเธอ

 

 

จากแผนดังกล่าว เมื่อคำนวณค่าใช้จ่ายแล้ว มันค่อนข้างสูงมาก แต่โชคดีที่มีผู้คนช่วยบริจาคเงินผ่านแคมเปญ Marvin is going home ซึ่งได้มากกว่าที่ตั้งเป้าไว้เล็กน้อย

Marvin จึงได้เดินทางกลับไปหาเจ้าของที่รักมันด้วยใจ และเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่เต็มไปด้วยความรักและความสนุกสนานอีกครั้ง

 

.

 

ที่มา boredpanda

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...