หญิงสาวผู้กลัวสัตว์ กลายเป็น ‘ทาสแมว’ หลังให้การช่วยเหลือลูกแมวตัวหนึ่ง…

พบกับเรื่องราวของ Hannah Shaw หญิงสาวที่ไม่เคยคิดว่าเลยว่าชีวิตนี้จะตกเป็นทาสแมว จนกระทั่งวันหนึ่ง ขณะที่เธอกำลังเดินเล่นอยู่ในละแวกบ้านที่ฟิลาเดลเฟีย และเมื่อมองขึ้นไปบนยอดไม้ เธอก็เห็นลูกแมวตัวเล็กๆ ตัวหนึ่ง

Hannah รู้ว่าต้องช่วยลูกแมวตัวนั้น แต่เธอเป็นคนกลัวสัตว์ แล้วจะทำยังไงดีล่ะ? แน่นอนว่าเธอไม่ว่าควรจะเริ่มต้นยังไง จึงพยายามคิดไตร่ตรองอย่างรอบคอบ เผื่อจะมีทางเลือกที่เธอสามารถช่วยแมวน้อยได้

 

 

พอดีวันนั้น Hannah ใส่รองเท้าแตะ ถ้าคุณเคยปีนต้นไม้ คุณจะรู้ว่าการปีนต้นไม้ทั้งที่ใส่รองเท้าแตะนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย หญิงสาวลองขอยืมรองเท้าผ้าใบของคนที่ผ่านไปผ่านมาแถวนั้น เพื่อจะปีขึ้นไปช่วยแมวน้อย

หลังจากยืมรองเท้ามาได้ หญิงสาวก็ผูกเชือกรองเท้าจนแน่น และปีนขึ้นไปช่วยเจ้าแมวน้อยอย่างไม่ลังเล ในที่สุด เธอกับแมวน้อยก็ลงมาถึงพื้นอย่างปลอดภัย แต่… ต้องทำยังไงต่อไปดีล่ะ?

 

 

อย่างที่บอกไปแล้วว่า Hannah เป็นคนกลัวสัตว์ ดังนั้น ในหัวของเธอนั้นจึงไม่มีความรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงดูแมวเลย ยิ่งเป็นลูกแมวตัวเล็กๆ แบบนี้ ยิ่งไม่มีทางที่เธอจะทำได้

อย่างไรก็ตาม เธอไม่ได้ทิ้งแมวน้อย แต่ตัดสินใจช่วยเหลือมันเท่าที่เธอจะสามารถทำได้ เพื่อให้แมวน้อยตัวนี้รอด

 

 

หญิงสาวเริ่มจากการเสิร์ชหาวิธีดูแลลูกแมว และโชคดีที่ความรู้ต่างๆ ในอินเตอร์เน็ตมีประโยชน์กับเธอไม่น้อย แต่จากการค้นคว้าข้อมูลทำให้รู้ว่าแมวน้อยตัวนี้มีโอกาสที่รอดน้อยมาก

ดังนั้น ชีวิตแมวน้อยตัวนี้จึงขึ้นอยู่กับเธอว่า จะช่วยมันให้รอดได้หรือไม่

 

 

Hannah ได้ตั้งชื่อให้แมวน้อยตัวนี้ว่า Coco พร้อมกันนั้นเธอก็ป้อนนมให้มัน คอยดูแลมันอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา เพียงไม่นาน เธอก็ถูกมิ้วน้อยขโมยหัวใจไปทั้งดวง แน่นอนว่าเธอตัดสินใจรับเลี้ยงมันอย่างไม่ต้องสงสัย

หลังจาก Coco ฟื้นตัวได้เต็มที่ มันก็กลายเป็นลูกรักและเพื่อนที่ดีที่สุดของ Hannah แต่นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของเรื่องนี้เท่านั้น

 

 

หลังจากช่วยลูกแมวตัวหนึ่งได้สำเร็จ Hannah สังเกตเห็นว่ายังมีลูกแมวอีกมากมายที่ตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกับ Coco และเธออยากช่วยเหลือพวกมัน

หญิงสาวได้ทำแผนช่วยเหลือลูกแมวจรจัด โดยเริ่มจากการช่วยเหลือพวกมันจากข้างถนน เลี้ยงดูพวกมันจนเติบโต มีสุขภาพแข็งแรง จากนั้นก็หาบ้านให้

หลังจากทำแบบนี้ได้ไม่นาน ผู้คนจึงเริ่มเรียกเธอว่า “แม่พระของลูกแมว”

 

 

เรื่องราวของ Hannah ถูกพูดถึงอย่างแพร่ จนดูเหมือนว่าทุกคนในฟิลาเดลเฟียรู้จักเธอในฐานะผู้เชี่ยวชาญเรื่องลูกแมว

จากคนที่กลัวสัตว์และไม่รู้อะไรเกี่ยวกับแมวเลย กลายเป็นคนรู้เรื่องเกี่ยวกับลูกแมวมากมายหลายด้าน แถมยังสามารถให้คำแนะนำคนอื่นได้ด้วย

 

 

นอกจากช่วยแมวที่มีคนเจอตามท้องถนนแล้ว Hannah ยังยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือลูกแมวในศูนย์พักพิง เพราะเธอรู้มาว่าลูกแมวในศูนย์ต้องถูกการุณยฆาตเป็นจำนวนมากในแต่ละปี ด้วยเหตุผลต่างๆ

ทางศูนย์พักพิงเองก็ยินดีรับความช่วยเหลือจากเธอ พวกเขาบันทึกข้อมูลการติดต่อเธอเอาไว้ และเมื่อไหร่ก็ตามที่มีลูกแมวต้องการความช่วยเหลือ พวกเขาจะติดต่อไปหาเธอ

 

 

Hannah มักจะถูกถามบ่อยๆ ว่าหลังจากรับลูกแมวมาอุปถัมภ์จนพวกมันโตเพียงแล้ว เธอทำอย่างไรต่อ? อย่างที่รู้ว่าหลังจากช่วยเหลือ Coco เธอรักและผูกพันกับมันมาก จนไม่สามารถแยกจากกันได้

ด้วยเหตุนี้ การต้องบอกลาลูกแมวที่เธอรับมาดูแลต้องเป็นเรื่องมากแน่ๆ… หญิงสาวตอบว่า “เป้าหมายของการอุปถัมภ์คือการทำให้สัตว์รอดชีวิต และเป้าหมายของฉันคือการช่วยชีวิตแมวให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้” 

 

 

การทำงานของ Hannah คือ ต้องช่วยลูกแมวฟื้นตัวให้เร็วที่สุด เพื่อที่เธอจะสามารถช่วยลูกแมวตัวอื่นต่อได้ ดังนั้น หากเธอตัดสินใจรับเลี้ยงลูกแมวไว้เอง เธอจะไม่สามารถช่วยเหลือลูกแมวตัวอื่นได้อีก

ส่วนการบอกลานั้นไม่ใช่เรื่องที่เจ็บปวดสำหรับ Hannah เลย ตรงกันข้าม มันเป็นขั้นตอนที่เธอชอบมากที่สุด โดยให้เหตุผลว่า “ฉันชอบดูลูกแมวตอนที่พวกมันกำลังจะเดินทางไปยังบ้านหลังสุดท้าย เพราะมันแสดงให้เห็นทั้งฉันและลูกแมวประสบความสำเร็จ”

 

 

แม้จะไม่ได้รับเลี้ยงแมวทุกตัวที่รับอุปถัมภ์ แต่ Coco ไม่ใช่แมวเพียงตัวเดียวของ Hannah เพราะเธอได้ตกหลุมรักลูกแมวอีกตัวจนไม่สามารถปล่อยมันไปได้ มันคือ Eloise

ตอนนี้ Coco เติบโตเป็นแมวดำที่โตเต็มวัย ขณะที่ Eloise เป็นแมวสีขาวตัวโตเต็มวัยเช่นกัน พวกมันสองตัวดูเหมือนหยินหยางยังไงอย่างนั้น

 

 

สำหรับ Eloise นั้น มันถูกพบถนนและตาบอดข้างหนึ่ง มันผอมมากๆ และหายใจไม่ค่อยคล่อง เนื่องจากติดเชื้อในทางเดินหายใจส่วนบนอย่างรุนแรง

แม้จะอยู่ในสถานการณ์ที่แย่ แต่ทันทีที่ได้รับการช่วยเหลือจาก Hannah มันก็ยอมไว้ใจเธอและทำเสียงเพอร์เมื่อถูกอุ้มขึ้นมา ดูเหมือนมันมีความสุขมากที่หญิงสาวเข้ามาหา

 

 

หลังจากดูแล Eloise จนแข็งแรงดีแล้ว หญิงสาวก็หาบ้านให้มันเหมือนลูกแมวตัวอื่น แต่เพียงไม่นานผู้รับเลี้ยงก็ติดต่อขอส่งคืน โดยให้เหตุผลว่ามันขี้เล่นมากเกินไป

สำหรับ Hannah แล้ว เธอเข้าใจดีว่าลูกแมวก็ต้องมีความขี้เล่นเป็นธรรมดา แต่เธอก็ไม่ได้ว่าอะไรครอบครัวนั้น และรับมันมากลับมาอยู่ด้วยตามเดิม

ที่สำคัญ ทันทีที่ได้กลับมา เจ้าเหมียวก็จำเธอได้ทันที และทักทายเธอเหมือนคนคุ้นเคย

 

 

ระหว่างนั้น Coco ได้เดินเข้าไปทักทาย Eloise และยอมรับมันเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว นั่นทำให้ Hannah รู้ว่าต้องรับเลี้ยงแมวตัวนี้แล้วล่ะ

Hannah ไม่ได้มีปัญหาในการส่งแมวไปอยู่บ้านหลังสุดท้าย หลังจากอุปถัมภ์สิ้นสุดลงแล้ว แต่สำหรับ Eloise มีเหตุผลที่เธอต้องเก็บมันไว้ และให้มันเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวตลอดไป

 

 

นับตั้งแต่นั้นมา Eloise กับ Coco ก็กลายเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของกันและกัน

Coco มีสิ่งที่ชื่นชอบมากที่สุด นั่นก็คือตุ๊กตากบ มันทั้งกอดและคาบไปด้วยทุกที่ เมื่อไหร่ที่ใช้เวลากับแม่ มันจะเอาตุ๊กตากบตัวนี้ติดตัวไปด้วยเสมอ

ส่วน Eloise ชอบดูนกผ่านหน้าต่าง และชอบปีนขึ้นไปบนที่สูง

 

 

หลายคนอาจจะสงสัยว่า Hannah หาเงินมาจากไหน ทั้งค่าอาหารแมว ของใช้แมว ไหนจะค่ารักษาพยาบาลแมวอีก? หญิงสาวบอกว่าเธอได้ทำช่องยูทูบสำหรับคนที่สนใจลูกแมว ทั้งยังสอนผู้คนที่ต้องการเป็นผู้อุปถัมภ์ลูกแมวด้วย

 

 

Hannah บอกว่า “ความไม่รู้ในวันนั้นกลายเป็นแรงบันดาลให้ฉันโครงการ Kitten Lady ซึ่งเป็นการให้ความรู้ผู้อื่นเมื่อเจอลูกแมวที่ต้องการความช่วยเหลือ”

หากคุณต้องการรู้ข้อมูลเกี่ยวกับลูกแมว ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเหลือ การดูแล รวมทั้งความรู้อื่นๆ ที่จำเป็น สามารถเข้าไปดูได้ที่ช่องยูทูบ Kitten Lady

 

 

Hannah บอกว่า “ฉันมีความสุขกับการทำงานนี้ ฉันรู้สึกภูมิใจทุกครั้งที่สามารถช่วยลูกแมวได้ และไม่มีแพลนที่จะหยุดทำในเร็วๆ นี้”

 

 

หากคุณอยากมีส่วนช่วยหญิงสาวเลี้ยงดูแมวน้อย สามารถเข้าไปติดตามช่องยูทูบของเธอ เพราะเธอมีรายได้หลักจากตรงนั้น ยิ่งไปกว่านั้น การได้เห็นคลิปที่เธอโพสต์เกี่ยวกับลูกแมวที่เธอช่วยเหลือ มันคุ้มค่ากับการติดตามอย่างแน่นอน

 

 

มาค่ะ มาเป็นทาสแมวกัน

 

ที่มา giveitlove

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...