‘ลูกลิงโบโนโบน้อย’ ส่งยิ้มหวานให้หนุ่มใจดี ที่ช่วยมันจากการถูกค้าผิดกฎหมาย

แม้ว่าสัตว์จะพูดไม่ได้ แต่แววตาของพวกมันมีลักษณะพิเศษที่แสดงถึงความกตัญญูต่อมนุษย์ ซึึ่งสามารถละลายหัวใจของทุกคนที่ได้เห็น เหมือนกับลูกลิงโบโนโบตัวนี้มองผู้ช่วยเหลือของมัน…

นี่คือ Esake ลิงโบโนโบ ชีวิตของมันเคยผ่านเรื่องแย่ๆ มามากมาย แต่สุดท้ายแล้ว มันก็กลับมายิ้มได้อีกครั้ง ด้วยการช่วยเหลือของกลุ่มคนใจดีและตำรวจ

 

 

Esake ผู้น่าสงสาร ถูกพรากจากแม่ตั้งแต่เกิด จากนั้นมันก็ตกอยู่ในมือของคนใจร้าย พวกเขามัดมันไว้กับท้ายรถจักรยาน ก่อนจะลากไปยังตลาดมืดแห่งหนึ่งในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก

ที่นั่น Esake จะถูกขายอย่างผิดกฎหมาย… ตอนนั้นโบโนโบน้อยอายุได้แค่กี่เดือนเท่านั้น ซึ่งเป็นวัยที่ควรอยู่ในการดูแลของแม่ แต่มันกลับมีชีวิตที่เต็มไปด้วยความทุกข์

 

 

โชคดีที่มีคนใจดีคนหนึ่ง เห็น Esake ถูกมัดติดกับท้ายรถจักรยาน จึงตัดสินใจช่วยเหลือมัน โดยติดต่อไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจในท้องถิ่น และทางเจ้าหน้าที่เองก็ยินดีให้การช่วยเหลือ

เมื่อตำรวจลงพื้นที่ตามที่ได้รับแจ้ง พวกเขาก็ได้ทราบว่ารถจักรยานคันนั้นเป็นของนักล่าสัตว์มืออาชีพคนหนึ่ง เขากำลังลาก Esake และมุ่งหน้าไปยังตลอดมืด

 

 

จากการตรวจสอบ เจ้าหน้าที่ยังพบอีกว่านักล่าคนนี้ได้ฆ่าแม่ของ Esake ด้วยธนูอาบยาพิษอย่างไร้ความปราณี ซึ่งนอกจากเจ็บปวดด้วยธนูที่ปักเข้าตัวแล้ว มันยังต้องทรมานจากยาพิษที่แล่นเข้าสู่ร่างกายด้วย

 

 

โชคดีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถช่วย Esake ออกจากน้ำมือของคนใจร้ายได้สำเร็จ

หลังจากหลุดพ้นจากน้ำมือของคนใจร้ายแล้ว โบโนโบน้อยก็ถูกพาไปยัง Bonobo Conservation Initiative ที่นั่นมันได้พบกับเพื่อนใหม่ที่คอยเยียวยาจิตใจให้ เขาคนนั้นคือ Héritier Mpo

 

 

Héritier เป็นที่รู้จักกันดีของผู้คนใน Bonobo Conservation Initiative และ Esake มักจะมีสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสเสมอเมื่อเขามาอยู่ใกล้ๆ

รอยยิ้มของ Esake เวลาที่มอง Héritier มีความหมายมากกว่าคำพูดพันคำ ทั้งคู่มีสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้น จนโบโนโบน้อยไม่อยากให้เขาอยู่นอกสายตาแม้เพียงวินาทีเดียว

 

 

Héritier ทำงานร่วมกับ Lola Ya Bonobo องค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรอีกแห่งหนึ่งในกินชาซา ซึ่งเป็นที่ที่ให้การช่วยเหลือลิงโบโนโบโดยเฉพาะ ดังนั้น เขาจึงมีเป้าหมายที่จะพา Esake ไปอยู่ที่นั่น

ปัญหาคือ การขนส่งสัตว์ไปยังที่นั่นค่อนข้างยากและมีค่าใช้จ่ายสูง อย่างไรก็ตาม Esake จำเป็นต้องเดินทางไปที่นั่นโดยเร็วที่สุด เพื่อรับการฟื้นฟูสุขภาพและเพื่อความปลอดภัยด้วย

 

 

Héritier อยากแน่ใจว่า Esake จะไปที่นั่นอย่างปลอดภัย เขาจึงอาสาไปส่งมัน ระหว่างทางได้เกิดอุบัติเหตุเล็กน้อย ส่งผลให้ Héritier ได้รับบาดเจ็บที่ขา ส่วน Esake ปลอดภัยดี

ล่าสุดเมื่อไม่กี่วันก่อน Bonobo Conservation Initiative ได้รับแจ้งว่า Esake ไปถึงกินชาซาแล้ว และตอนนี้มันกำลังอยู่ในปรับตัวกับบ้านใหม่

 

 

หลังจากส่งเพื่อนรักตัวน้อยถึงปลายทางอย่างปลอดภัย Héritier กับ Esake ก็ต้องแยกทางกัน

แต่อย่างน้อยครั้งหนึ่ง Héritier ก็เห็นรอยยิ้มที่หวานที่สุดของเพื่อนต่างสายพันธุ์ และ Esake ก็จะไม่มีวันลืมว่ามันสามารถกลับมายิ้มได้อีกครั้งเพราะเพื่อนใจดีคนนี้

 

 

ปัจจุบันอยู่ในการดูแลของ Lola Ya Bonobo ซึ่งมีความปลอดภัย เต็มไปด้วยความสุข ความรักจากทุกคนรอบตัว และปราศจากความเครียด

 

ที่มา animalchannel

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...