‘หมาป่าทะเล’ สัตว์น่าทึ่งที่สามารถว่ายน้ำได้นานหลายชั่วโมง อาศัยอยู่ตามชายฝั่งมหาสมุทร

โลกของสัตว์มักจะเต็มไปด้วยเรื่องน่าทึ่ง เรื่องมหัศจรรย์ และเรื่องแปลกๆ โดยเฉพาะสัตว์ป่า เพราะพวกมันมีหลายอย่างที่เราไม่เคยรู้ ไม่เคยเห็น แต่ทั้งหมดนี้แหละ คือความหลากหลายของโลก

หนึ่งในสัตว์ที่น่าทึ่งมากๆ คือ หมาป่าทะเล ซึ่งเราส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้เห็น พวกมันอาศัยอยู่ตามชายฝั่งแปซิฟิกของบริติชโคลัมเบีย

 

 

สำหรับพื้นที่ชายฝั่งแปซิฟิกของบริติชโคลัมเบียนั้น มีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่เบาบาง ซึ่งหมาป่าทะเลก็มีสิทธิที่อาศัยอยู่ที่นั่นเช่นกัน

หมาป่าอยู่ด้วยกันอย่างสันโดษในพื้นที่ประมาณ 5.3 ล้านไร่ โดยผู้คนจะรู้จักที่นั่นว่า ‘ป้อมปราการของความหลากหลายทางชีวภาพ’

 

 

เพื่อปกป้องหมาป่าทะเลเหล่านี้ ทาง Chris Darimont จาก Raincoast Conservation Foundation ได้พัฒนาโครงการ Rainforest Wolf Project โดยต้องการผลักดันให้หมาป่าทะเลเป็นสัตว์สงวน เนื่องจากพวกมันเป็นสัตว์หายาก และมีประชากรไม่มาก

 

 

ที่เรียกว่าหมาป่าทะเล เพราะมหาสมุทรเป็นแหล่งอาหารหลักของพวกมัน พวกมันชอบกินปลาแซลมอน รวมทั้งนากแม่น้ำ แมวน้ำ เพรียง หอย ไข่ปลาเฮอร์ริง และซากปลาวาฬ

 

 

สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับหมาป่าทะเลคือ ความสามารถในการว่ายน้ำที่ไม่ธรรมดา เพราะพวกมันว่ายน้ำได้เป็นชั่วโมงและไกลเป็นไมล์ๆ หรือว่ายข้ามไปยังเกาะต่างๆ ได้อย่างสบายๆ

ทั้งนี้จากการตรวจสอบ DNA ของหมาป่าทะเล พบว่า พวกมันมีความแตกต่างจากหมาป่าทั่วไป โดยมีขนาดตัวที่เล็กกว่า แต่มีความแข็งแกร่งไม่แพ้กัน

 

 

จริงๆ แล้ว หมาป่าทะเลเคยอาศัยอยู่ตามชายฝั่งในแหล่งชุมชน แต่พวกมันมักจะถูกคุกคาม จนต้องหนีไปอยู่ในป่าลึกและห่างไกลจากมนุษย์

ด้วยเหตุนี้ช่างภาพ McAllister จึงนำเสนอภาพถ่ายของหมาป่าทะเล เพื่อสร้างความตระหนักให้มนุษย์เห็นถึงความหลากหลายทางธรรมชาติ ที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์

 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา animalforum

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...