นี่คือ 7 สัตว์แห่งท้องทะเล ที่หน้าตาดูไม่มีพิษภัย แต่อันตรายกว่าที่ทุกคนเห็น

เวลาที่เพื่อนๆ ไปเที่ยวทะเลเพื่อดำน้ำชมความสวยงามของปลานานาชนิด ทุกคนคงจะคาดหวังถึงความสวยงามและสีสันแปลกตาของพวกมัน แต่อย่าลืมว่าในทะเลก็มีสัตว์ที่อันตรายซุกซ่อนอยู่ด้วย

แน่นอนว่าสัตว์เขี้ยวคมอย่างฉลามเพื่อนๆ คงรู้อยู่แล้วว่ามันอันตราย ทว่ามีสัตว์บางชนิดที่หน้าตาไม่ได้ดูอันตรายเลย แต่กลับซ่อนความร้ายกาจเอาไว้ ซึ่งพวกเรากำลังจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกัน

 

1. แมงกะพรุนไฟหมวกโปรตุเกส (Portuguese Man of War)

ที่เราเห็นอยู่นี้ไม่ใช่สิ่งมีชีวิตตัวเดียว จริงๆ แล้วแมงกะพรุนไฟหมวกโปรตุเกสเป็นกลุ่มก้อนสิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถอยู่เองได้ จึงมาเกาะกลุ่มอยู่รวมกันจนเกิดเป็นชุมชนแมงกะพรุนขึ้นมา

 

 

ถึงอย่างนั้นหนวดของพวกมันก็สามารถปล่อยพิษร้ายแรงได้ ซึ่งพิษที่ว่านี้สามารถทำให้มนุษย์รู้สึกเจ็บปวดบริเวณหน้าอก หายใจไม่ออก หรือเสียชีวิตได้เลย

ซึ่งจริงๆ แล้ว พวกมันไม่ใช่แมงกะพรุนเสียทีเดียว แต่เป็นญาติห่างๆ ในชื่อไซโฟโนฟอร์ต่างหาก เพียงแต่มีลักษณะคล้ายๆ กันเท่านั้น

 

2. แมงกะพรุน (Jelly Fish)

แมงกะพรุนทั่วไปมีลักษณะคล้ายคลึงกับแมงกะพรุนไฟเรือรบโปรตุเกส แต่สามารถแยกกันอยู่อาศัยได้ ไม่เกาะเป็นกลุ่มเป็นก้อน ถึงอย่างนั้นหนวดของมันก็ยังมีพิษร้ายแรงเช่นเดียวกัน

 

© Pixabay

 

3. ดอกไม้ทะเล (Sea Anemone)

ถึงจะได้ชื่อว่าเป็นดอกไม้ แต่จริงๆ พวกมันเป็นสัตว์ทะเลซึ่งอาศัยอยู่ในแถบทะเลอินเดียและทะเลแปซิฟิก แถมยังเป็นสัตว์มีพิษซะด้วย แม้ว่าคนที่โดนพิษมันจะไม่มีอาการร้ายแรงมาก แต่เคยมีบันทึกว่ามีคนเสียชีวิตจากพิษของมัน

 

© Pixabay

 

4. Sting Ray (ปลากระเบนธง)

ปลากระเบนธงเป็นกระเบนที่มีความคล้ายคลึงกับสัตว์ตระกูลฉลาม พวกมันไม่ได้มีนิสัยดุร้าย แต่หากถูกรบกวนพวกมันอาจโต้ตอบด้วยเงี่ยงแหลมๆ ที่หางได้ ควรระวังมันเอาไว้

 

© Pixabay

 

5. เม่นทะเล (Sea Urchin)

เม่นทะเลมีหนามทั่วตัวเอาไว้ป้องกันตัวเอง แถมหนามของมันยังยาวมากๆ และในบางตัวก็มีพิษอ่อนๆ ด้วย ถ้าลงไปเล่นในทะเลแล้วไม่ระวังอาจเหยียบมันเอาได้

 

© Pixabay

 

6. ปลาสิงโต (Lion Fish)

บางคนอาจจะมองว่ามันเป็นปลาหน้าตาสวยงาม แต่ที่อาจจะไม่รู้กันก็คือครีบของมันน่ะมีพิษ!! ดังนั้นเราจึงไม่ควรไปแตะต้องปลาชนิดนี้เลย ไม่อย่างนั้นอาจทำให้มีอาการไข้ขึ้น วิงเวียนศรีษะ อาเจียร หรือแม้แต่หัวใจล้มเหลว!!

 

© Pixabay

 

7. ปะการังไฟ (Fire Coral)

เช่นเดียวกับดอกไม้ทะเล ปะการังไฟไม่ใช่ปะการังจริงๆ แต่เป็นสัตว์ทะเลชนิดหนึ่งที่ดูคล้ายปะการัง แถมพวกมันยังมีพิษคล้ายคลึงกับแมงกระพรุนอีกด้วย ถ้าหากโดนเข้าไปจะรู้สึกแสบร้อนมากทีเดียว

 

© Rob / Wikimedia Commons

 

ที่มา: Bright Side

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...