ลูกวัวโตมากับสุนัข เลยติดพฤติกรรมแบบมะหมา จนไม่อยากกลับไปเป็นวัวอีกแล้ว

หลายคนคิดว่าวัวเป็นสัตว์ที่ไม่น่าสนใจ พวกมันอยู่แต่ในคอก วันๆ กินแต่หญ้า ตกดึกมาก็นอน… แต่วัวน้อยตัวหนึ่ง พิสูจน์ให้เห็นว่าพวกเขาคิดผิด

เมื่อปี 2017 ผู้คนมากมายในเท็กซัสได้รับผลกระทบจากพายุเฮอร์ริเคน ฮาร์วีย์ หนึ่งในนั้นคือ Tammy Canton และสามีของเธอ

 

IRELAND – JUNE 03: Young brown calf grazing in buttercup meadow, County Clare, West of Ireland (Photo by Tim Graham/Getty Images)

 

ก่อนที่พายังมาถึงบ้านของ Tammy กับสามี พวกเขาเตรียมพร้อมสำหรับการเอาตัวรอดเหมือนผู้ประสบภัยคนอื่นๆ แต่ในขณะเดียวกัน พวกเขาตัดสินใจทำในสิ่งที่แตกต่างออกไป

พวกเขาได้จัดเตรียมบ้านให้สามารถรองรับผู้คนได้อีก 2 ครอบครัว และสุนัขอีก 8 ตัว แน่นอนว่าหลังเกิดเหตุ บ้านของทั้งคู่อัดแน่นด้วยผู้หลบภัย จนไม่เหลือที่ให้รับคนหรือสัตว์เพิ่มอีกแล้ว

 

 

แต่สามีของ Tammy ไปเห็นบาง ที่สร้างความลำบากให้ทุกคนมากขึ้นไปอีก นั่นก็คือ ลูกวัวที่กำลังยืนอยู่ในน้ำที่ท่วม โดยไม่ได้รับการดูแลจากแม่

พวกเขาคิดว่าน่าจะมีวัวสักตัวในละแวกนี้ที่คลอดลูกในช่วงนี้พอดี และเนื่องจากมีภัยพิบัติ มันจึงตัดสินใจทิ้งลูก ทำให้วัวน้อยต้องเผชิญโลกตามลำพังอย่างที่เห็น

 

 

ตอนนั้น พื้นที่ใกล้เคียงเต็มไปด้วยน้ำที่เย็น และหญ้าก็อุ้มน้ำนิดหน่อย จึงไม่มีที่แห้งสำหรับลูกวัวแรกเกิดตัวนี้ หากคุณเคยเห็นสุนัขจรจัดท่ามกลางสายฝน ลองจินตนาการดูว่า ลูกวัวตัวนี้น่าสงสารแค่ไหน…

Tammy กับสามีไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรกับสถานการณ์นี้ แต่ที่แน่ๆ พวกเขาจะไม่ยอมให้วัวน้อยทนทุกข์ทรมานท่ามกลางความเย็นอย่างนั้นต่อไป

 

 

สิ่งแรกที่พวกเขาทำคือ เอาหญ้าที่ถูกน้ำท่วมไปให้ลูกวัว แต่เมื่อเข้าใกล้ พวกเขาพบว่าลูกวัวอ่อนแอมากจนแทบยืนไม่ไหว แถมยังสั่นไปทั้งตัว

“ดูเหมือนอาการมันแย่เกินกว่าเราจะช่วยได้” Tammy บอก

อย่างไรก็ตาม ตราบใดที่เจ้าวัวน้อยยังหายใจอยู่ ทางครอบครัวก็ไม่ยอมแพ้เช่นกัน พวกเขาพามันเข้าในบ้าน โดยให้อยู่ในห้องซักรีด และตั้งชื่อให้มันว่า Harveigh

 

 

หลายสัปดาห์ผ่านไปหลังการช่วยเหลือ อาการของ Harveigh ดีขึ้นเล็กน้อย มันเริ่มดูสดใสขึ้น มันกำลังนอนบนเตียงสุนัข และกินอาหารที่ Tammy ป้อนให้

เวลาผ่านไป Harveigh แข็งแรงขึ้นเรื่อยๆ Tammy กับสามีจึงคิดว่ามันคงกลับไปใช้ชีวิตในทุ่งหญ้าได้เร็วๆ นี้ แต่ครอบครัวเพิ่งสังเกตเห็นว่าเจ้าวัวได้ผูกมิตรกับเพื่อนต่างสายพันธุ์ระหว่างพักฟื้น

 

 

มีคืนหนึ่ง ครอบครัวเห็น Sealy สุนัขพิตบูลล์ของพวกเขาเข้าไปเลียหน้า Harveigh แล้ววัวน้อยก็ลุกขึ้นมาด้วยความดีใจแทบจะทันที

ไม่ใช่แค่ Sealy ดูเหมือนสุนัขตัวอื่นๆ ก็รักวัวน้อยเหมือนกัน แค่เริ่มต้น ความสัมพันธ์ของพวกมันก็ดูพิเศษแล้ว แล้วคิดดูว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไประหว่าง Harveigh กับครอบครัวของ Tammy

 

 

Harveigh ฟื้นตัวจากอดีตที่เจ็บ และเริ่มปรับตัวกับสิ่งแวดล้อมใหม่ได้อย่างรวดเร็ว ยิ่งไปกว่านั้น มันเริ่มมีพฤติกรรมเหมือนเหล่าสุนัข

เจ้าวัวน้อยเล่นกับเพื่อนสุนัข กินกับพวกมัน และนอนกับพวกมันทุกคืน จนดูเหมือนสุนัขตัวหนึ่งไปแล้ว

 

 

Tammy บอกว่า “Sealy ชอบใช้เวลากับ Harveigh มันเล่นกับวัวน้อย ทำความสะอาดวัวน้อย และคอยปกป้องมันเสมอ มิตรภาพของพวกมันงดงามมากๆ”

Harveigh ใช้ชีวิตอยู่ในบ้าน เดินไปเดินมาเหมือนสุนัข จนตัวมันเองก็คงคิดว่าตัวเองเป็นสุนัขเหมือนกัน อย่างก็ตาม บ้านของ Tammy ไม่พร้อมที่จะเลี้ยงวัวไว้ในบ้านแบบนี้ตลอดไป และเจ้าวัวน้อยเองก็โตขึ้นทุกวัน

 

 

Tammy กับสามีจึงตัดสินใจพา Harveigh กลับไปอยู่รวมกับวัวอื่นๆ อีก 6 ที่คอกวัว แต่ไม่ว่าจะพาไปที่นั่นกี่ครั้ง เจ้าวัวน้อยจะเดินกลับมายืนอยู่ที่หน้าประตูบ้านทุกครั้ง

นั่นหมายความว่าการพาเจ้าวัวไปอยู่ที่คอกไม่ใช่ทางเลือกที่เหมาะกับมัน Tammy กับสามีจึงพยายามหาแนวทางอื่นเรื่อยๆ โดยยึดหลักการว่าจะไม่พรากความสุขจากมันมากเกินไป

และแล้ว พวกเขาสร้างสิ่งที่เรียกว่า “คอนโดวัว”

 

 

พวกเขาใช้โรงเก็บของในสวนหลังบ้านดัดแปลงเป็นบ้านส่วนตัวให้ Harveigh โดยติดเครื่องทำความร้อนให้มันด้วย ทุกอย่างดูเหมือนจะลงตัวแล้ว แต่ทว่านั่นก็ยังไม่เพียงพอสำหรับวัวน้อยอยู่ดี

คืนแรกที่เข้าไปนอนในคอนโดวัว Harveigh ได้หนีออกมา แล้วกลับไปนอนที่หน้าบ้านเหมือนเดิม Tammy จึงได้รู้ว่ามันไม่ได้ต้องการพื้นที่ส่วนตัว แต่มันอยากอยู่ในบ้านกับครอบครัว และอยากเล่นกับเพื่อนหมาเหมือนที่ผ่านมา

 

 

อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลาผ่าน Harveigh ตัวใหญ่ขึ้น ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อเพื่อนๆ สุนัขที่อยู่รอบตัวมันด้วย แน่นอนว่าครอบครัวคงไม่ปล่อยมันไว้อย่างนี้จนสุนัขตัวใดตัวหนึ่งได้รับบาดเจ็บเพราะมันหรอก ดังนั้น พวกเขาต้องทำอะไรสักอย่าง

Tammy กับสามีรู้ว่าเป็นความผิดของพวกเขาที่ไม่ได้เลี้ยงมันเหมือนวัวตั้งแต่แรก ดังนั้น ถ้าจะให้มันใช้ชีวิตเหมือนวัน พวกเขาต้องเริ่มตั้งแต่การเปลี่ยนวิธีเลี้ยงดูมัน เพื่อให้มันกลับไปใช้ชีวิตเหมือนวัวปกติได้

 

 

หนึ่งในขั้นตอนการเปลี่ยนพฤติกรรมของ Harveigh คือ การพามันไปที่คอกวัวทุกวัน โดยหวังว่าการได้พบปะวัวตัวอื่นๆ จะทำให้มันคุ้นชินกับวัวมากขึ้น

แต่เรื่องนี้มันไม่ง่ายเลย เพราะเจ้าวัวยังคงกลับมาที่บ้านอยู่เสมอ ขณะที่ Tammy เองก็ไม่ยอมแพ้เช่น เธอไม่ปล่อยให้มันเข้ามาวิ่งเล่นในบ้าน และให้มันเล่นกับสุนัขสักพัก แล้วค่อยจึงมันกลับไปที่คอกเหมือนเดิม

 

Rare breed Belted Galloway beef cattle herd at Lux farm, Kesgrave, Suffolk, England. (Photo by: Geography Photos/UIG via Getty Images)

 

เจ้าวัวน้อยต้องใช้เวลาอีกมาก ในการกำจัดพฤติกรรมแบบสุนัข เพื่อที่จะกลับไปใช้ชีวิตเหมือนวัวปกติได้ แต่เพื่อไม่ให้มันเครียดมากเกินไป เวลาขังไว้ในคอก ครอบครัวก็ปล่อยให้สุนัขไปเล่นกับมัน

 

 

Tammy กับสามีรู้ว่าการปรับตัวของวัวที่กำลังโตไม่ใช่เรื่องง่าย พวกเขาจึงมาหามันทุกวัน เพื่อให้มันเติบโตอย่างมีความสุข

จริงๆ แล้ว พวกเขายังจำช่วงเวลานั้นได้ดีเสมอ คือ ช่วงเวลาที่เจ้าวัวน้อยอยู่ในบ้าน มันนอนบกตักพวกเขาเหมือนเด็กน้อย และทำให้อุ่นใจทุกครั้งที่ได้อยู่ใกล้กัน

แต่เพื่ออนาคตของเจ้าวัว พวกเขาจำเป็นต้องทำแบบนี้

 

 

หวังว่าสักวัน Harveigh จะคิดได้ว่าตัวเองเป็นวัว ไม่ใช่สุนัข และหวังว่ามันจะใช้ชีวิตท่ามกลางฝูงได้อย่างไม่มีปัญหา ทางพ่อแม่ก็จะได้หมดห่วงมันสักที

 

 

โตแล้ว จะอยู่ในบ้านต่อไปไม่ได้แล้วนะ

 

ขอบคุณแม่ที่ทำเพื่อน้องวัวมาเสมอ

 

ที่มา giveitlove

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...