แคนาดา มอบอิสระให้ “วาฬและโลมา” ได้แล้ว หลังออกกฎหมายห้ามกักขังพวกมันสำเร็จ

ณ ปัจจุบันในหลายประเทศยังคงมีปัญหาเรื่อง ‘สิทธิของสัตว์’ อยู่ เนื่องจากพวกมันไม่ได้รับการคุ้มครอง และบางครั้งก็ถูกใช้ประโยชน์ในทางที่ไม่ควร

(แม้จะมีคนที่สู้เพื่อสิทธิของพวกมันอยู่บ้าง แต่ก็ถือเป็นส่วนน้อย)

น่ายินดีที่ในช่วงหลายปีมานี้การต่อสู้เพื่อสิทธิของสัตว์ดูคืบหน้าขึ้นเรื่อยๆ ทั้งเรื่องการออกกฎหมายห้ามทิ้งสัตว์เลี้ยงในประเทศอเมริกาและอังกฤษที่เข้มงวดมากขึ้นเรื่อยๆ และก็เรื่องการปิดโรงฆ่าหมาในเกาหลีอีกด้วย

ล่าสุดที่ประเทศแคนาดาก็มีความเคลื่อนไหวเหมือนกัน พวกเขาสามารถออกกฎหมายห้ามกักขังหรือมีวาฬและโลมาไว้ในครอบครองได้สำเร็จแล้ว

 

 

ในช่วงที่ผ่านมาประเทศแคนาดา มีปัญหาเรื่องการกักขังวาฬและโลมาในพื้นที่ปิด จริงอยู่ว่าพวกมันยังคงมีคนให้อาหารกินจึงอยู่รอดได้ แต่พวกมันก็ไม่สามารถไปไหนตามต้องการได้

ลองคิดดูสิว่าการที่วาฬหรือโลมาที่ได้แหวกว่ายในท้องทะเลอันกว้างใหญ่ ต้องมาอยู่ในที่แคบๆ ไม่มีทางออกจะทำให้พวกมันรู้สึกอึดอัดมากแค่ไหน บางกรณีพวกมันซึมเศร้าจนตรอมใจตายเลยทีเดียว

จากปัญหาดังกล่าวนี้ทำให้มีหลายฝ่ายที่ไม่พอใจกับความเป็นอยู่ของวาฬและโลมา และมองว่าสัตว์เหล่านี้ควรได้อยู่อย่างอิสระในพื้นที่เปิด หรือก็คือทะเลซึ่งเป็นบ้านที่แท้จริงของพวกมัน

 

 

 

เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2019 ทางประเทศแคนาดาได้ออกกฎหมาย S-203 ซึ่งมีใจความว่า ห้ามใครก็ตามครอบครองและกักขังวาฬ โลมา หรือพอร์พอยส์ (สัตว์อีกชนิดในตระกูลใกล้เคียงกับวาฬและโลมา)

หากตรวจพบว่ามีการฝ่าฝืนกฎหมายดังกล่าว คนที่ทำผิดจะต้องถูกปรับเงินเป็จำนวนมากถึง 200,000 ดอลลาร์แคนาดา (ประมาณเกือบ 5 ล้านบาท)!!

 

 

กฎหมายนี้มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า ‘Free Willy’ โดยตั้งชื่อตามภาพยนตร์ในปี 1993 ซึ่งมีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับเด็กชายที่ช่วยปล่อยวาฬเพชฌฆาตให้เป็นอิสระได้สำเร็จ

เชื่อว่ากฎหมายข้อนี้จะช่วยให้วาฬและโลมาในแคนาดาที่ถูกเลี้ยงไว้ในที่ปิด ได้ออกไปใช้ชีวิตในทะเลซึ่งเป็นแหล่งอาศัยตามธรรมชาติของพวกมันสักที

 

ชื่อกฎหมายถูกตั้งตามชื่อภาพยนตร์เรื่อง Free Willy

 

สำหรับเรื่องนี้ องค์กร Humane Canada ซึ่งช่วยดูแลเกี่ยวกับสิทธิต่างๆ ได้ออกมาโพสต์ว่า “เรื่องราวอัศจรรย์ไม่ได้เกิดขึ้นในเวลาสั้นๆ แต่วันนี้เราขอฉลองที่เราสามารถทำให้การเพาะพันธุ์และกักขังวาฬกับโลมาสิ้นสุดได้แล้ว…ขอขอบคุณทุกคนที่ช่วยให้มันเป็นจริง”

 

 

ที่มา: Lad Bible 

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...