‘แม่แมว’ ไม่มีน้ำนม มันจึงร้องเรียก ‘แม่บุญธรรม’ ให้มาช่วยทุกครั้งที่ลูกน้อยของมันหิว

พลเมืองดีคนหนึ่งพบแมวท้องแก่ในละแวกบ้านที่มอลทรีออล ประเทศแคนาดา เขาจึงติดต่อไปยัง Stefany ซึ่งเป็นผู้ช่วยเหลือสัตว์ในท้องถิ่น เพื่อขอความช่วยเหลือ

ไม่นาน Stefany ก็สามารถไปจับแมวตัวนั้นได้อย่างปลอดภัย ก่อนจะพามันไปส่งที่ Chatons Orphelins Montréal และตั้งชื่อให้มันว่า Kiara

 

 

Celine Crom จาก Chatons Orphelins Montréal บอกว่า “หลังจากถูกช่วยมันจากข้างถนนได้ มันดูหวาดกลัวมาก เพราะต้องมาอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย แต่ถึงอย่างนั้น มันก็ยอมให้เราพาไปพบสัตวแพทย์”

เมื่อ่คุณหมอได้ทำการอัลตร้าซาวด์ พบว่า ในท้องของมันนั้นมีลูกแมว 2 ตัว และคาดว่าน่าจะคลอดในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า แต่ปรากฏว่ามันคลอดเร็วกว่าที่คาดไว้

 

 

ในวันที่ 1 พฤศจิกายน Kiara ได้คลอดลูกน้อย 2 ตัว ซึ่งร่างกายบอบบางมาก แม้พนักงานจะช่วยพวกมันอย่างเต็มที่ แต่สุดท้าย ก็มีเพียงลูกแมวสามสีที่รอดมาได้ แต่มันยังต้องพยายามต่อสู้อย่างหนัก เพื่อจะมีชีวิตอยู่

ในช่วง 24 ชั่วโมงแรกนั้น มิ้วน้อยตัวติดกับแม่ตลอดเวลา แต่อาการของมันยังน่าเป็นห่วง เพราะน้ำหนักของมันไม่ขึ้นเลยสักนิด ไม่นาน ทุกคนก็พบว่าแท้จริงแล้ว ร่างกายของแม่แมว Kiara ไม่ผลิตน้ำนมนี่เอง

 

 

Kim อาสาสมัครที่เชี่ยวชาญในการดูแลลูกแมวแรกเกิด จึงเสนอให้การช่วยเหลือ และได้ป้อนนมให้ลูกแมวผ่านหลอดฉีดยาทุกๆ 2-3 ชั่วโมง

ตั้งแต่นั้นมา น้ำหนักของลูกแมว 3 สี ก็ค่อยๆ เพิ่มขึ้น แต่มันยังคงตัวเล็กมาก และมีน้ำหนักเพียง 75 กรัม อย่างไรก็ตาม โชคดีที่มิ้วน้อยกินเก่ง ทำให้พุงของมันเต็มไปด้วยนมตลอดเวลา

 

 

ในช่วงแรกที่ผู้อุปถัมภ์พาลูกแมวไปกินนมอีกห้องหนึ่ง Kiara ค่อนข้างกังวลเล็กน้อย แต่เพียงไม่นาน มันก็เข้าใจว่าพวกเขาพยายามจะช่วยเหลือลูกของมัน จึงคลายความกังวลลง

สำหรับลูกแมวนั้น ผู้ดูแลได้ตั้งชื่อให้มันว่า Luciole

Kiara ไว้ใจแม่บุญธรรมมากขึ้น และเมื่อไหร่ที่มันต้องการให้เธอช่วยลูกของมัน มันจะร้องเมี๊ยวๆ จนกว่าเธอจะเข้ามาในห้องที่มันกับลูกอยู่

 

 

Kim ทำหน้าที่ให้นมลูกแมวตามเวลาที่กำหนด ส่วนแม่แมว รับผิดชอบในเรื่องการทำความสะอาดลูก ให้ความอบอุ่น และดูแลในช่วงที่แม่บุญธรรมไม่อยู่

ทั้งแม่แมวและ Kim ทำงานกันเป็นทีม เพื่อช่วยให้ Luciole เจริญเติบโตขึ้น

 

 

มิ้วน้อยสามสีกินนมเหมือนแชมป์ ดังนั้น เพียงไม่นาน มันจึงกลายเป็นลูกแมวที่ค่อนข้างอวบ มีสุขภาพดี และมีความสุข โดยทุกครั้งหลังกินนมเสร็จ แม่แมวจะทำความสะอาดใบหน้าให้เสมอ

 

 

Kiara ปล่อยให้ Kim เข้ามาดูแลลูกของมันได้ทุกเมื่อ เพราะรู้ว่าเธอก็มีเจตนาเช่นเดียวกับมัน และมันรู้สึกขอบคุณเธอที่ทำให้ลูกน้อยของมันเบ่งบานขึ้นทุกวัน

 

 

Kim บอกว่า “Kiara เป็นแม่ที่ยอดเยี่ยมมาก เมื่อไหร่ก็ตามที่ลูกของมันหิว มันจะร้องเรียกฉันทันที เพราะมันรู้ว่าฉันพร้อมที่จะให้การช่วยเหลือมันเสมอ”

 

 

เมื่ออายุได้ 2 สัปดาห์ Luciole ก็มีน้ำหนักอยู่ที่ 230 กรัม ซึ่งอาจจะน้อยกว่าที่ควร แต่อย่างน้อยตอนนี้ตาของมันก็เปิดและพร้อมที่จะออกสำรวจโลกแล้ว

 

 

ที่มา lovemeow

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...