‘ฟ้าใหม่’ ช้างไทยแสนรู้ พาผู้ดูแลคนโปรดไปร้องเพลงกล่อม ‘ลูกช้าง’ ที่เพิ่งเข้ามาใหม่

ช้างไม่ได้ต้องการความงดงาม เพราะโดยธรรมชาติ พวกมันมีความงดงามอยู่แล้ว ยิ่งไปกว่านั้น พวกมันพร้อมจะมอบความรักให้มนุษย์ที่สมควรได้รับ นั่นทำให้ช้างเป็นหนึ่งในสัตว์ที่น่าทึ่งมากๆ

นอกจากนี้ พวกมันยังเป็นสัตว์ที่มีดนตรีในหัวใจอีกด้วย แต่ไม่ว่าจะชอบฟังเพลงมากแค่ไหน สำหรับช้างที่ได้รับการช่วยเหลือจากมนุษย์ จะชอบฟังเสียงเพลงที่ออกจากปากผู้ช่วยเหลือมากที่สุด

 

 

เช่นเดียวกับ ฟ้าใหม่ ช้างไทยที่ชอบฟังเพลงจากผู้ดูแลคนโปรดอย่าง แสงเดือน ไชยเลิศ หรือพี่เล็ก เพราะเสียงเพลงของเธอ ทำให้มันแข็งแกร่งขึ้น

ตอนที่ฟ้าใหม่ถูกพาเข้ามาในศูนย์อภิบาลช้าง Elephant Nature Park ของพี่เล็ก ซึ่งอยู่ทางเหนือของประเทศไทย มันยังเป็นเพียงลูกช้างตัวน้อยๆ และมีปัญหาในการปรับตัว

 

 

แต่พี่เล็กได้ค้นพบวิธีทำให้ฟ้าใหม่สงบลง และทำให้มันเข้าใจว่าสิ่งต่างๆ กำลังจะดีขึ้น วิธีการของเธอคือ การร้องเพลงกล่อมเด็กให้มันฟัง

กระทั่งเวลาผ่านไป 2 ปี มีลูกช้างตัวใหม่เข้ามาอยู่ในศูนย์ ชื่อ ทองเอก และเมื่อฟ้าใหม่เห็นทองเอก มันก็เกิดอาการตกหลุมรักทันที

 

 

ฟ้าใหม่คิดไปเองว่ามันเป็นแม่ของทองเอก มันดูแลช้างน้อยเป็นอย่างดี จนทำให้ช้างน้อยรับรู้ได้ว่ามันได้อยู่ในการดูแลที่ดีแล้ว

พี่เล็กเล่าว่าครั้งหนึ่ง ฟ้าใหม่เคยขัดจังหวะเธอขณะที่กำลังถ่ายรูปกับนักท่องเที่ยว เพื่อพาเธอไปทำบางอย่างที่พิเศษมากๆ

 

 

ฟ้าใหม่ใช้งวงห่อตัวพี่เล็กแล้วก็ผลักเธอไปยังที่ที่มันอยากให้ไป จนกระทั่งมาถึงที่ที่ช้างน้อยทองเอกอยู่ พี่เล็กจึงได้รู้ว่าฟ้าใหม่อยากให้เธอร้องเพลงกล่อมทองเอกอย่างที่เธอเคยร้องให้มันฟังตอนเด็กๆ

 

 

พี่เล็กนั่งร้องเพลงกล่อมทองเอก โดยมีฟ้าใหม่คอยเฝ้าดูอย่างใกล้ชิด ทั้งคู่ดูมีความสุขมากๆ ขณะฟังมนุษย์คนโปรดร้องเพลงให้ฟัง

 

 

พี่เล็กรู้สึกภูมิใจมากๆ ที่ฟ้าใหม่รู้จักแบ่งปันความรักให้ลูกช้าง มันได้ส่งต่อสิ่งที่เคยได้รับจากผู้ช่วยเหลือ ให้กับช้างน้อยที่มีความต้องการเช่นเดียวกับมันตอนเด็กๆ

สำหรับฟ้านั้น ผู้ดูแลบอกว่ามันเป็นช่างที่ร่าเริงสดใสมากๆ และบางทีมันก็ซุกซนเหมือนเด็กๆ แม้จะโตเป็นสาวแล้ว

 

 

พี่เล็กบอกว่าสิ่งที่ทำให้ช้างเป็นสิ่งมีชีวิตที่พิเศษคือ พวกมันจะสร้างความผูกพันอันแน่นแฟ้นระหว่างกัน และช้างตัวเมียจะดูแลลูกช้างทุกตัวราวกับเป็นลูกของมันเอง

และด้านล่างนี้คือเหตุการณ์ที่ฟ้าใหม่พาพี่เล็กไปร้องเพลงกล่อมทองเอก

 

 

ที่มา weloveanimals

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...