ลิงอุรังอุตังไร้ทางไป โหนต้นไม้ที่เหลือไม่กี่ต้นหลังเกิดไฟป่า อาสาฯ จึงรีบเข้าช่วย

เป็นเรื่องน่าเศร้าที่เราต้องเห็นผืนป่าถูกลำลายเพราะไฟที่มนุษย์ก่อ เพราะนอกจากจะทำให้ธรรมชาติเสียหาย สัตว์ที่เคยอาศัยปาเป็นบ้านก็ไร้ที่พึ่ง

ไฟป่าที่พิ่งเกิดในป่าแถบจังหวัดกาลีมันตันตะวันตก ประเทศมาเลเซียเองก็ทำให้เกิดเรื่องทำนองเดียวกัน หลังจากเข้าไปสำรวจความเสียหายของไฟป่า ก็มีคนพบลิงอุรังอุตัง 2 ตัวเกาะอยู่บนต้นไม้ที่เหลือเพียงน้อยนิด

 

IAR

 

พวกมันทั้งตื่นตกใจกับไฟป่า และตื่นตกใจกับคนที่มาสำรวจพื้นที่ พวกมันจึงเอาแต่โดดข้ามไปมาระหว่างต้นไม้ที่เหลืออยู่ไม่กี่ต้น แม้ว่าการทำแบบนั้นจะไม่ช่วยให้พวกมันไปไหนได้เลยก็ตาม

คนที่เจอพวกมันรู้ดีว่าหากปล่อยพวกมันไว้แบบนี้ พวกมันคงจะลำบากแน่ๆ จึงได้ประสานงานไปหากลุ่มช่วยเหลือสัตว์ International Animal Rescue (IAR) เพื่อช่วยเหลือพวกมัน

 

IAR

 

ทีมอาสาสมัครตั้งใจไว้ว่าจะช่วยพาพวกมันไปอยู่ในพื้นที่อนุรักษ์ที่อุดมสมบูรณ์ แต่พวกมันไม่ยอมให้พวกเขาจับตัวง่ายๆ จึงจำเป็นต้องยิงปืนยาสลบเพื่อพาตัวไป

ความปราดเปรียวของลิงอุรังอุตังทำให้ยากต่อการยิงลูกดอกยาสลบ แต่หลังจากที่ทีมช่วยเหลือพยายามอยู่พักหนึ่ง พวกเขาก็ยิงลูกดอกยาสลบโดนมันจนได้

จากนั้นพวกเขาจึงกางตาข่ายที่ด้านล่างต้นไม้ เพื่อรับตัวเจ้าลิงที่กำลังจะตกลงมา ดีที่ทีมช่วยเหลือเป็นผู้มีประสบการณ์และทำงานกันอย่างมืออาชีพ จึงพาลิงทั้ง 2 ตัวกลับมาได้อย่างปลอดภัย

 

IAR

 

สำหรับไฟป่าที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ อาสาสมัครคาดว่าน่าจะเป็นฝีมือมนุษย์เรานี่แหละ ที่จะพยายามจะเผาป่าเพื่อใช้พื้นที่ปลูกพืชเศรษฐกิจ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าถึงจะฟังดูเลวร้าย แต่มันก็เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นประจำ อาสาสมัครจึงได้แต่พยายามช่วยเหลือสัตว์ที่ได้รับความเดือดร้อนให้มากที่สุด

 

IAR

 

Phily Kennington ซึ่งเป็นผู้จัดการฝ่ายติดต่อสำพันธุ์ของ IAR เล่าว่า “การต้องเห็นสัตว์แสนพิเศษ 2 ตัวนี้เกาะอยู่บนกิ่งไม้ที่แทบจะไม่เหลืออยู่ เป็นสิ่งที่น่าเศร้ามากสำหรับเรา

เราคงจะได้เห็นพวกมันมีความสุขมากขึ้น หลังจากที่พาพวกมันไปปล่อยในอุทธยานแห่งชาติ Gunung Palung National Park ซึ่งปลอดภัยจากไฟป่าและภัยอื่นๆ”

 

IAR

 

ที่มา: the dodo

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...