พิษโควิด!! ควานช้างพาช้างนับร้อยเชือกเดินทางกลับบ้าน หลังนักท่องเที่ยวลดลง

โควิด 19 ไม่เพียงส่งผลต่อมนุษยชาติ แต่ยังส่งผลต่อทุกชีวิตบนโลก และเราในฐานะมนุษย์ ก็ไม่ควรละเลยปัญหาเหล่านี้

ที่ภาคเหนือของประเทศไทย มีช้างหลายร้อยตัวที่ต้องอยู่อย่างอดๆ อยาก หลังจากที่มีการห้ามนักท่องเที่ยวชาติเข้าประเทศ

 

 

Save Elephant Foundation มูลนิธิช่วยเหลือช้างในท้องถิ่นเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมว่า “ช้างทั้งหมดที่เคยร่วมเดินป่า ร่วมทำกิจกรรมกับนักท่องเที่ยว ตอนนี้พวกมันต้องเผชิญกับชะตาที่น่าเศร้า”

คุณแสดงเดือน ชัยเลิศ หรือ เล็ก ผู้ก่อตั้ง Elephant Nature Park (ENP) และ Save Elephant Foundation (SEF) ได้ยื่นมือเข้าช่วยเหลือช้างเหล่านั้น โดยการเจรจากับเจ้าของช้าง เพื่อที่จะพาพวกมันกลับบ้าน

 

 

เนื่องจากสถานที่ที่ช้างเหล่านั้นอยู่ เป็นสถานที่เชิงธรรมชาติ และอยู่ได้ด้วยนักท่องเที่ยว แต่เมื่อไม่มีนักท่องเที่ยว ก็ไม่มีรายได้สำหรับเลี้ยงดูช้าง

คุณเล็กบอกว่า “ตอนนี้ไม่มีที่ให้พวกมันไปแล้ว พวกมันจึงจำเป็นต้องกลับบ้าน เพื่อความอยู่รอด”

 

 

หลังจากเตรียมการเป็นที่เรียบร้อย ช้างนับร้อยตัวก็ได้ออกเดินทางเป็นระยะทางกว่าหลายกิโลเมตร โดยมีควานช้างคอยดูแลตลอดทาง

เมื่อกลับมาถึงบ้าน ทรัพยากรธรรมชาติ ไม่เพียงพอสำหรับช้างเหล่านี้อยู่ดี และเงินของทางมูลนิธิก็แทบจะไม่เหลือ

 

 

ดังนั้น คุณเล็กได้ทำเรื่องไปยังรัฐบาล เพื่อขอให้ปล่อยที่ดินเปล่าให้ชาวบ้านได้ทำการเพาะปลูกพืช เพื่อตัวเองและเหล่าช้างที่ได้รับความเดือดร้อน ทั้งยังเป็นการสร้างรายได้อีกทางด้วย

 

 

ก่อนหน้านี้มีการเสนอข่าวเกี่ยวกับประเด็นนี้ จนทำให้ผู้คนจำนวนมากออกมาบอกว่าทำไมไม่ปล่อยช้างกลับไปสู่ธรรมชาติ แล้วให้พวกมันใช้ชีวิตอย่างที่ควรจะเป็น

 

 

เรื่องนี้คุณเล็กบอกว่า

“ช้างเหล่านี้เติบโตภายใต้การดูแลของมนุษย์เป็นเวลาหลายปี และแม้พวกมันได้ใช้ชีวิตใกล้ชิดกับธรรมชาติ แต่การปล่อยให้พวกมันกลับไปใช้ชีวิตในป่านั้น เท่ากับปล่อยให้พวกมันไปตาย  

นอกจากนี้ ผืนป่ายังถูกบุกรุกโดยมนุษย์ จนแทบไม่เหลือที่อุดมสมบูรณ์สำหรับช้างแล้ว ดังนั้น พวกมันจึงจำเป็นต้องพึ่งพาความเมตตาจากเรา”

 

 

คุณเล็กยังบอกอีกว่าตนไม่อยากเห็นช้างออกไปเดินเร่ร่อนเหมือนในอดีต ไม่อยากเห็นเจ้าของช้างพาช้างไปลากไม้ทั้งๆ ที่วันนี้กลายเป็นอาชีพผิดกฎหมายไปแล้ว และอยากวิงวอนให้รัฐบาลหามาตรการช่วยเหลือช้างด้วย

 

We arrived home.

Update from our founder / อัพเดตจากประธานมูลนิธิ โขลงช้างและคณะได้เดินทางถึงบ้านอย่างปลอกภัยแล้วคะ The herd made it home safely !

Save Elephant Foundation – มูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม 發佈於 2020年5月3日 星期日

 

ระหว่างนี้ทางองค์กรต้องการแก้ปัญหาที่เร่งด่วนก่อน คือ การดูแลปากท้องของช้าง โดยการระดุมทุน สำหรับช่องทางการช่วยเหลือสามารถติดตามได้ที่ saveelephant.org หรือ Save Elephant Foundation

 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา boredpanda l  saveelephant.org l  Save Elephant Foundation

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...