‘วันที่ 4 สิงหาคม วันสุนัขผู้ช่วย’ เราลองมาทำความรู้จัก กับสุนัขผู้ช่วยให้ดีขึ้นกันเถอะ

วันที่ 4 สิงหาคมนี้เป็นวันพิเศษสำหรับสุนัขกลุ่มหนึ่งที่เรียกว่า ‘สุนัขผู้ช่วย (Assistance Dog)’ มันเป็นวันที่ทางสากลกำหนดขึ้น เพื่อให้ผู้คนเห็นความสำคัญของพวกมัน และจัดงานเลี้ยงฉลองตอบแทนพวกมัน

เรารู้นะว่ายังมีคนอีกมากที่ไม่รู้ว่าสุนัขผู้ช่วยคืออะไร งั้นเรามาทำความรู้จักพวกมันให้มากขึ้นไปพร้อมๆ กันเลย

 

Happy Days 365

 

สุนัขผู้ช่วยนั้นมีหน้าที่ช่วยเหลือมนุษย์ที่มีความลำบากในการใช้ชีวิต ให้สามารถใช้ชีวิตที่สะดวกสบายและปลอดภัยมากขึ้น โดยการพึ่งพาความแสนรู้ของเจ้าหมา

สุนัขผู้ช่วยนั้นจะเป็นสายพันธุ์ไหนก็ได้ และตัวใหญ่หรือเล็กก็ได้ จุดเด่นของสุนัขผู้ช่วย คือพวกมันมักจะสวมเสื้อกั๊กที่บ่งบอกว่าเป็นสุนัขผู้ช่วยอยู่เสมอ

โดยสุนัขผู้ช่วยเหล่านี้ไม่ใช่ว่าจะเป็นก็เป็นกันได้เลย พวกมันต้องได้รับการฝึกฝนมาก่อน และก็ต้องผ่านการทดสอบด้วย จึงจะสามารถเป็นสุนัขผู้ช่วยอย่างถูกต้องได้

 

Seatmaestro

 

ส่วนมากแล้วสุนัขผู้ช่วยจะอยู่กับเจ้าของแทบจะตลอดเวลา เพื่อหยิบยื่นความช่วยเหลือให้ทุกเมื่อ และมักจะเรียนรู้คำสั่งที่จำเป็นต่างๆ ไว้ เช่นหยิบของที่ต้องใช้ให้ หรือเปิดปิดสวิชต์ไฟได้ เป็นต้น

จริงๆ แล้วสุนัขผู้ช่วยนั้นถูกแบ่งแยกย่อยเป็นประเภทต่างๆ อีกมากมายตามหน้าที่ เราจะแนะนำสุนัขผู้ช่วยที่คนรู้จักกันทั่วไปก่อนก็แล้วกัน

 

1. สุนัขนำทาง (Guide Dogs)

สุนัขนำทางนั้นใช้เป็นผู้ช่วยสำหรับคนตาบอด พวกมันจะทำหน้าที่เดินนำเจ้าของไปยังทางที่ปลอดภัย ไม่ให้ชนกับสิ่งกีดขวางและผู้คน

 

Earth.com

 

2. สุนัขช่วยฟัง (Hearing Dog)

สุนัขช่วยฟังมีหน้าที่ช่วยเหลือคนหูหนวก โดยพวกมันจะช่วยเตือนเจ้าของเมื่อได้ยินเสียงต่างๆ เช่นเสียงโทรศัพท์ดัง เสียงสัญญาณเตือนภัย เสียงกริ่งประตู หรือเสียงดังผิดปกติ เพื่อที่เจ้าของจะได้รับรู้หรือระวังตัวได้แม้ว่าตัวเองจะไม่ได้ยิน

 

Canine Companions for Independence

 

3. หมาเตือนภัยโรค (Medical Alert Dog)

หมาชนิดนี้ถูกฝึกให้ดมกลิ่นฮอร์โมนหรือความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับเจ้าของ สิ่งเหล่านี้สามารถบอกถึงอาการผิดปกติทางร่างกายที่จะเกิดในไม่ช้าได้

เมื่อพบความผิดปกติ พวกมันก็จะเตือนว่าโรคของพวกเขากำลังจะกำเริบ หรือไม่ก็เตือนไม่ให้พวกเขาลืมกินยา ส่วนใหญ่แล้วจะใช้เตือนคนที่เป็นโรคหัวใจ หรือโรคลมชัก

 

The Epilepsy Network

 

4. หมานักเยียวยา (Therapy Dog)

หมานักเยียวยาเป็นหมาที่อยู่เป็นเพื่อนให้ผู้ที่มีอาการเครียด หรือซึมเศร้า บางครั้งก็อยู่ในศูนย์บำบัด หรือแม้กระทั่งในโรงเรียนบางแห่งก็มีหมานักเยียวยาไว้ช่วยนักเรียนคลายเครียดเช่นกัน

 

People

 

5. สุนัขบริการ (Service Dog)

สุนัขบริการหรือก็คือสุนัขช่วยเหลือทั่วไป มักใช้เพื่อดูแลผู้สูงอายุ หรือผู้พิการที่แขนหรือขาขาด พวกมันจะช่วยอำนวยความสะดวกให้พวกเขา เช่นการช่วยหยิบของ และขอความช่วยเหลือเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน

 

People

 

สิ่งสำคัญอีกอย่างที่เพื่อนๆ ต้องรู้เกี่ยวกับสุนัขผู้ช่วยเหล่านี้ ก็คือเราไม่ควรเข้าไปเล่นกับพวกมัน เพราะพวกมันต้องใช้สมาธิในการดูแลเจ้าของอยู่ตลอดเวลา

แต่ถ้ามันเข้ามาหาเราเอง เราก็ไม่ควรเพิกเฉยหรือไม่สนใจมัน เพราะนั่นอาจหมายถึงมันอยากให้เราช่วยเหลือเจ้าของของมันก็เป็นได้

 

ที่มา: Days Of The Year, Happy Days 365, Hearing Dogs, Wikipedia

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...