แม่หมาจรจัดพยายามปกป้องลูกๆ โดยการสร้างที่พักพิงกลางหิมะ และโอบกอดพวกมันไว้

ท่ามกลางน้ำแข็งและหิมะที่ปกคลุมทั่วทุกพื้นที่ในตะวันตกเฉียงเหนือของรัฐมินนิโซตา มีสุนัขจรจัดตัวหนึ่ง พยายามหาที่ปลอดภัย เพื่อลูกๆ ทั้ง 6 ตัวของมัน

ตอนนั้นร่างกายแม่หมาหยุดการผลิตน้ำนมไปแล้ว ทำให้ลูกๆ ของมันในวัย 3 สัปดาห์หิวโหยมากๆ ทั้งยังต้องทรมานจากอากาศที่หนาวจัดด้วย

 

 

เมื่อแม่หมาไม่พบที่พักพิงสำหรับลูกๆ มันจึงขุดหิมะเป็นถ้ำเล็กๆ จากนั้นก็โอบกอดลูกๆ ทุกตัวในอ้อมแขน โดยหวังว่าวิธีนี้จะสามารถปกป้องลูกน้อยจากความหนาวได้บ้าง

แม่หมาพยายามปกป้องลูกน้อยอย่างดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ขณะเดียวมันก็พยายามปกป้องตัวเองด้วย เพราะหากมันไม่รอด ลูกๆ ก็คงไม่รอดเช่นกัน

 

 

กระทั่งมีครอบครัวหนึ่งสังเกตเห็นแม่หมาและลูกๆ ที่กำลังนอนขดตัวอยู่ริมทะเลสาบที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ พวกเขาจึงรีบพาพวกมันไปยังศูนย์พักพิงสัตว์ Red Lake Rosie’s Rescue ทันที

เมื่อมาถึง ครอบครัวดังกล่าวก็ได้บอกเจ้าหน้าที่ศูนย์เกี่ยวกับที่มาของสุนัขครอบครัว ซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่ทึ่งมากๆ และแทบไม่อยากเชื่อว่ามันเป็นเรื่่องจริง

ด้วยเหตุนี้ พวกเขาจึงตั้งชื่อให้มันว่า Snowbelle

 

 

ทางศูนย์พักพิงเขียนไว้ในเฟซบุ๊กว่า “เราคิดไม่ออกเลยว่า Snowbelle กับลูกๆ ของมัน รอดชีวิตมาได้ยังไง” อย่างไรก็ตามทุกคนได้ให้การดูแลที่จำเป็นกับสุนัขครอบครัวนี้ จนทุกตัวกลับมาอยู่ในภาวะปกติและมีสุขภาพดี

ที่น่ายินดีที่สุดคือ หลังจากอยู่ในศูนย์ได้ไม่กี่วัน โดยได้กินอาหารดีๆ ได้นอนในที่อุ่นๆ ในที่สุดร่างกายของ Snowbelle ก็เริ่มผลิตน้ำนมให้ลูกๆ อีกครั้ง

 

 

ลูกๆ ของ Snowbelle เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว และถูกรับเลี้ยงไปแล้ว 2 ตัว ส่วนอีก 4 ตัว รวมทั้งแม่หมา ยังหาบ้านไม่ได้

ต่อมาแม่หมาถูกส่งไปอยู่ที่ Pet Projects ที่นั่น มันถูกเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Asha “เราไม่รู้อะไรเกี่ยวกับมันเลย แต่ที่แน่ๆ มันคงไม่ได้อยู่ในบ้านมานานมากแล้ว” Nancy Bruley ผู้ก่อตั้ง Pet Projects กล่าว

 

 

ในช่วงแรกๆ Asha ค่อนข้างกลัวมนุษย์ เมื่อมีใครเดินเข้ามาใกล้ มันจะหดหัวลงกับพื้น ซึ่งเห็นได้ชัดว่าอาการแบบนี้มีต้นเหตุมาจากการถูกมนุษย์ทำร้าย

แต่ด้วยความรัก ความอดทน และความพยายามของเจ้าหน้าที่ ในที่สุด Asha ก็เริ่มรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น กินอาหารได้ดี จนน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ปกติ

 

 

Bruley บอกว่า “ตอนนี้ Asha ปรับตัวได้ค่อนข้างดี มันสามารถเดินเล่นกับสายจูงได้อย่างสบายๆ ทั้งยังมีความมั่นใจมากขึ้น และชอบเข้าสังคมมากกว่าตอนที่เข้ามาอยู่ในนี้ใหม่ๆ”

แม้ว่าแม่หมาจะหาบ้านได้ยากกว่าลูกๆ แต่ Bruley หวังว่า Asha จะได้พบกับบ้านที่สมบูรณ์แบบในสักวันหนึ่ง ส่วนภาพด้านล่างนี้คือ หนึ่งในลูกน้อยของ Asha ที่ถูกรับเลี้ยงไปแล้ว

 

 

ที่มา thedodo

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...