รู้จักกับ ‘ลุงศักดิ์’ ชายผู้ชุบเลี้ยงสุนัขจรจัด และสอนให้พวกมันรู้จักความรักที่แท้จริง

ทุกวันนี้มีหมาแมวมากมายที่ถูกทิ้งให้เร่ร่อนบนถนนเพียงลำพัง หรือไม่ก็ถูกเอาไปทิ้งไว้ในวัด ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจกลายเป็นฝันร้ายที่ตามหลอกหลอนสุนัขถูกทิ้งไปตลอดชีวิต

แต่ในความโชคร้ายนี้ยังมีความโชคดี เมื่อมีคนดีๆ อย่างคุณลุงศักดิ์ ลอสูงเนิน

 

 

คุณลุงศักดิ์เป็นคนรักสุนัขมากๆ ดังนั้น เขาจึงไม่อาจนิ่งเฉยอยู่ได้เมื่อเห็นสุนัขถูกทอดทิ้ง หรือสุนัขที่ตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก

ด้วยเหตุนี้ลุงศักดิ์จึงให้การช่วยเหลือสุนัขจรจัดทุกตัวที่เขาเจอ และไม่ใช่เพิ่งเริ่มทำ แต่จนปัจจุบันนี้ เขาได้ช่วยเหลือสุนัขจรจัดมาแล้วถึง 15 ปี

 

 

ทั้งนี้ ในเฟซบุ๊กของคุณลุงศักดิ์ มักจะเล่าถึงสุนัขที่เขาได้ช่วยเอาไว้ ซึ่งบางเรื่องก็สุดสะเทือนใจผู้อ่านเหลือเกิน เหมือนกับเรื่องราวน้องหมา 2 ตัวนี้

ย้อนกลับไปเมื่อต้นเดือนกรกฎาคม คุณลุงไปเจอลูกหมา 2 ตัว ที่ถูกทิ้งไว้ที่ข้างกองขยะแห่งหนึ่ง ทั้งคู่กำลังป่วยหนัก โดยลำตัวเต็มไปด้วยรอยกัดจากเห็บ และมีเห็บอยู่ในหูพวกมันเต็มไปหมด

 

 

นอกจากนี้ เมื่อพาไปหาหมอ พบว่าน้องหมาทั้งสองตัวเป็นโรคพยาธิเม็ดเลือด ถึงอย่างนั้น คุณลุงศักดิ์ก็มุ่งมั่นดูแลมันอย่างดีที่สุด เป็นเวลาเกือบเดือน

น่าเศร้าที่น้องหมาตัวหนึ่งไม่สามารถทนความเจ็บปวดได้ มันจึงจากไปก่อน ขณะที่เจ้าตูบอีกตัวยังคงต้องดิ้นรนเพื่อมีชีวิตอยู่ และคุณลุงเองก็พยายามรักษามันเท่าที่จะทำได้

 

 

ในเวลาเดียวกันนี้ ลุงศักดิ์ได้ไปเจอสุนัขถูกทิ้งอีก 2 ตัว และได้เก็บพวกมันมาเลี้ยงดูเช่นกัน

สุนัขทุกตัวที่ถูกคุณลุงช่วยเหลือ มักมีชีวิตที่เปี่ยมไปด้วยความสุข เพราะพวกมันไม่ต้องเผชิญชีวิตลำพังอีกต่อไป และยังรู้สึกเหมือนมีพ่อคอยดูแลด้วย

 

 

ในบรรดาสุนัขที่คุณลุงศักดิ์ช่วยเอาไว้ มีตัวหนึ่งชื่อกริ๊ดกริ๊ด มันเคยเป็นหมาจรที่ป่วยเป็นพยาธิในเม็ดเลือด มีภาวะเกล็ดเลือดต่ำ และค่าไตขึ้นสูง จนเกือบไตวาย

แต่เนื่องจากกริ๊ดกริ๊ดเป็นหมาที่กินยาง่าย ให้น้ำเกลือง่าย และคุณลุงเองก็คอยดูแลเป็นอย่างดี ทำให้อาการเจ้าตูบดีขึ้นอย่างรวดเร็ว

 

 

ปัจจุบันกริ๊ดกริ๊ดกลายเป็นขวัญใจของบรรดาทาสหมาไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งเพื่อนๆ หลายคนที่กำลังอ่านบทความนี้ก็คงจะเป็นหนึ่งในนั้น

นอกจากคุณลุงแล้ว ก็มีภรรยาคุณลุงที่คอยช่วยเหลือสุนัขจรจัดไปด้วยกัน นับว่าเป็นคู่รักที่ใจดีมากๆ จนได้รับฉายาว่าแม่พระของเหล่าขาจร 4 ขา

 

 

ทุกวันนี้ลุงศักดิ์กับภรรยายังคงให้การช่วยเหลือหมาจรอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทั้งหมดนี้พวกเขาทำด้วยความเต็มใจเสมอ โดยได้รอยยิ้มเป็นการตอบแทน เพราะเวลาได้ใช้เวลากับเหล่ามะหมา พวกเขามักจะยิ้มและหัวเราะได้อย่างเต็มที่

 

 

คุณลุงและภรรยาคือแหล่งพักพิงที่สะดวกสบายของเหล่าน้องหมาถูกทิ้ง เช่นเดียวกัน น้องหมาเหล่านี้คือความสุขของทั้ง 2 คน

 

 

ขอบคุณคุณลุงและภรรยาที่ไม่นิ่งเฉยกับสุนัขถูกทิ้งเหล่านี้ และปฏิเสธไม่ได้ว่าการกระทำเช่นนี้ต่อเพื่อน 4 ขา ทำให้โลกนี้น่าอยู่มากยิ่งขึ้น จริงมั้ย?

 

 

ที่มา ศักดิ์ ลอสูงเนิน

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...