หมาน่าสงสารใช้ครึ่งชีวิตอยู่ในศูนย์ฯ แม้จะมีโอกาสได้ออกไป แต่ก็ได้กลับมาอยู่อีก

หมาทุกตัวมีเสน่ห์ในตัวของมันเองที่ทำให้คนหลงรัก ดังนั้นหมาในศูนย์ทุกตัวต้องมีวันที่ได้ไปอยู่บ้าน…นั่นคือสิ่งที่เราคิดและหวังเอาไว้

ทว่าความเป็นจริงไม่ได้เป็นอย่างนั้น มีสุนัขบางตัวที่ใช้ชีวิตอยู่ในศูนย์พักพิงสัตว์อย่างยาวนาน และในตอนนี้มันก็ยังคงอยู่ที่นั่น

 

Bonnie Zarrillo

 

เจ้าหมา Lexi มาอยู่ในศูนย์พักพิงสัตว์ Town of Hempstead Animal Shelter ในปี 2014 หลังจากที่มันถูกเจอตามลำพัง

ในตอนนั้นมีเจ้าของของมันมารับตัวมันกลับคืนไป แต่ว่าในปีต่อมาพวกเขาก็เจอมันหายอีก แถมครั้งนี้ยังมีลูกหมาติดมาด้วย ทว่าครั้งนี้ไม่มีใครกลับมารับตัวมันแล้ว

 

Bonnie Zarrillo

 

ลูกของเจ้า Lexi นั้นมีคนมาขอรับเลี้ยงไปในเวลาไม่นาน ทว่าตัวแม่หมายังคงอยู่ในศูนย์ฯ อย่างไร้ความหวัง พวกเขาไม่รู้เลยว่าเมื่อไหร่มันถึงจะได้ออกไป

Zarrillo ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ที่นั่นเล่าว่า “Lexi เป็นสุนัขที่ใช้เวลาสักพักในการทำความคุ้นเคยกับคนหรือสัตว์ใหม่ นั่นอาจเป็นเหตุผลให้มันหาบ้านได้ยาก” 

 

Bonnie Zarrillo

 

ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้หมายความว่า Lexi เป็นสุนัขที่ไม่น่ารัก มันเข้ากันได้ดีกับคนดูแลที่นี่หรือแม้แต่กับสัตวแพทย์ที่ตรวจมันเป็นประจำ จะขาดก็เพียงแค่เจ้าของเท่านั้น

 

Bonnie Zarrillo

 

ความทุกข์ของเจ้าหมาดูเหมือนจะจบลงในปี 2018 เมื่อมีชายคนหนึ่งมาขอรับเลี้ยงมันไป และพาไปอยู่บ้านเป็นเวลานาน คนในศูนย์ฯ คิดว่าเป็นเรื่องน่ายินดีที่มันไม่ต้องอยู่ที่นั่นแล้ว

ทว่าในปีถัดมาชายคนนั้นก็มีปัญหาส่วนตัว และเลือกที่จะเอา Lexi กลับมาส่งศูนย์ตามเดิมเพื่อลดภาระ นั่นทำให้เจ้าหมากลายมาเป็นหมาในศูนย์ฯ อีกครั้ง

 

Bonnie Zarrillo

 

Zarrillo ถึงกับร้องไห้เลยที่เห็นว่าเจ้าหมาต้องกลับมาอยู่ที่นั่นเอง เธออยากให้มันมีเจ้าของดูแลเหมือนกับหมาตัวอื่น แต่ดูเหมือนี่จะยังไม่ใช่โอกาสของมัน

ส่วนตัวเธอเองนั้นถึงจะสงสารเจ้าหมา เธอก็รับเลี้ยงมันไม่ได้เนื่องจากเธอมีแมวพิเศษ 2 ตัวอยู่ในบ้าน และเจ้าหมาก็ไม่ชอบแมว มันจึงเป็นไปไม่ได้เลย

 

Bonnie Zarrillo

 

ตอนนี้เจ้าหมา Lexi อายุ 6 ขวบแล้ว แต่มันใช้เวลาอยู่ในศูนย์พักพิงสัตว์มานานถึง 4 ปี ซึ่งถือว่าเป็นครึ่งชีวิตของมันเลยทีเดียว

ถึงมันจะเป็นหมาที่เป็นมิตร แต่ก็ยังไม่มีคนที่ใช่มาเจอมันสักที ไม่มีใครรู้เลยว่าเจ้าหมาจะมีโอกาสได้ออกไปจากที่นั่นเมื่อไหร่ เราก็ได้แต่หวังว่ามันจะเกิดขึ้นโดยเร็ว

 

Bonnie Zarrillo

 

ที่มา: the dodo

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...