นักวิจัยยืนยันจากผลทดลอง ‘ลายม้าลาย’ ช่วยไล่แมลงได้ดีมากแม้แต่ ‘วัว’ ยังใช้ได้!!

คิดว่าทุกคนคงเคยได้ยินผ่านหูหรือไม่ก็จากสารคดีมาบ้าง ว่า ‘ลายม้าลาย’ นั้นช่วยให้ม้าลายพรางตัวได้ดี และยังช่วยให้แมลงไม่รบกวนพวกมันได้อีกด้วย

แต่ว่าที่มันเป็นแบบนั้นจริงๆ แล้วเป็นเพราะลายของมัน หรือว่าคุณสมบัติเฉพาะตัวของม้าลายกันแน่ เพื่อหาคำตอบให้ชัดเจนยิ่งขึ้น นักวิจัจากประเทศญี่ปุ่นจึงทำการทดลองเพื่อหาคำตอบให้ชัดเจนดู

 

plos.org

 

การทดลองเกี่ยวกับลายม้าลายครั้งนี้ เป็นการทดลองของนาย Tomoki Kojima ซึ่งมาจากศูนย์วิจัยเกษตรกรรม Aichi Agricultural Research Center

เพื่อทดลองว่าลายม้าลายไล่แมลงได้จริงรึเปล่า เขาจึงได้ลองนำมันไปทดลองกับวัวสีดำในประเทศญี่ปุ่นดู โดยแบ่งสัตว์ทดลองออกเป็น 3 แบบ

แบบแรกนั้นเป็นวัวที่วาดลายขาวดำเหมือนของม้าลายทั้งตัว แบบที่ 2 เป็นวัวที่วาดลายแนวขวางสีขาวไว้เพียงจางๆ เท่านั้น และแบบที่ 3 เป็นวัวสีดำตามปกติ

 

วัวแบบที่ 1 วาดลายเหมือนม้าลาย

plos.org

 

วัวแบบที่ 2 วาดลายแนวขวางสีจางๆ

plos.org

 

วัวแบบที่ 3 สีดำสนิทแบบปกติ

plos.org

 

จากนั้นจึงนำวัวทั้ง 3 แบบไปอยู่ในคอกรวมกัน แล้วบันทึกสถิติดูว่าภายในเวลาที่ตั้งไว้ มีแมลงวันเข้ามาเกาะบนตัวของวัวแต่ละแบบกี่ตัว

นอกจากนี้ก็ยังบันทึกด้วยว่าวัวแต่ละตัวนั้น มีพฤติกรรมในการไล่แมลงทั้งหมดกี่ครั้ง เพราะนี่ก้เป็นตัวช่วยชี้ได้ดีว่าตัวไหนมีแมลงมาเกาะมากที่สุด

 

ช่องสีขาวเป็นวัวปกติ ช่องสีลายเป็นลายม้าลาย และช่องสีดำเป็นลายขวางจางๆ

plos.org

 

จากผลการวิจัยที่ Kojima ทำ ผลปรากฎว่าลายม้าลายนั้นช่วยป้องกันแมลงได้ดีจริงๆ จะเห็นได้ว่าจากกราฟการทดลองนั้น วัวที่มีลายม้าลายมีแมลงมาเกาะน้อยที่สุด

และมันก็เป็นัตวที่ทำท่าปัดแมลงน้อยที่สุดด้วยเช่นกัน ซึ่งน่าจะเป็นผลสืบเนื่องมาจากการที่มันมีแมลงมารบกวนน้อยกว่าเพื่อนอยู่แล้วนั่นเอง

 

plos.org

 

ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าที่ลายม้าลายช่วยกันแมลงได้ดี แม้ว่าจะนำไปใช้กับสัตว์อื่นก็ยังช่วยกันแมลงได้ นี่เป็นสิ่งที่มีประโยชน์มากเลย เพราะเขาคิดว่ามันเป็นวิธีที่ดีกว่าการใช้ยาฆ่าแมลงฉีดไล่แมลงให้สัตว์ที่เลี้ยงไว้

แต่ #เหมียวอาตี๋ ล่ะสงสัยจังเลยว่า ถ้าเกิดเราวาดลายม้าลายบนตัวแมลงบ้าง พวกมันจะโดนเพื่อนในฝูงเกลียดเอาแล้วเลี่ยงเข้าใกล้รึเปล่า ก็มันใช้ไล่แมลงได้ดีนี่เนอะ

 

 

ที่มา: boredpanda

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...