‘ลิงกอริลล่า’ โชว์ความเฉลียวฉลาด ช่วยกัน ‘ปลดกับดัก’ ที่นักล่าทำไว้ในป่า

ในขณะที่คนรักสัตว์อย่างเราพร้อมจะช่วยเหลือสัตว์ที่ลำบาก ก็ยังมีคนอีกกลุ่มที่ทำร้ายสัตว์อย่างไม่ใยดีเพื่อหาผลประโยชน์จากพวกมันอยู่ด้วย

โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักล่าสัตว์ที่บุกเข้าป่าไปเพื่อฆ่าสัตว์ หรือจับตัวพวกมันมาเพื่อหาเงิน ไม่เข้าใจเลยจริงๆ ว่าจิตใจพวกเขาทำด้วยอะไรถึงทำร้ายพวกมันได้ลงคอ

แต่ก็ใช่ว่าเหล่าสัตว์จะยอมให้นักล่าทำร้ายอยู่ฝ่ายเดียว พวกมันเองก็ใช้สติปัญญาที่มีเพื่อปกป้องตัวเองจากอันตรายในแบบที่พวกเราคาดไม่ถึงเช่นกัน

 

Philip Kromer

 

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2012 องค์กรอนุรักษ์กอริลล่า Dian Fossey Gorilla Fund ได้เห็นความเฉลียวฉลาดที่ไม่คาดคิดจากกอริลล่าใกล้กับศูนย์วิจัย Karisoke Research Center

พวกเขาเล่าว่าระหว่างที่เจ้าหน้าที่อนุรักษ์ำลังสำรวจพื้นที่อยู่ พวกเขาก็ผ่านไปเห็นกอริลล่าภูเขา 2 ตัวกำลังช่วยกันปลดกับดักที่นักล่าสัตว์ทำทิ้งเอาไว้

 

Dian Fossey Gorilla Fund

 

Veronica Vecellio ซึ่งทำงานอยู่ในศูนย์วิจัยเล่าว่า นี่เป็นครั้งแรกเลยที่เราเห็นกอริลล่าหนุ่มทำอะไรแบบนี้ ฉันไม่เคยเห็นในรายงานไหนบนโลกมาก่อนเลนว่าพวกมันทำลายกับดักได้

ศูนย์ของเราเป็นแหล่งข้อมูลที่ใหญ่ที่สุด และเป็นที่สังเกตการณ์กอริลล่าป่าด้วย ดังนั้นฉันจึงแปลกใจที่มีคนเห็นพวกมันทำแบบนั้น”

 

skeeze

 

ในรายงานของศูนย์วิจัยบอกว่า ก่อนที่พวกมันจะมีพฤติกรรมแบบนี้ไม่กี่วัน มีกอริลล่าในฝูงตัวหนึ่งที่บาดเจ็บเพราะกับดักจนตายไป

บางทีนี่อาจจะเป็นแรงบัลดาลใจให้พวกมันลุกขึ้นมาลำทายกับดักก็ได้ เพื่อที่จะป้องกันไม่ให้เพื่อนในฝูงของมันต้องตายเหมือนกอริลล่าตัวนั้นอีก

 

GeoGab

 

แม้ว่าการที่พวกมันเริ่มทำลายกับดักเพราะเพื่อนตาย และการที่มีนักล่ามาวางกับดักตั้งแต่แรกเป็นเรื่องที่น่าเศร้า แต่มันก็ทำให้เราได้เห็นว่ากอริลล่านั้นมีสติปัญญาในระดับที่น่าทึ่งเช่นกัน

 

pixnio

 

ที่มา: boredpanda

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...