หนุ่มช่างภาพอวดภาพสุดน่ารัก เมื่อพวกเขาเจอจิ้งจอก ที่ช่วยดูแลมาตั้งแต่มันยังเล็ก

ตามปกติแล้วคนรักสัตว์จะไม่ไปยุ่งกับสัตว์ป่ามากนัก เพราะพวกเขารู้ว่าเราอาจจะไปทำลายวิถีชีวิตของมันได้ แต่ในบางครั้งสัตว์ป่าก็มีสายสัมพันธ์ที่งดงามกับมนุษย์ได้

 

Mark Strachan and Peter Lewis

 

เมื่อหลายเดือนก่อน 2 หนุ่มช่างภาพชาวสกอตแลนด์ Peter Lewis และ Mark Strachan ได้ออกไปถ่ายรูปธรรมชาติด้วยกันที่ทุ่งหญ้าใกล้กับเมือง Peterhead

พวกเขาได้พบกับลูกสุนัขจิ้งจอก 3 ตัวที่ไม่มีแม่อยู่ดูแล แต่พวกเขาก็เลือกที่จะไม่ไปยุ่งกับพวกมัน ขอแค่ได้กลับมาถ่ายภาพพวกมันเป็นครั้งคราวบ้างก็พอแล้ว

แต่พอพวกเขาเจอสุนัขจิ้งจอกตัวหนึ่งที่ตายเพราะถูกรถชนอยู่ใกล้ๆ พวกเขาจึงคิดว่าควรช่วยดูแลลูกจิ้งจอกกำพร้าก่อนที่พวกมันจะเป็นอะไรไป

 

Mark Strachan and Peter Lewis

 

Peter และ Mark จึงกลับมาให้อาหารพวกมันบ่อยๆ แต่ด้วยความที่ไม่อยากจะทำให้พวกมันหาอาหารเอไม่เป็น พวกเขาจึงสอนพวกมันล่าเหยื่อด้วย

ในแต่ละครั้งที่พวกเขามาให้อาหารพวกมัน พวกเขาจะเอาเนื้อไก่ผูกเชือกไว้ แล้ววิ่งหนีให้พวกมันวิ่งไล่จนจับไก่กินได้เอง เท่านี้พวกเขาก็สามารถให้อาหารพวกมัน โดยที่พวกมันยังพอล่าสัตว์เป็น

 

Mark Strachan and Peter Lewis

 

หลังจากให้อาหารพวกมันอยู่สักพัก Peter และ Mark ก็พบว่าลูกจิ้งจอก 2 ตัวได้ย้ายออกไปอยู่ที่อื่นแล้ว เหลือเพียงลูกจิ้งจอกตัวเดียวที่ยังไม่ไปไหนสักที

ณ จุดนี้พวกเขารู้สึกผูกพันกับมันมากแล้ว ทั้งคู่รู้สึกเหมือนเป็นพ่อบุญธรรมของพวกมันเลย พวกเขาจึงจะช่วยกันกลับมาดูแลมันต่อไปเรื่อยๆ

 

Mark Strachan and Peter Lewis

 

พวกเขาเล่าความสัมพันธ์ของพวกเขากับเจ้าจิ้งจอก เหมือนกับเจ้าของกับหมาเลย ไม่ว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่พวกเขาโผล่มาแถวนั้น มันจะรีบวิ่งออกมาหาพวกเขาทันที

และถึงแม้ว่าจะมีช่วงหนึ่งที่ Peter ไม่ได้เจอมัน 1 เดือนเต็มเพราะติดธุระทางบ้าน พอกลับมามันก็ยังคงจำเขาได้เหมือนเดิม

 

Mark Strachan and Peter Lewis

 

มันช่างน่าทึ่งที่ Peter และ Mark สร้างสายสัมพันธ์ที่พิเศษกับเจ้าจิ้งจอกได้ ในขณะที่ไม่ได้ทำลายสัญชาตญาณสัตว์ป่าของมันด้วย คงมีไม่กี่คนที่สนิทกับสัตว์ป่าได้ในรูปแบบนี้

 

Mark Strachan and Peter Lewis

 

ที่มา: boredpanda, Lad Bible

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...