รู้รึเปล่า กระต่ายควรเลี้ยงด้วยกันตั้งแต่ 2 ตัวขึ้นไป ไม่อย่างนั้นมันอาจเหงาตายได้!!

หากคุณอยากเลี้ยงกระต่าย หรือเป็นเจ้ากระต่ายมือใหม่ล่ะก็ คุณควรรู้ว่าเพื่อความสุขของมันแล้ว นอกจากจะต้องดูแลมันให้ดี อีกอย่างที่คุณต้องให้ความสำคัญคือการหาเพื่อนให้มัน

 

Humane Society

 

เมื่อไม่นานมานี้องค์กรสัตว์แพทย์ British Veterinary Assocation (BVA) ในประเทศอังกฤษพึ่งส่งคำขอถึงรัฐบาล เพื่อขอให้พวกเขาสั่งห้ามร้านขายสัตว์เลี้ยงไม่ให้ขายกระต่ายเพียงตัวเดียว

สาเหตุก็เป็นเพราะกระต่ายนั้นเป็นสัตว์ที่ต้องการสังคมสูงมาก พวกมันต้องการเพื่อนอย่างน้อย 1 ตัว ดังนั้นหากมีคนเอามันไปเลี้ยงตัวเดียว พวกเขากลัวว่ามันอาจจะเหงาตายได้

 

PA

 

ดูเหมือนก่อนหน้านี้คนขายสัตว์เลี้ยงจะไม่รู้เรื่องนี้ดีนัก จากผลสำรวจของสัตวแพทย์จึงพบว่า มีกระต่ายในประเทศกฤษมากถึง 42 เปอร์เซ็นต์ที่ถูกขายไปตามลำพัง

เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของเจ้ากระต่าย ต่อไปนี้พวกเขาจึงอยากบังคับให้ร้านขายสัตว์เลี้ยงขายกระต่ายอย่างน้อยครั้งละ 2 ตัว พวกมันจะได้มีเพื่อนอยู่ด้วยกัน

 

PA

 

สาเหตุอีกอย่างที่องค์กรสัตวแพทย์ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก เป็นเพราะว่ากระต่ายเป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 3 ในประเทศอังกฤษ และมันก็น่าเศร้ามากที่พวกมันหลายตัวไม่ได้รับความต้องการพื้นฐานซึ่งก็คือเพื่อน

อีกอย่างหนึ่งเพื่อนของพวกมันก็ต้องเข้ากันได้ดีด้วย คนเลี้ยงจึงควรใส่ใจในการเลือกเพื่อนตัวที่จะไปอยู่กับมันให้ดี

 

PA

 

ทางองค์กรสัตวแพทย์กล่าว่า “การรับรู้ความสำคัญในการมีเพื่อนของกระต่าย และความต้องการพื้นที่ที่เพียงพอเป็นเรื่องสำคัญ เพราะมันจะทำให้กระต่ายสุขภาพดีและมีความสุข”

 

ที่มา: Lad Bible

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...