นักทดลองจากรัสเซียทำ “แว่น VR ให้เจ้าวัว” ใส่ หวังทำให้มันเครียดน้อยลง!!

ทุกวันนี้เทคโนโลยี “VR (Virtual Reality)” หรือภาพจำลองสภาพแวดล้อมเสมือนจริง กำลังเป็นเทรนด์อีกอย่างที่น่าสนใจ เพราะมันสามารถเปลี่ยนโลกที่คุณมองเห็นได้อย่างไร้ขอบเขต

VR นั้นถูกนำไปใช้ในหลายๆ อย่างไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมส์ หรือดูหนัง แม้แต่กับโทรศัพท์มือถือยังมีการนำ VR เข้ามาใช้ด้วยเลย แต่คงไม่มีใครคิดหรอกว่าเทคโนโลยีนี้จะถูกนำมาใช้กับ “การเลี้ยงวัว”

 

The Ministry of Agriculture and Food of the Moscow Region

 

มี ผลวิจัย ออกมาหลายปีแล้วว่าความเครียดของวัวนั้นส่งผลกับปริมาณนมที่ผลิตได้ โดยวัวที่มีความเครียดน้อยจะผลิตนมได้มาก ส่วนวัวที่เครียดมากจะผลิตนมได้น้อย

นั่นทำให้ฟาร์มวัวหลายแห่งพยายามเลี้ยงวัว ให้พวกมันมีอารมณ์แจ่มใสมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยการพามันไปในทุ่งหญ้ากว้างบ้าง หรือบางที่เล่นดนนตรีสุนทรีให้ฟังก็มี

 

 

แต่ไม่ว่าจะใช้วิธีไหนก็ตาม ก็ไม่มีวิธีที่ฟังดูแปลกเท่ากับการใช้ VR เข้ามาช่วยเหมือนอย่างที่ Wageningen University & Research ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยและศูนย์วิจัยกำลังทำอยู่

โดยพวกเขาได้จ้างให้ผู้เชี่ยวชาญออกแบบแว่น VR ที่เข้ากับสรีระของวัวเป็นพิเศษ แถมยังฉายภาพโดยคำนึงถึงการรับสีของวัวอีกต่างหาก

หลังจากนั้นก็ลองเอาแว่น VR สั่งทำพิเศษนี้ไปใส่ให้เจ้าวัวที่เป็นตัวทดลองดู แล้วเปิดภาพของทุ่งหญ้าในฤดูร้อนให้มันชมผ่านแว่นจำลองภาพเสมือนจริงนี้เอง

 

The Ministry of Agriculture and Food of the Moscow Region

 

จากการเก็บข้อมูลของพวกเขา พบว่าการใช้แว่น VR เข้ามาทำให้วัวผ่อนคลาย สามารถทำให้พวกมันอารมณ์ดีได้อย่างมาก จึงทำให้พวกมันผลิตนมได้ในปริมาณมากเช่นกัน

อย่างไรก็ตามนักวิจัยยังคงตั้งใจจะเก็บข้อมูลจากเหล่าวัวที่สวมแว่น VR ต่อไป เพื่อดูว่าจะมีผลกระทบอื่นๆ กับพวกมันหรือไม่

 

Appenzeller Käse / YouTube

 

ไม่นึกเลยนะว่าเทคโนโลยี VR จะถูกเอามาใช้กับเจ้าวัวแบบนี้ และดูเหมือนว่ามันจะได้ผลดีมากๆ ซะด้วย แต่ถ้าจะให้ใช้กับวัวในฟาร์มจริงๆ คงเป็นอีกเรื่อง เพราะค่าใช้จ่ายในการซื้อแว่นให้พวกมันทุกตัวคงสูงไม่ใช่เล่นเลย

 

ที่มา: Bright Side, Oddity Central

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...