ทหารผ่านศึกเป็นโรค PTSD ถูกข่มขู่ให้กำจัดสุนัขบำบัด หรือไม่ก็ออกจากบ้านพันคนชราซะ!!

ทหารผ่านศึกหลายๆ คน มักประสบปัญหาเกี่ยวกับการกลับมาใช้ชีวิตที่บ้านเกิดของตัวเองในช่วงแรกๆ แต่น่าเศร้าที่บางคนมีภาวะ Post Traumatic Stress Disorder (PTSD) 

ทั้งนี้คนที่มีภาวะ PTSD มักจะพึ่งพาสุนัขบำบัดในเยียวยาสภาพจิตใจ เพื่อที่จะสามารถกลับมาใช้ชีวิตปกติได้ หนึ่งในนั้นคือ Willie Williams ทหารผ่านศึกวัย 73 ปี

 

 

Willie เคยรับใช้ชาติในช่วงสงครามเวียดนาม ปัจจุบันเขาอาศัยอยู่ที่บ้านพักคนชรา Freedom’s Path on the Chillicothe VA Medical Center ในรัฐโอไฮโอ โดยมี Diamond สุนัขบำบัดของเขาอยู่เคียงข้าง

แต่บ้านพักคนชราแห่งนี้ไม่ต้อนรับสัตว์เลี้ยง…

 

 

กระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ Willie ได้รับจดหมายข่มขู่ ที่ระบุว่า “Willie ถึงเวลาที่คุณกับสุนัขของคูณต้องออกจากที่นี่แล้ว เราจะไม่ทนอีกต่อไป ออกไปซะ”

 

 

เท่านั้นไม่พอ Willie ยังได้รับจดหมายจากเจ้าหน้าที่บ้านพักคนชราอย่างเป็นทางการ โดยให้เลือกระหว่างสุนัขบำบัดกับที่พักอาศัย

เหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นหลังจากที่มีใครบางคนเห็น Diamond ออกมาเดินเล่นข้างนอกโดยไม่ได้ใช้สายจูง ซึ่ง Willie ยืนยันว่ามันเกิดขึ้นแค่ครั้งเดียวเท่านั้น

 

 

Willie บอกว่า “ตั้งแต่เกษียณจากการเป็นทหาร ผมต้องดิ้นรนต่อสู้กับความหดหู่ ความเหงา และความโดดเดี่ยว แต่ผมอยู่ได้จนถึงทุกวันนี้เพราะมี Diamond เป็นเพื่อน มันเป็นเพื่อนเพียงตัวเดียวที่ไม่เคยทอดทิ้งผม”

“ยิ่งไปกว่านั้น มันทำให้ผมยิ้มได้ แม้ในวันที่เลวร้ายที่สุด ดังนั้น ผมไม่สามารถจินตนาการได้ว่าชีวิตที่ปราศจาก Diamond จะเป็นอย่างไร”

 

 

เมื่อตกอยู่ในสถานการณ์ที่รู้สึกว่าไม่ยุติธรรมและไม่สามารถรับมือได้ Willie จึงตัดสินใจหันไปขอความช่วยเหลือจากสื่อ

อย่างไรก็ตาม ทนายความของบ้านพักคนชราดังกล่าวยืนยันว่า ‘ถ้า Willie ไม่กำจัด Diamond เขาจะไม่มีสิทธิอยู่ที่นี่อีกต่อไป’

 

 

ตลอดเวลาที่ผ่านมา Willie ไม่เคยคิดที่จะทอดทิ้งสุนัขผู้เป็นเพื่อนรักตัวนี้เลย แต่เมื่อถูกกดดันเช่นนี้ หากเขาเลือกที่จะเก็บ Diamond ไว้ เขาจะกลายเป็นคนไร้บ้านอีกครั้งในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้

 

 

Willie บอกว่า “ผมไม่ต้องการใช้ชีวิตในสถานที่เช่นนี้ ซึ่งก็อย่างที่รู้ ผมอายุมากแล้ว และไม่รู้ว่าจะอยู่ได้อีกนานเท่าไหร่ ผมแค่อยากมีชีวิตที่เรียบง่ายจนลมหายใจสุดท้าย”

 

 

ปัจจุบัน Willie ยังคงอยู่ที่บ้านพักคนชรากับ Diamond โดยถูกกดดันอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกัน สื่อและชาวเน็ตต่างก็พยายามช่วยเหลือเขาเท่าที่จะทำได้

 

 

หลังจากที่เรื่องราวของ Willie ถูกเผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตได้แบ่งออกเป็น 2 ฝ่าย โดยฝ่ายหนึ่งบอกว่ามันเป็นกฎของบ้านพักคนชรา ถ้าคุณอยากอยู่คุณก็ต้องทำตามกฎ

ขณะที่อีกฝ่ายรู้สึกเห็นใจคุณตา เพราะจากคลิป จะเห็นได้ว่า Diamond เป็นเด็กดีมากๆ และไม่น่าจะทำอันตรายใครได้ ที่สำคัญ มันไม่ใช่สุนัขทั่วไป แต่มันเป็นสุนัขบำบัดที่ช่วยเยียวจิตใจของทหารผ่านศึก

 

 

ตอนนี้ Willie ยังคงรอการช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และมันจะดีมากๆ หากมีทางเลือกที่เขาจะไม่ต้องแยกกับ Diamond

ทั้งนี้หากมีความคืบหน้าอย่างไร เราจะรายงานให้ทราบในภายหลังนะคะ

 

.

.

.

.

Your dog or your home? Veteran forced to make tough choice

A disabled Vietnam veteran in Chillicothe was told to either get rid of his dog or move out https://bit.ly/2RNPpce

تم النشر بواسطة ‏‎WSYX ABC 6‎‏ في الخميس، ٢٣ يناير ٢٠٢٠

.

.

 

ที่มา weloveanimals

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...